https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10264
Title: | ผลของ CU-763-10-01 ต่อกล้ามเนื้อเรียบที่แยกจากสัตว์ทดลอง |
Other Titles: | Effect of CU-763-10-01 on isolated smooth muscle |
Authors: | อุรารัตน์ ศักดิ์สิทธิ์วิวัฒนะ |
Advisors: | ประสาน ธรรมอุปกรณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | prasan@pharm.chula.ac.th |
Subjects: | กล้ามเนื้อเรียบ -- การหดตัว |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | จากการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของ CU-763-10-01 ต่อการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบของลำไส้เล็ก (duodenum) หลอดเลือดแดงใหญ่ (aorta) และกล้ามเนื้อเรียบท่ออสุจิ (vas deferents) ของหนูขาว พบว่า CU-763-10-01 สามารถลดการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบลำไส้เล็ก (duodenum) เมื่อกระตุ้นด้วย Ach 1x10 -7 M, 5HT 1x10 -5 M, KCl 50 mM และ BaCl2 1 mM และลดการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบหลอดเลือดแดงใหญ่ (aorta) เมื่อกระตุ้นด้วย KCl 50 mM นอกจากนี้ CU-763-10-01 ยังลดการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบท่ออสุจิ (vas deferens) เมื่อกระตุ้นด้วย NE 1x10 -6 M, KCl 50 mM และ BaCl2 1 mM จากผลการทดลองแสดงว่า CU-763-10-01 มีฤทธิ์ลดการหดตัวของกล้ามเนื้อได้โดยไม่เฉพาะเจาะจงต่อตัวรับสัมผัสใดๆ กลไกการออกฤทธิ์หลักของ CU-763-10-01 คือ ยับยั้งการเคลื่อนที่ของแคลเซียมผ่านทาง potential operated calcium channel (POC) และ receptor operated calcium channel (ROC) และในการทดลองนี้พบว่า CU-763-10-1 เพิ่มการหดตัวของหลอดเลือดเมื่อกระตุ้นด้วย NE 1x1 -6 M และ 5HT 1x10 -6 M ซึ่งกลไกการออกฤทธิ์ยังไม่สามารถอธิบายได้ซึ่งจะต้องทำการศึกษาต่อไป การแสดงฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของ CU-763-10-01 ไม่เหมือนกับฤทธิ์ของ sodium valproate และ pyridoxine |
Other Abstract: | The effect of CU-763-10-01 on the contraction of isolated rabbit duodenum, rabbit aorta and rat vas deferens was studied in the present investigation. CU-763-10-01 4.4x10 -5 M significantly reduced the contraction of rabbit duodenum induced by Ach 1x10 -7 M, 5HT 1x10 -6 M, KCl 50 mM and BaCl2 1 mM. The same concentration of CU-763-10-01 also reduced the contraction of rabbit aorta induced by NE 1x10 -6 M, 5HT 1x10 -6 M and KCl 50 mM and the contraction of rat vas deferens by NE 1x10 -6 M, KCl 50 mM and BaCl2 1 mM. These results suggested that the mechanism of action of CU-763-10-01 may involve the interferring of Ca2+ influx via POC and ROC. However the mechanism of action of CU-763-10-01 which increase contraction of rabbit aorta induced by NE and 5HT is not clearly understood, and need to do the further investigation. The pharmacological actions of CU-763-10-01 are unlike those of sodium valproate and pyridoxine. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เภสัชวิทยา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10264 |
ISBN: | 9746348787 |
Type: | Thesis |