DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชมพูนุช โสภาจารีย์-
dc.contributor.author: สมจิตต์ วงศ์สุวรรณสิริ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.date.issued: 2545-
dc.identifier.isbn: 9741726244-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการปฏิบัติงานของหัวหน้าพยาบาล และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล การสนับสนุนจากองค์การกับการปฏิบัติงานของหัวหน้าพยาบาล โรงพยาบาลชุมชน กลุ่มตัวอย่างคือหัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลชุมชนจำนวน 247 คน ได้จากการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถามการสนับสนุนจากองค์การและการปฏิบัติงานของหัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาล ชุมชน ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ และมีค่าความเที่ยง .93 และ .97 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย สรุปได้ดังนี้ 1. การปฏิบัติงานของหัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลชุมชนโดยรวมอยู่ในระดับดี (X= 3.52, S.D. = .45) 2. ปัจจัยส่วนบุคคลได้แก่ประสบการณ์การทำงานและวุฒิการศึกษา และการสนับสนุนจากองค์การ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการปฏิบัติงานของหัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน (r = .12 , .25 และ.41 ตามลำดับ) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์การปฏิบัติงานของหัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน ได้อย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คือ การสนับสนุนจากองค์การ และวุฒิการศึกษา โดยสามารถร่วมกันพยากรณ์ได้ร้อยละ 21 (R2 = .21) ผลงานวิจัยครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า การสนับสนุนจากองค์การ และวุฒิการศึกษา มีความสำคัญต่อการปฏิบัติงานของหัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน และผลการวิจัยนี้สามารถใช้เป็นแนวทางเพื่อส่งเสริมการปฏิบัติงานของหัวหน้า พยาบาลen
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to examine relationships between personal factor, organizational support, and job performance of director of nursing in community hospitals ; and to study the predictors of job performance of director of nursing, community hospitals. The study subjects consisted of 247 director of nursing who were selected by cluster sampling. The instruments were organizational support, and job performance questionnaires. These questionnaires were tested for content validity and reliability with alpha coefficient of .93, and .97, respectively. Statistical methods of frequency, mean, standard deviation, pearsonʼs product moment correlation coefficient, and stepwise multiple regression were used to analyze study data. Major finding were as follows : 1. There was a high level of job performance of director of nursing. (X= 3.52, S.D. = .45) 2. Personal factors of exprience, level of degree education, and organizational support were significantly related to job performance of director of nursing at .05 level. (r = .12, .25, and.41 respectively) 3. Factors significantly predicted job performance of director of nursing were organizational support, and level of degree education at .05 level. These predictors were accounted for 21 percents of variance (R2= .21). The results from this study indicate the important contribution that education, and organizational support would explain job performance of director of nursing. It can also used as guideline for job performance of director of nursing.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: พยาบาลen
dc.subject: การทำงานen
dc.subject: โรงพยาบาลชุมชนen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล การสนับสนุนจากองค์การกับการปฏิบัติงานของหัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลชุมชนen
dc.title.alternative: Relationships between personal factors, organizational support, and job performance of director of nursing in community hospitalsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบริหารการพยาบาลes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Chompunut.S@Chula.ac.th-