Please use this identifier to cite or link to this item: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/60425
Title: การใช้ competitive exclusion (CE) ในการป้องกัน การติดเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ในสัตว์ปีก : รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์
Other Titles: Application of competitive exclusion (CE) for prevention of avian campylobacter infection
Authors: นิวัตร จันทร์ศิริพรชัย
รุ่งทิพย์ ชวนชื่น
ปิยะรัตน์ จันทร์ศิริพรชัย
Email: Niwat.C@Chula.ac.th
Rungtip.C@Chula.ac.th
Piyarat.C@Chula.ac.th
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์
Subjects: สัตว์ปีก -- การติดเชื้อ
แคมพัยโลแบคเตอร์
โรคเกิดจากแบคทีเรียในสัตว์ปีก
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อคัดเลือกเชื้อจุลินทรีย์ในกลุ่มของ Lactobacillus spp., Bacillus spp. และ Enterococcus faecium จากมูลไก่จำนวน 60 ตัวอย่าง นำมาทดสอบในห้องปฏิบัติการเพื่อหาเชื้อที่มีความไวรับต่อยาต้านจุลชีพตามมาตรฐานของ European Food Safety Authority และให้ผลการทดสอบคุณสมบัติการทนกรดและน้ำดี อยู่ในเกณฑ์ดี เพื่อนำเชื้อดังกล่าวมาใช้เป็น competitive exclusion (CE) เพื่อทดสอบการป้องกันการติดเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ในไก่เนื้อ ซึ่งเชื้อจุลินทรีย์ที่มีคุณสมบัติผ่านการคัดเลือก ได้แก่ Lactobacillus acidophilus 1/4, Bacillus subtilis 206/1 และ Enterococcus faecium 122 เมื่อนำ CE ทั้ง 3 ชนิดป้อนปากให้ไก่เนื้อในช่วง 3 วันแรกติดต่อกัน ปริมาตรตัวละ 0.5 มิลลิลิตร ทำการป้อนเชื้อ Campylobacter jejuni ความเข้มข้น 2 x 10⁷ CFU/ml ให้แก่ไก่เนื้อที่อายุ 14 วัน ผลปรากฏว่าปริมาณเชื้อ C. jejuni ที่แยกได้จากไก่เนื้อที่อายุ 17, 21, 35 และ 41 วัน ในทุกกลุ่มการทดลองไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ค่า FCR ที่อายุ 14 และ 41 วัน และค่าน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นต่อจำนวนไก่ ที่อายุ 41 วัน ในทุกกลุ่มการทดลองไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract: The aim of this study was to screen bacteria in the group of Lactobacillus spp., Bacillus spp. and Enterococcus faecium from 60 chicken feces bringing them to test antimicrobial susceptibilities which were used guidelines from European Food Safety Authority, acid and bile tolerances in the laboratory. The good qualified bacteria including Lactobacillus acidophilus 1/4, Bacillus subtilis 206/1 and Enterococcus faecium 122 were used as competitive exclusion for testing prevention of campylobacter infection in broilers. Broilers were orally inoculated with CE for 1-3 days of age consecutively, 0.5 ml in each. At 14 days of ages, broilers were challenged with Campylobacter jejuni, 2 x 10⁷ CFU/ml. The concentration of C. jejuni from all groups was not statistically different at 17, 21, 35 and 41 days. Fed conversion ratio at 14 and 41 days and body weight gain/chicken at 41 days were not statistically different also.
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/60425
Type: Technical Report
Appears in Collections:Vet - Research Reports

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Niwat C_Res_2557.pdf1.77 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.