https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10308
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธัชชัย สุมิตร | - |
dc.contributor.advisor | นเรศร์ จันทน์ขาว | - |
dc.contributor.author | จิรศักดิ์ จงจิตวิมล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2541 | - |
dc.identifier.isbn | 9743325298 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 | en |
dc.description.abstract | ได้พัฒนาและทดสอบระบบวัดระดับของวัสดุผง โดยใช้รังสีแกมมาพลังงาน 662 กิโลอิเล็กตรอนโวลต์ โดยใช้เทคนิคการส่งผ่านรังสีแกมมาและกระเจิงกลับของรังสีแกมมา เพื่อวัดระดับของทรายแห้งในถังเหล็กขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 เซนติเมตร สูง 100 เซนติเมตร และหนา 1.5 มิลลิเมตร การทดลองวัดระดับได้ทำทั้งในขณะที่เติมทรายและถ่ายทรายออก ต้นกำเนิดรังสีซีเซียม-137 ความแรงรังสี 3.6 มิลลิคูรี (133 เมกะเบคเคอเรล) พร้อมทั้งคอลลิเมเตอร์ ถูกติดตั้งไว้ข้างนอกถังที่ระดับสูง 48 เซนติเมตร และใช้หัววัดรังสีโซเดียมไอโอไดด์ (ทัลเลียม) ขนาด 2"x2" พร้อมทั้งคอลลิเมเตอร์ ติดตั้งไว้ที่ด้านตรงข้ามเพื่อวัดรังสีแกมมาที่ทะลุผ่านออกมา ผลการวิจัยพบว่า ความเข้มของรังสีแกมมาทะลุผ่านเป็นปฏิภาคผกผันกับความหนาของทรายระหว่างต้นกำเนิดรังสีกับหัววัดรังสี เมื่อติดตั้งหัววัดรังสีโซเดียมไอโอไดด์ (ทัลเลียม) เพิ่มอีกหนึ่งหัววัด เพื่อวัดรังสีแกมมาทะลุผ่านที่อีกตำแหน่งหนึ่งหรือเพื่อวัดรังสีแกมมากระเจิงกลับ ทำให้สามารถทำนายลักษณะผิวหน้าของทรายในขณะที่เติมและถ่ายออกได้ | en |
dc.description.abstractalternative | A level measurement system for powder materials using 662-keV gamma-rays was developed and tested. Two techniques namely gamma-ray transmission and gamma-ray backscattering were employed to detect dry sand level in a steel cylindrical tank of 50 cm diameter, 100 cm height and a wall thickness of 1.5 mm. The level measurements were made during both filling and emptying operations. A 3.6 mCi (133 MBq) Cs-137 source was collimated and installed on the outside of the tank at a height of 48 cm. A2"x2" NaI(Tl) detector was collimated and installed on the opposite side to detect transmitted gamma-rays. Teh transmitted gamma-ray intensity was inversely proportional to the thickness of the sand between the source and the detector. When an additional NaI(Tl) detector was installed either to detect transmitted gamma-rays at another position or to detect backscattered gamma-rays, it was possible to predict the sand surface profile during filling and emptying operations. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | รังสีแกมมา | en |
dc.subject | หัววัดรังสีโซเดียมไอโอไดด์ | en |
dc.subject | เครื่องวัดระดับ | en |
dc.title | การพัฒนาระบบวัดระดับวัสดุผงโดยใช้เทคนิครังสีแกมมา | en |
dc.title.alternative | Development of a level measurement system for powder materials using gamma-ray techniques | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | นิวเคลียร์เทคโนโลยี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Tatchai.S@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | fnenck@eng.chula.ac.th, Nares.C@Chula.ac.th | - |