Please use this identifier to cite or link to this item: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58025
Title: การทำลายเชื้อไวรัสเอเวียนอินฟลูเอนซาสายพันธุ์ เอช 5 เอ็น 1 ที่แยกได้จากไก่ในประเทศไทยด้วยสารเคมีและวิธีทางกายภาพ
Other Titles: Inactivation of avian influenza virus subtype H5N1 isolated from chickens in Thailand by chemical and physical methods
Authors: สุวรักษ์ วรรณรัตน์
Advisors: สมศักดิ์ ภัคภิญโญ
จิโรจ ศศิปรียจันทร์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์
Advisor's Email: Somsak.Pa@chula.ac.th
jiroj_s@hotmail.com
Subjects: ไอโอดีน
อุณหภูมิ
ไข้หวัดนก
แอลกอฮอล์
ฟอร์มัลดีไฮด์
การทำไร้เชื้อ
การทำลายเชื้อ
Iodine
Alcohols
Sterilization
Temperature
Formaldehyde
Hemagglutinin
Avian influenza
Oxidizing agents
Influenza viruses
Disinfection and disinfectants
Issue Date: 2549
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาครั้งนี้ได้นำเชื้อไวรัสเอเวียนอินฟลูเอนซา สายพันธุ์ เอช 5 เอ็น 1 ที่แยกได้จากไก่ป่วยในเขตพื้นที่ระบาดในปีพ.ศ. 2547 เพื่อศึกษาหาวิธีการทำลายเชื้อไวรัสที่เหมาะสม โดยใช้เชื้อไวรัสที่ระดับความรุนแรง 10[superscript 9] 50% embryonated lethal dose ต่อมิลลิลิตร (10[superscript 9] ELD [subscript 50]/ml) มาทดสอบดูความทนทานของเชื้อไวรัสต่อน้ำยาฆ่าเชื้อ 4 ชนิด คือน้ำยาฆ่าเชื้อกลูตารัลดีไฮด์ (glutaraldehyde) น้ำยาฆ่าเชื้อฟีนอล (phenol) น้ำยาฆ่าเชื้อกลุ่มควอเตอนารีแอมโมเนียม (quaternary ammonium compounds) ความเข้มข้มตามคำแนะนำของบริษัท และน้ำยาฆ่าเชื้อฟอร์มาลีน (Formalin) ความเข้มข้น 1 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 25 และ 37 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 0 5 7 และ 14 วัน ตามลำดับ นอกจากนี้ยังทดสอบความทนทานของเชื้อไวรัสในสภาวะที่แตกต่างกันคือ ที่อุณหภูมิ 55 60 65 70 และ 75 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 10 15 30 45 และ 60 นาทีตามลำดับ ที่สภาพความเป็นกรด-ด่าง ตั้งแต่ 3 ถึง 12 ระยะเวลา 5 และ 10 นาที โดยนำเชื้อไวรัสเอเวียนอินฟลูเอนซาที่ผ่านการทำลายเชื้อไวรัสแล้วมาฉีดลงในไข่ไก่ฟักที่อายุ 11 วัน จำนวนอย่างละ 6 ฟอง และทำการสังเกตการรอดชีวิตและเสียชีวิตของไข่ไก่ฟักเป็นระยะเวลา 7 วัน ผลการทดลองพบว่าน้ำยาฆ่าเชื้อที่ให้ประสิทธิภาพสูงสุดในการทดลองครั้งนี้คือน้ำยาฆ่าเชื้อกลูตารัลดีไฮด์ และอุณหภูมิต่ำสุดที่สามารถทำลายเชื้อไวรัสได้ในการทดลองครั้งนี้คือ อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 60 นาที หรืออุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ยังพบว่าเชื้อไวรัสมีความทนทานต่อสภาพความเป็นกรด-ด่างตั้งแต่ 3 ถึง 12 ระยะเวลา 5 และ 10 นาที
Other Abstract: This study was to determine the stability of 10[superscript 9] 50% embryonated lethal dose per milliliter (ELD[subscript 50] /ml) of isolated H5N1 avian influenza virus (AIV) from epidemic areas in Thailand in 2004 on various conditions including disinfectants (gluataraldehyde, phenol, benzalkonium chloride and formalin), temperature (55 degree Celsius, 60 degree Celsius, 65 degree Celsius, 70 degree Celsius and 75 degree Celsius for 10, 15, 30, 45 and 60 minutes) and pH (3, 5, 7, 9 and 12 for 5 and 10 min). The disinfectants were diluted according to the manufacturer’s recommendations except formalin was diluted at 1% concentration. The diluted disinfectants were stored at 25 degree Celsius and 37 degree Celsius for 0, 5, 7 and 14 days. The treated H5N1 AIV was inoculated into six 11-day-old embryonated chicken eggs, which were observed for 7 days after inoculation. The results revealed that the H5N1 AIV (10[superscript 9] ELD[subscript 50] /ml) was effectively inactivated by glutaraldehyde and by temperature at 60 degree Celsius for 60 minutes or higher than 60 degree Celsius. All pH range could not inactivate the H5N1 AIV.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: อายุรศาสตร์สัตว์ปีก
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58025
ISBN: 9741426496
Type: Thesis
Appears in Collections:Vet - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
suwarak_wa_front.pdf1.29 MBAdobe PDFView/Open
suwarak_wa_ch1.pdf443.52 kBAdobe PDFView/Open
suwarak_wa_ch2.pdf2.26 MBAdobe PDFView/Open
suwarak_wa_ch3.pdf997.51 kBAdobe PDFView/Open
suwarak_wa_ch4.pdf1.33 MBAdobe PDFView/Open
suwarak_wa_ch5.pdf1 MBAdobe PDFView/Open
suwarak_wa_back.pdf976.47 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.