https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10176
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เปี่ยมสุข พงษ์สวัสดิ์ | - |
dc.contributor.advisor | ทิพาพร ลิมปเสนีย์ | - |
dc.contributor.advisor | สมพร กมลศิริพิชัยพร | - |
dc.contributor.author | พรชัย แซ่กิม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746349457 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาการทำแอนติบอดีต่อเอนไซม์ไซโคลเดกซ์ทรินไกลโคซิลทรานสเฟอเรสจากซีรั่มกระต่ายให้บริสุทธิ์ โดยใช้วิธีการตกตะกอนด้วยแอมโมเนียมซัลเฟตที่ความเข้มข้นอิ่มตัว 45% และทำโครมาโทกราฟีแบบแลกเปลี่ยนไอออนด้วย DEAE-cellulose พบว่าที่ pH 6.5 แอนติบอดีต่อเอนไซม์ CGTase ไม่ยึดติดกับ DEAE-cellulose resin แอนติบอดีที่เตรียมได้มีความบริสุทธิ์จากการตรวจสอบโดยโพลีอะคริลาไมด์เจลอิเลคโทรโฟรีซิสแบบเอสดีเอส และมีความจำเพาะต่อเอนไซม์ CGTase โดยมีค่าไดเตอร์เท่ากับ 1:2 8 จากการวิเคราะห์ด้วยวิธี Ouchterlony immunodiffusion ได้ทดลองตรึงแอนติบอดีต่อเอนไซม์ CGTase เข้ากับตัวค้ำ CNBr-activated Sepharose 4 B เพื่อเตรียมแอนติบอดีคอลัมน์เพื่อใช้แยกเอนไซม์ CGTase ให้บริสุทธิ์ พบว่าตรึงแอนติบอดีเข้ากับตัวค้ำได้ 98% คิดเป็นปริมาณแอนติบอดี 4.9 มิลลิกรัมต่อตัวค้ำ 1 มิลลิลิตร สภาวะที่เหมาะสมในการแยกเอนไซม์ CGTase ให้ออกจากแอนติบอดีคอลัมน์คือ การใช้สารละลายแอมโมเนียมไฮดรอกไซด์ 50 mM, pH 10.5 ที่มีโซเดียมไธโอไซยาเนต 3.5 Mเป็นสารชะ ด้วยอัตราการชะ 0.1 มิลลิลิตรต่อนาทีที่อุณหภูมิห้อง เอนไซม์ CGTase ที่เตรียมได้มีความบริสุทธิ์เพิ่มขึ้น 155 เท่า และ enzyme yield 45% เมื่อทำการแยกเอนไซม์ CGTase โดยโพลีอะคริลาไมด์เจลอิเลคโทรโฟรีซิสแบบไม่เสียสภาพ พบแถบโปรตีน 2 แถบ แต่จากการทำโพลีอะคริลาไมด์เจลอิเลคโทรโฟรรีซิสแบบเอสดีเอสจะเห็นแถบโปรตีนเพียงแถบเดียวและมีน้ำหนักโมเลกุลประมาณ 72,000 ดาลตัน | en |
dc.description.abstractalternative | A polyclonal antibody prepared cyclodextrin glycosyltransferase (CGTase) was purified from rabbit antiserum by ammonium sulfate precipitation with a 45% saturation and DEAE-cellulose ion exchange chromatography. Fractions were tested for the presence and purity of IgG by SDS-polyacrylamide gel electrophoresis. The result demonstrated that antibody against CGTase of high purity was obtained by the described purification method and the antibody titer was determined to be 1:2 8 by ouchterlony immunodiffusion. The purified antibody was linked to CNBr-activated Sepharose 4 B and used for immunoaffinity purification of CGTase. The bound enzyme was eluted with 3.5 M sodium thiocyanate in 50 mM ammonium hydroxide, pH 10.5, at a flow rate 0.1 millilitre/minute at room temperature. The specific activity of the purfied CGTase was increased 155 folds and about 45% of the total activity was recovered. The prepared enzyme was separated into two bands after non denaturing-polycrylamide gel electrophoresis, but showed only a single band in SDS-polyacrylamide gel electrophoresis. The molecular weight of the protein band was estimated to be 72,000 dalton. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การทำเอนไซม์ไซโคลเดกซ์ทรินไกลโคซิลทรานสเฟอเรสให้บริสุทธิ์ โดยวิธีโครมาโทกราฟีแบบสัมพรรคภาพอิมมูโน | en |
dc.title.alternative | Purification of cyclodextrin glycosyltransferase by immunoaffinity chromatography | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีทางชีวภาพ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Piamsook.P@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Tipaporn.L@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Somporn.K@Chula.ac.th | - |