Please use this identifier to cite or link to this item: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51866
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorศุภจิตรา ชัชวาลย์-
dc.contributor.advisorปรีดา บุญ-หลง-
dc.contributor.authorธเนศ จิระพรประเสริฐ-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2017-02-15T08:35:52Z-
dc.date.available2017-02-15T08:35:52Z-
dc.date.issued2554-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51866-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554en_US
dc.description.abstractวัตถุประสงค์ของงานวิจัยชิ้นนี้เพื่อศึกษาผลของชนิดและความเข้มข้นของไคโทซานที่มีต่อการเติบโตและคุณภาพของผักสลัด ‘ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก’ ที่ปลูกด้วยวิธีไฮโดรพอนิก โดยมีการให้ไคโทซาน 2 ชนิด คือ โอลิโกเมอร์ และพอลิเมอร์ ที่มี %DD เท่ากับ 80 ที่ความเข้มข้น 0.1 1 และ 5 มิลลิกรัมต่อลิตร โดยผสมรวมกับสารละลายธาตุอาหารที่ใช้ในการปลูกผักสลัด พบว่า การให้ไคโทซานชนิดโอลิโกเมอร์ที่ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตรมีค่าน้ำหนักสดมากกว่าชุดควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในฤดูหนาวและร้อน สำหรับค่าน้ำหนักแห้งนั้นการให้ไคโทซานชนิดโอลิโกเมอร์ที่ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตรเมื่อเทียบกับชุดควบคุมมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยทางสถิติในช่วงฤดูร้อน ส่วนการให้ไคโทซานชนิดพอลิเมอร์ทุกความเข้มข้นนั้นไม่มีผลต่อค่าน้ำหนักแห้งในทุกฤดูกาลแต่การให้ไคโทซานชนิดพอลิเมอร์ที่ความเข้มข้น 0.1 และ 1 มิลลิกรัมต่อลิตรในฤดูฝนนั้น จะทำให้มีค่าน้ำหนักสดต่อต้นน้อยกว่าชุดควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และการให้ไคโทซานชนิดโอลิโกเมอร์ที่ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตรสามารถเพิ่มจำนวนใบได้มากกว่าชุดควบคุมในทุกฤดูกาล ส่วนคะแนนลักษณะภายนอกที่ปรากฏและการสูญเสียน้ำหนักสด พบว่า ในทุกฤดูกาล การให้ไคโทซานทุกความเข้มข้นของทั้งสองชนิดไม่พบความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับชุดควบคุม หลังจากนั้นทำการเลือกชุดการทดลองที่ดีที่สุดในแต่ละฤดูของไคโทซานชนิดโอลิโกเมอร์และพอลิเมอร์มาหาค่า ปริมาณกรด ascorbic ปริมาณเส้นใย และปริมาณรงควัตถุเทียบกับชุดควบคุม พบว่า ในช่วงฤดูฝน การให้ไคโทซานทั้งชนิดโอลิโกเมอร์และชนิดพอลิเมอร์มีปริมาณเส้นใยมากกว่าชุดควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ไม่พบความแตกต่างกันในฤดูหนาวและร้อน โดยที่การให้ไคโทซานชนิดโอลิโกเมอร์ที่ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตรในฤดูฝนจะมีปริมาณกรด ascorbic มากกว่าชุดควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติแต่ไม่พบความแตกต่างกันในฤดูหนาวและร้อน สำหรับการให้ไคโทซานชนิดพอลิเมอร์จะมีปริมาณกรด ascorbic มากกว่าชุดควบคุม ในฤดูร้อนเพียงฤดูกาลเดียว สำหรับการให้ไคโทซานไม่มีผลต่อปริมาณรงควัตถุ เมื่อทำการงด NO3- ก่อนการเก็บเกี่ยว 7 วัน จะทำให้ปริมาณไนเตรทลดลง 4.2 เท่าและเมื่อมีเพิ่มไคโทซานชนิดโอลิโกเมอร์ที่ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตรร่วมกับการงด NO3- ก่อนการเก็บเกี่ยว 7 วันจะสามารถลดไน เตรทได้ระดับเดียวกันและเพิ่มน้ำหนักสดได้อีก 1.4 เท่า สำหรับการให้น้ำเปล่าทดแทนสารละลายธาตุอาหารก่อนการเก็บเกี่ยว 2 วัน สามารถลดปริมาณไนเตรทลงได้ 1.5 เท่า แต่ไม่มีผลกับน้ำหนักสด ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดในการปลูกเลี้ยงผักสลัด ‘ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก’ คือ การให้ไคโทซานชนิดโอลิโกเมอร์ที่ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตรร่วมกับการงด NO3- ก่อนการเก็บเกี่ยว 7 วัน จะช่วยเพิ่มน้ำหนักสดของผักสลัด ‘ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก’ และลดปริมาณไนเตรทได้ด้วยen_US
