Please use this identifier to cite or link to this item: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12343
Title: การคัดเลือกต้นเปล้าน้อยที่ได้จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ให้ต้านทานต่อสารพิษของเชื้อรา Glomerella cingulata : รายงานผลการวิจัย
Other Titles: Screening for tissue culture derived plaunoi plant resistable to crude extract toxin from glomerella cingulata
Authors: เพชรรัตน์ จันทรทิณ
อัจฉริยา มณีน้อย
วีระเดช สุขเอียด
Email: ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันเทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมพันธุศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันเทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมพันธุศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันเทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมพันธุศาสตร์
Subjects: เปล้าน้อย (พืช)
การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: โรคใบจุดของเปล้าน้อย (Croton sublyratus Kurz.) เกิดจากเชื้อรา Glomerella cingulata โดยมี Colletotrichum gloeosporioides เป็น imperfect stage เชื้อราสามารถเจริญและสร้างสปอร์ได้ดีบนอาหาร Czapek agar (CZA) น้ำหนักแห้งของเส้นใยและปริมาณสารสกัดจากเชื้อรามีมากที่สุดเมื่อเลี้องเชื้อในอาหารเหลว Czapek dox medium เป็นเวลา 4 วัน ในการทดสอบความเป็นพิษของสารสกัดจากเชื้อราโดยวิธีการหยดสารสกัดจากเชื้อราลงบนใบเปล้าน้อยพบว่า สารสกัดจากเชื้อราความเข้มข้น 10,000 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถทำให้เกิดอาการใบจุดกับเปล้าน้อยได้ จากการวิเคราะห์สารสกัดจากเชื้อราด้วยวิธี HPLC พบว่า เชื้อรา Glomerella cingulata สามารถสร้างสาร indoleacetic acid (IAA) และ phenylacetic acid (PAA) ได้ ซึ่งจากการนำสารมาตรฐานของสารทั้งสองชนิดนี้มาทดสอบกับใบเปล้าน้อยสารถก่อให้เกิดอาการแผลโรคเหมือนกับแผลโรคที่เกิดจากเชื้อราเช่นเดียวกัน แสดงว่าสาร IAA และ PAA เป็นสารพิษที่เป็นตัวการสำคัญต่อการเกิดโรค ในการเลี้ยงชิ้นส่วนปล้องเปล้าน้อยบนอาหารสูตร MS ที่เติม BA 1 มิลลิกรัมต่อลิตรสามารถเพิ่มปริมาณยอดเฉลี่ยสูงสุด 3.9 ยอดต่อชิ้นพืช จากการนำยอดมาคัดเลือกให้ต้านทานสารสกัดจากเชื้อราโดยเลี้ยงในอาหารสูตรเดิมที่เติมสารสกัดจากเชื้อราความเข้มข้น 0 , 10, 100, 500 และ 1,000 มิลลิกรัมต่อลิตร พบว่าเมื่อความเข้มข้นของสารสกัดจากเชื้อราเพิ่มขึ้น เปอร์เซ็นต์ยอดที่รอดชีวิต ความสูงเฉลี่ยของยอดและจำนวนยอดแฉลี่ยส่วนใหญ่มีแนวโน้มลดลง เมื่อนำยอดเปล้าน้อยที่รอดชีวิต ย้ายเลี้ยงในอาหารที่ผสมสารสกัดจากเชื้อราความเข้มข้นสูงขึ้น โดยยอดที่ไม่ต้านทานสารสกัดจากเชื้อราจะมีการเจริญเติบโตน้อยลงและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ส่วนยอดที่รอดชีวิตสามารถเจริญเป็นยอดปกติ
Other Abstract: The causal organism of leafspot disease of Croton Sublyratus Kurz is Glomerella cingulata which is Colletotrichum gloeosporioides as imperfect stage. Optimum growth and sporulation of this fungus were found on Czapek agar. It produced maximum dry weight as well as crude extact toxin in Czapek Dox medium at 4th days. Test toxicity of crude extract toxin by leaves assay revealed that crude extract toxin at concentration 10,000 mg/l can produce the similar symptom as product by the pathogen. The crude extract toxin was analysed by HPLC showed that Glomerella cingulata produced indoleacetic acid (IAA) and phenylacetic acid (PAA). Using standard of IAA and PAA for leaves assay which disease symptom were similar to cause by the fungus. The result suggested that IAA and PAA were the pathotoxin. Stem segments of Croton sublyratus Kurz were cultured on Murashige and Skoog (MS) medium which supplement with BA at concentration 1 mg/l gave hightest shoot number of 3.9 shoots. Shoots were screened for resistance to crude extract toxin by placing on the medium contained with crude extract toxin at concentrations of 0 , 10 ,100 ,500 and 1,000 mg/l. The result indicated that the increasing of concentrations of the toxin would reduce percent survival of shoot, number of shoots and height of shoots. The survived shoots were selected again in high concentration of crude extract toxin. The susceptible shoots became brown and reduction in growth but the survived shoots grew the same as control.
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12343
Type: Technical Report
Appears in Collections:Biotec - Research Reports

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Petcharut_ ch.pdf4.46 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.