Please use this identifier to cite or link to this item: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11731
Title: การพัฒนาสูตรพรีมิกซ์ขมิ้นชันเพื่อเป็นสารเสริมสุขภาพปลานิล : รายงานการวิจัย
Other Titles: Development of curcumin premix for the use to promote health in farmed Tilapia
Authors: เจนนุช ว่องธวัชชัย
พรชัย โรจน์สิทธิศักดิ์
มินตรา ลักขณา
Email: Janenuj.W@Chula.ac.th
Pornchai.R@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
Subjects: ปลานิล
ขมิ้นชัน
ปลา -- อาหาร
Issue Date: 2552
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: สารสกัดจากขมิ้นชัน Curcuma longa L. (curcuminoids) มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยามากมาย เช่น ฤทธิ์ต้านอักเสบ ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และฤทธิ์ต้านจุลชีพ เป็นต้น การศึกษานี้เป็นการพัฒนาสูตรพรีมิกซ์ขมิ้นชันเพื่อเป็นสารเสริมสุขภาพปลานิล (Oreochromis nilotica) เนื่องจากปลานิลเป็นปลาน้ำจืดที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน สารสกัดขมิ้นชันสามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อแบคทีเรียแอโรโมนาส (Aeromonas hydrophila) จากการทดสอบค่าความเข้มข้นต่ำสุดของสารสกัดขมิ้นชัน (Minimum lnhibitory Concentration. MIC) ที่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อแอโรโมนาส จำนวน 43 isolates ที่แยกจากปลานิลป่วย ความเข้มข้นของสารสกัดขมิ้นชันที่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อ คือ <50 – 800 ppm โดยแสดงค่า MIC[subscript50] เท่ากับ 500 ppm และค่า MIC[subscript90] เท่ากับ 800 ppm จากการประสิทธิภาพของสารสกัดขมิ้นชันในห้องปฏิบัติการแสดงผลการยับยั้งการเจริญของเชื้อแอโรโมนาสที่แยกได้จากปลานิลป่วย จึงพัฒนาสูตรพรีมิกซ์ขมิ้นชันขนาด 500 ppm และ 1,000 ppm เพื่อเลี้ยงปลานิล การวิเคราะห์ปริมาณของสารสกัดขมิ้นชันและสารสำคัญ ได้แก่ curcumin, demethoxycurcumin และ bisdemethoxycurcumin ในสารสกัดขมิ้นชันที่เตรียมเป็นสูตรพรีมิกซ์ ด้วยวิธี High Performance Liquid Chromatography (HPLC) พบว่ามีปริมาณ curcuminoids รวม 99.42% และสาระสำคัญเท่ากับ 72.29%, 23.50% และ 3.63% ตามลำดับ นอกจากนี้การทดสอบความคงตัวของพรีมิกซ์ขมิ้นชันที่ผสมอาหารด้วยวิธี HPLC พบปริมาณของสารสกัดขมิ้นชันในเม็ดอาหารหลังจากที่เม็ดอาหารปลาสัมผัสกับน้ำเป็นเวลา 60 นาทีลดลงเหลือ 60% การทดสอบประสิทธิภาพของพรีมิกซ์ขมิ้นชันผสมอาหารเพื่อเป็นสารเสริมสุขภาพปลานิล ทำการทดลองในลูกปลานิลน้ำหนักประมาณ 0.08 – 0.1g ได้รับอาหารผสมพรีมิกซ์ขมิ้นชันขนาด 500 ppm หรือ 1,000 ppm ต่อปริมาณอาหาร เป็นเวลา 14 วัน กลุ่มที่ได้รับอาหารผสมขมิ้นชันขนาด 500 ppm หรือ 1,000 ppm มีอัตราการแลกเนื้อ (Feed Conversion Ratio) และประสิทธิภาพการ ใช้อาหาร (Feed Efficiency) สูงกว่ากลุ่มควบคุมที่ได้รับอาหารปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) นอกจากนี้พบว่าลูกปลานิลที่ได้รับอาหารผสมพรีมิกซ์ขมิ้นชันมีน้ำหนักตัวเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้น อัตรารอดและอัตราการเจริญเติบโตต่อวันโดยเฉลี่ยดีกว่ากลุ่มควบคุม ผลการศึกษาแสดงว่าพรีมิกซ์ขมิ้นชันมีประสิทธิภาพเป็นสารเสริมสุขภาพปลานิล อย่างไรก็ตามการพัฒนาสูตรพรีมิกซ์ขมิ้นชันสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตอาหารสัตว์ขนาดใหญ่ควรมีการประเมินด้านความคงตัวของพรีมิกซ์ขมิ้นในอาหารและความเหมาะสมทางด้านเศรษฐกิจ
Other Abstract: The extract of turmeric (Curcuma longa L.) curcumin, has been shown to have a broad spectrum of biological actions such as anti-inflammatory, antioxidant and antibacterial. Tilapias (Oreochromis nilotica) are the fresh water fish that have increasing economic values. This project was aimed to develop the curcumin premix for the use to promote health in farmed tilapia. The in vitro Minimum Inhibitory Concentrations (MICs) of curcumin determined against 43 strains of pathogenic Aeromonas hydrophila isolated from diseased Tilapia indicated the MIC range <50-800 ppm, MIC[subscript50] 500 ppm and MIC[subscript90] 800 ppm. Following the laboratory inhibitory activities of curcumin against the tilapia pathogen, A. hydrophila, the field application of curcumin premix was experimented on 500 ppm and 1,000 ppm concentration in feed. Turmeric powder, the active ingredient of premix, was analyzed for total curcuminoid content, including curcumin, bisdemethoxycurcumin, and demethoxycurcumin using High Performance Liquid Chromatography (HPLC). A total percentage of curcuminoid in turmeric powder was 99.42%; while each component was 72.29% for curcumin, 23.50% for demethoxycurcumin, and 3.36% for bisdemethoxycurcumin. The amount of curcumin in diet was assessed using HPLC to determine the leaching effect when the mixed pellet was immersed in water. The HPLC chromatogram revealed that the amount of curcumin in pellet decreased to 60% following a 60 min immersion. The health promoting effect of curcumin was evaluated in tilapia fingerings (0.08 – 0.1 g body weight). Fish were fed basal diet (control), basal diet supplemented with curcumin 500 ppm or 1,000 ppm daily for 14 consecutive days. Fish fed with curcumin-supplemented diet significantly improved their Feed Conversion Ratio and Feed Efficiency (P<0.05). In addition, the groups receiving supplemented feed generally showed better weight gain, survival rates, and Average Daily Gain. Based on the statistical and clinical observations of this study, supplementation of curcumin premix in tilapia feed is a possible management to enhance the fish health. However, for the industrialized a large-scale fish feed manufacturer the stability and cost effectiveness of the curcumin premix should be further assessed.
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11731
Type: Technical Report
Appears in Collections:Vet - Research Reports

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
jannuch_development.pdf1.08 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.