dc.description.abstractalternativeThe aim of this research was to investigate the effects of types and concentrations of chitosan on growth and quality of ‘Frillice Iceberg’ lettuce cultivated by hydroponic method. The effects of polymeric and oligomeric chitosan (with 80% degree of deacetylation), P80 and O80, respectively, at the concentration of 0.1, 1 and 5 mg/l on lettuce growth were determined, when the chitosan was continuously applied to nutrient solution during growing period. It was found that the addition of 1 mg/L O80 to nutrient solution significantly increased fresh weight of the lettuce on the harvest day in winter and summer, and it significantly increased dry weight in summer, when compared with the control (without chitosan). P80 chitosan at all concentrations tested had no effects on dry weight in all seasons, but in the rainy season, addition of 0.1 mg/L and 1 mg/L P80 chitosan did significantly lower fresh weight / plant on the harvest day, compared to the control. 1 mg/L O80 to nutrient solution increased the number of leaves in every season. No effects of chitosan on overall appearance scores and fresh weight loss percentage after 10 days of harvest were detected. The best treatment of O80 and P80 was subjected to determine the effects of chitosan on % fiber, ascorbic acid and photosynthetic pigment contents in the lettuce. Both types of chitosan significantly increased % fiber in the rainy season, but there was no effect in winter and summer. The ascorbic acid content was significantly increased by the application 1 mg/L O80 chitosan in rainy season, but there was no effect in winter and summer. On the other hand, the polymeric chitosan showed the effect on increasing the ascorbic acid content in summer only. No significant effects of chitosan application on the photosynthetic pigment contents were found in all experiments. When the nutrient solution without NO3- was applied for 7 days before harvest, 4.2 fold reduction in nitrate content was detected. If the plants were treated with 1 mg/L O80 chitosan and then treated with nutrient solution without NO3- 7 days before harvest, the similar level of nitrate content and 1.4 fold increase in fresh weight were detected. Growing the lettuce in water for 2 days before harvest, significantly reduced the nitrate content for 1.5 fold without the significant effect of fresh weight. Therefore, the most appropriate method to grow ‘Frillice Iceberg’ lettuce is to apply 1 mg/L O80 chitosan to the nutrient solution, then 7 days before harvest, change to the nutrient solution with no NO3-. This will result in the high fresh weight of ‘Frillice Iceberg’ lettuce and low nitrate content.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectผักสลัดen_US
dc.subjectการปลูกพืชในน้ำยาen_US
dc.subjectSalad vegetablesen_US
dc.subjectHydroponicen_US
dc.titleผลของชนิดและความเข้มข้นของไคโทซานที่มีต่อการเติบโตและคุณภาพของผักสลัด ‘ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก’ ที่ปลูกด้วยวิธีไฮโดรพอนิกen_US
dc.title.alternativeEffects of types and concentrations of chitosan on growth and quality of 'Frillice iceberg' lettuce cutivated by hydroponic methoden_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineพฤกษศาสตร์en_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorSupachitra.C@Chula.ac.th-
dc.email.advisorPreeda.b@chula.ac.th-
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
tanet_ji.pdf1.4 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.