Please use this identifier to cite or link to this item: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48669
Title: การสำรวจหาปริมาณสารไบฟิวแรนที่ตกค้างในไข่
Other Titles: Determination of bifuran residues in eggs
Authors: สุมาลี ปิยศิริเวช
Advisors: วินนา เหรียญสุวรรณ
สุหร่าย สายศร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
Subjects: Anti-infective agents
ไข่
สารต้านการติดเชื้อ
สารเคมี -- การวิเคราะห์
อาหารสัตว์ -- การวิเคราะห์
Issue Date: 2527
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: สาร bifuran เป็นสารผสมระหว่างสาร nitrofurazone กับสาร furazolidone ซึ่งใช้ผสมลงในอาหารสำหรับสัตว์ปีกเพื่อเพิ่มการเจริญเติบโต ด้วยการรักษาโรคติดเชื้อในระบบต่าง ๆ ของสัตว์จึงทำให้มีการตกค้างของสารดังกล่าวมาในไข่ของสัตว์ปีกหลายชนิดการวิเคราะห์หาปริมาณสาร bifuran ที่ตกค้างในไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่นกกระทา และไข่เป็ดเค็มสุก ชนิดละ 30 ตัวอย่าง โดยสุ่มตัวอย่างจากตลาดต่างๆ ทั่วกรุงเทพมหานคร แยกหาปริมาณสาร bifuran ในไข่ขาวและไข่ดาวตามวิธีของ AOAC 1975 และ 1980 ผลการวิเคราห์ต่อตัวอย่าง 100 กรัม พบสาร bifuran ตกค้างอยู่ทุกตัวอย่างในปริมาณดังนี้ คือ ไข่นกกระทาพบสาร bifuran ตกค้างในไข่ขาวอยู่ในพิสัย 10.35-69.63 ไมโครกรัม และในไข่แดงพบอยู่ในพิสัย 23.80-82.18 ไมโครกรัม ส่วนไข่ไก่พบว่ามีไข่ขาวอยู่ในพิสัย 6.92-79.53 ไมโครกรัม และในไข่แดงพบอยู่ในพิสัย 7.32-85.24 ไมโครกรัมสำหรับไข่เป็ดพบว่ามีในไข่ขาวอยู่ในพิสัย 2.00-36.58 ไมโครกรัม และในไข่แดงพบว่าอยู่ในพิสัย 3.62-38.55 ไมโครกรัม และไข่เป็ดเค็มสุกพบว่ามีในไข่ขาวอยู่ในพิสัย 0.96-6.79 ไมโครกรัม และในไข่แดงพบอยู่ในพิสัย 1.29-8.88 ไมโครกรัม ซึ่งในไข่แต่ละชนิดนั้นปริมาณสาร bifuran ที่ตกค้างในไข่แดงจะพบมากกว่าในไข่ขาว อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับต่ำกว่า 0.05
Other Abstract: Bifuran which were added to animal feed as antimicrobial agents in order to promote animal growth consisted of nitrofurazone and furazolidone.Residues of the bifuran were found in various organs of poultry as well as in egg if the animals were constantly exposed to these compounds. Quantitative analysis of the bifuran in hen’s eggs, duck’s eggs and boiled salted duck’s eggs randomly sampling from 30 markets around the Bangkok vicinity were conducted accordingly to the AOAC 1975 and 1980 methods. It was found that the bifuran residuesin every 100 gram of partridge’s eggs were in the range of 10.35-69.63 microgram in egg white and 23.80-82.18 microgram in yolk, in hen’s eggs were in the range of 6.92-79.53 microgram in egg white and 7.32-85.24 microgram in yolk, in duck’s eggs were in the range of 2.00-36.58 microgram in egg white and 3.62-38.55 microgram in yolk, in boiled salted duck’s eggs were in the range of 0.96-6.79 microgram in egg white and 1.29-8.88 microgram in yolk.Moreover, the amount of the bifuran residues in the yolk was statistically significantly higher than that of the egg white at the level less than 0.05
Description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527
Degree Name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: อาหารเคมีและโภชนศาสตร์ทางการแพทย์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48669
ISBN: 9745631892
Type: Thesis
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Sumalee_pi_front.pdf1.1 MBAdobe PDFView/Open
Sumalee_pi_ch1.pdf361.01 kBAdobe PDFView/Open
Sumalee_pi_ch2.pdf2.85 MBAdobe PDFView/Open
Sumalee_pi_ch3.pdf933.74 kBAdobe PDFView/Open
Sumalee_pi_ch4.pdf3.02 MBAdobe PDFView/Open
Sumalee_pi_ch5.pdf1.67 MBAdobe PDFView/Open
Sumalee_pi_ch6.pdf466.43 kBAdobe PDFView/Open
Sumalee_pi_back.pdf1.89 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.