Please use this identifier to cite or link to this item: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42465
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorนันทรี ชัยชนะวงศาโรจน์-
dc.contributor.advisorเอกรินทร์ สายฟ้า-
dc.contributor.authorสุเมธ อมรยิ่งเจริญ-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสหเวชศาสตร์-
dc.date.accessioned2015-06-23T09:11:04Z-
dc.date.available2015-06-23T09:11:04Z-
dc.date.issued2550-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42465-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550en_US
dc.description.abstractได้ทำการทดสอบหาความเข้มข้นที่น้อยที่สุดในการยับยั้งการเจริญ (MIC) ของเชื้อ H. pylori กับสมุนไพรไทยที่ใช้ในการรักษาโรคกระเพาะอาหาร 9 ชนิด คือ กระชายดำ, กระเทียม, กล้วย, ขมิ้นชัน, ตระไคร้, ใบบัวบก, ฟ้าทะลายโจร, ว่านหางจระเข้ และลำต้นโหระพา พบว่า ขมิ้นชัน และกระชายดำ มีค่า MIC เท่ากับ 32 และ 64 ug/ml ตามลำดับ ส่วนสมุนไพรชนิดอื่น ๆ มีค่า MIC > 512 ug/ml จากนั้นทำการสกัดสมุนไพรกระชายดำออกเป็น 4 ชนิด คือ น้ำมันหอมระเหยจากกระชายดำ, สารสกัดเฮกเซนจากกระชายดำ, สารสกัดเอทิลอะซิเตดจากกระชายดำ และสารสกัดเมทานอลจากกระชายดำ ได้ปริมาณ (%yield) เท่ากับ 0.129%, 0.046, 0.721% และ 1.277% ตามลำดับ นำไปทดสอบหาค่า MIC พบว่า สารสกัดเอทิลอะซิเตดจากกระชายดำ มีค่า MIC เท่ากับ 32 ug/ml, สารสกัดเฮกเซนจากกระชายดำ และสารสกัดเมทานอลจากกระชายดำ มีค่า MIC เท่ากับ 64 ug/ml และน้ำมันหอมระเหยจากกระชายดำ มีค่า MIC > 512 ug/ml นำสารสกัดเอทิลอะซิเตดจากกระชายดำมาทำการทดสอบฤทธิ์ในการยังยั้งการเกาะติด และบุกรุกเซลล์เยื่อบุ HEp-2 ของเชื้อ H. pylori ด้วยวิธี Gentamicin internalization assay พบว่าความสามารถในการลดการบุกรุกเซลล์เยื่อบุ HEp-2 ของเชื้อ H.pylori ขึ้นกับเวลา, ความเข้มข้นของสารสกัด และสายพันธุ์ของเชื้อ H.pylori พบว่าที่เวลามากและที่ความเข้มข้นของสารสกัดเอทิลอะซิเตดจากกระชายดำที่มากขึ้น สารสกัดเอทิลอะซิเตดจากกระชายดำสามารถลดการบุกรุกเซลล์ได้มากขึ้น และสารสกัดเอทิลอะซิเตดจากกระชายดำมีผลในการลดการบุกรุกเซลล์ HEp-2 ของเชื้อ H.pylori สายพันธุ์ที่มียีน cagA ได้ดีกว่าสายพันธุ์ที่ไม่มียีน cagA ในการศึกษาผลต่อการแสดงออกของยีน alpA และ babA ซึ่งเป็นยีนที่มีความสำคัญในการเกาะติด และบุกรุกเซลล์ ด้วยวิธี RT-PCR พบว่าสารสกัดเอทิลอะซิเตดจากกระชายดำไม่มีผลต่อการแสดงออกของยีน alpA และ babA ดังนั้นกระชายดำจึงเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่สามารถใช้ในการรักษาและป้องกันการติดเชื้อ H. pylorien_US
dc.description.abstractalternativeAs certain Thai medicinal herbs had been used to treat gastric diseases, their minimum inhibitory concentrations (MIC) against Helicobacter pylori were examined with 9 Thai herbs including Kaempferia parviflora, Allium sativum, Musa sapientum, Curcuma longa, Cymbopogon citratus, Centella asiatica, andrographis paniculata, Aloe vera and Ocimum basilicum. Curcuma longa and Kaempferia parviflora had MIC of 32 ug/ml and 64 ug/ml, respectively. Other herbs had MIC > 512 ug/ml. Kaempferia parviflora was subsequently extracted in 4 parts composing of volatile oil, hexane extract, ethylacetate extract and methanol extract. They resulted in yield of 0.129%. 0.046%, 0.721% and 1.277%, respectively. Ethylacetate extract had a MIC of 32 ug/ml. Hexane and methanol extracts had similar MIC of 64 ug/ml. Volatile oil had a MIC > 512 ug/ml. The effect of Kaempferia parviflora's ethylacetate extract on adhesion and internalization of H. pylori to HEp-2 cells by Gentamicin internalization assay was conducted. It was found that Kaempferia parviflora's ethylacetate extract could decrease internalization of H. pylori to HEp-2 cells. The anti-internalization activity was dependent on time of incubation, concentration of extract and strains of H. pylori. The longer incubation time and higher concentration of Kaempferia parviflora's ethylacetate extract were inversely proportional to the degree of internalization. Furthermore, Kaempferia parviflora's ethylacetate extract could inhibit the invasion of HEp-2 cells by H. pylori strains harboring cagA gene more effectively than strains without cagA gene. We found no effect of Kaempferia parviflora's ethylacetate extract on the expression of the two important genes involving in adhesion and invasion, alpA and babA. Thus, Kaempferia parviflora is one of the effective herbs for potential prevention and treatment of H. pylori infectionen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectสมุนไพรen_US
dc.subjectสารสกัดจากพืชen_US
dc.subjectกระเพาะอาหาร -- โรคen_US
dc.subjectเฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไรen_US
dc.subjectHerbsen_US
dc.subjectExtractsen_US
dc.subjectColonizationen_US
dc.subjectZingiberaceaeen_US
dc.subjectInternalizationen_US
dc.subjectStomach -- Diseasesen_US
dc.subjectHelicobacter pylorien_US
dc.titleฤทธิ์ของกระชายดำในการลดการเกาะติดและบุกรุกเซลล์เยื่อบุ HEp-2 ของเชื้อ Helicobacter pylorien_US
dc.title.alternativeThe effects of kaempferia parviflora on anti-adherence and anti-internalization activity of helicobacter pylori to HEp-2 cellsen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineชีวเคมีคลินิกและอณูทางการแพทย์en_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisorไม่มีข้อมูล-
Appears in Collections:All - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Sumet_Am.pdf2.49 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.