https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10273
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พรศักดิ์ ผ่องแผ้ว | - |
dc.contributor.author | วิเชียร แสงพิทักษ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.coverage.spatial | ไทย | - |
dc.coverage.spatial | กรุงเทพมหานคร | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746347705 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาอำนาจ และอิทธิพลของการพนันขันต่อที่ใช้ในการรณรงณ์หาเสียงเลือกตั้งทั่วไปในเขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2538 โดยมีสมมุติฐานว่า การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งในเขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2538 โดยการใช้การพนันขันต่อทำให้ได้คะแนนเสียงมากกว่าที่ควรจะเป็น ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งและได้ไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในวันที่ 2 กรกฎาคม 2538 ของเขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร โดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบจัดช่วงชั้นและแบบตามแต่เผอิญผสมกัน จากตัวอย่างวิจัย 201 คน เก็บข้อมูลจากการสุ่มตัวอย่างโดยการสังเกตการณ์ การสัมภาษณ์ และใช้แบบสอบถาม ระหว่าง วันที่ 1 กุมภาพันธ์ - 20 กันยายน 2539 ผลการศึกษาสรุปได้ว่า การเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2538 ในเขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร ประมาณร้อยละ 10 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตสัมพันธวงศ์ไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเนื่องจากอิทธิพล ของการพนันในการเลือกตั้ง กลุ่มตัวอย่างจำนวน 3 ใน 4 ยอมรับว่า ได้ไปลงคะแนนเสียงให้กับผู้สมัครที่ได้ทายพนันไว้เพื่อหวังจะชนะการทายพนันและหวังที่จะได้รับเงินรางวัลจากการเล่นทายพนัน ซึ่งสนับสนุนข้อสมมุติฐานที่ตั้งไว้ สำหรับตัวผู้ดำเนินการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง หรือ "หัวคะแนน" แล้ว ถือว่าการพนันขันต่อในการเลือกตั้งให้ประโยชน์สองทางคือ ทางแรกถ้าชนะการเลือกตั้งผู้สมัครของฝ่ายตนจะได้เป็นผู้แทนราษฎร ทางสองถ้าแพ้การเลือกตั้งตนเองก็จะได้รับเงินที่ผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งได้เล่นทายพนันไว้ | en |
dc.description.abstractalternative | Studies the power and influence of gambling as an election campaign tactic in the general election in Sumpantawong District on the 2nd July 1995. The hypothesis of the research is that the election campaign in Sumpantawong District is involved in exploiting the gamnling for gaining more votes than what it would really have taken place. The population taken in this study is this study is those who are entitled to vote and actually did cast their votes in the general election on the 2nd July 1995 in Sumpantawong District, Bangkok. The methods used in the research are the use of twenty-two hundred questionnnaires of both stratified and accidental sampling methods, and data-collection from random observations, interviews, and questionnaires during the 1st February and the 20th September 1996. The outcome of the study can be summarized as follows. In the general election of the 2nd July 1995 in Sumpantawong, Bangkok, ten percent of the voters in the constituency has been influenced by the gambling in the election. The three-fourth of the sampling groups admitted that he/she voted for the candidate on whom he/she had gambled with expectation of winning his/her bet. Accordingly, this result has confirmed the set hypothesis. As regards the election campaigner or "the influentials", the gambling in the election campaign renders two fold benefits, namely, either their candidates win the election or they win the gambling money from losing in the election. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การพนัน | en |
dc.subject | การเลือกตั้ง -- ไทย -- กรุงเทพฯ | en |
dc.subject | การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง | en |
dc.subject | สัมพันธวงศ์ (กรุงเทพฯ) | en |
dc.subject | ไทย -- การเมืองและการปกครอง -- กรุงรัตนโกสินทร์, 2538 | en |
dc.title | การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งโดยใช้วิธีการพนันขันต่อ | en |
dc.title.alternative | Gambling as an election campaign tactic | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การปกครอง | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |