https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10472
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | แรมสมร อยู่สถาพร | |
dc.contributor.author | วีระพล ทองเจิม | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.coverage.spatial | ไทย (ภาคเหนือ) | |
dc.date.issued | 2526 | |
dc.identifier.isbn | 9745624772 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 | en |
dc.description.abstract | เพื่อศึกษาสภาพการรู้หนังสือของผู้ที่จบชั้นประถมศึกษาในภาคเหนือ และ เพื่อเปรียบเทียบสภาพการรู้หนังสือตามช่วงเวลาหลังเรียนจบ, อาชีพ และสภาพเศรษฐกิจที่ต่างกันของผู้ที่จบชั้นประถมศึกษาโดยมี สมมุติฐานในการวิจัยต่อ สภาพการรู้หนังสือของผู้ที่จบชั้นประถมศึกษาที่มีช่วงเวลาหลังเรียนจบ, อาชีพ และสภาพเศรษฐกิจที่ต่างกัน จะแตกต่างกัน กลุ่มตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ กลุ่มตัวอย่างประชากรที่จบการศึกษาชั้นประถมปีที่ 6 หรือ 7 ออกไปแล้วเป็นระยะเวลา 1-8 ปี รวม 270 คนจากโรงเรียนประถมศึกษาในจังหวัดเชียงราย, เชียงใหม่และลำปาง เกณฑ์ที่ใช้ในการวัดและประเมินสภาพการรู้หนังสือ คือการที่ผู้ทดสอบสามารถทำแบบสอบที่กำหนดให้ได้คะแนนรวมคิดเป็นร้อยละ 50 ขึ้นไป ผลการวิจัย: 1. ผู้ที่จบชั้นประถมศึกษาออกไปแล้วเป็นระยะเวลา 1-8 ปี ที่มีสภาพการรู้หนังสือยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด มีจำนวน 227 คน คิดเป็นร้อยละ 84.07 2. ผู้ที่จบชั้นประถมศึกษาออกไปแล้วเป็นระยะเวลา 5-8 ปี ที่มีสภาพการรู้หนังสืออยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด มีจำนวน 122 คน คิดเป็นร้อยละ 90.37 มีจำนวนมากกว่า ผู้ที่จบชั้นประถมศึกษาออกไปแล้วเป็นระยะเวลา 1-4 ปี 3. ผู้ที่จบชั้นประถมศึกษาออกไปแล้วในกลุ่มที่มีอาชีพ ค้าขายและอาชีพอื่น ๆ ที่มีสภาพการรู้หนังสืออยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด มีจำนวน 48 คน คิดเป็นร้อยละ 88.89 มีจำนวนมากกว่ากลุ่มที่มีอาชีพเกษตร, รับจ้างและไม่ได้ประกอบอาชีพ 4. ผู้ที่จบชั้นประถมศึกษาออกไปแล้วในกลุ่มที่มีรายได้ 4,001-8,000 บาท ที่มีสภาพการรู้หนังสืออยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด มีจำนวน 46 คน คิดเป็นร้อยละ 93.88 มีจำนวนมากกว่ากลุ่มที่มีรายได้อื่น ๆ 5. ค่าเฉลี่ยของคะแนนในวิชาคณิตศาสตร์, ภาษาไทยและทั้งสองวิชารวมกันของผู้ที่จบชั้นประถมศึกษาออกไปแล้วเป็นระยะเวลา 5-8 ปี สูงกว่ากลุ่มที่จบชั้นประถมศึกษาออกไปแล้วเป็นระยะเวลา 1-4 ปี ที่ระดับความมีนัยสำคัญทางสถิติ .05 6. ค่าเฉลี่ยของคะแนนในวิชาคณิตศาสตร์, ภาษาไทยและทั้งสองวิชารวมกันของผู้ที่จบชั้นประถมศึกษาในกลุ่มที่มีอาชีพ เกษตร, รับจ้าง, ค้าขาย, อื่น ๆ และไม่ได้ประกอบอาชีพ ไม่แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญทางสถิติ .05 7. ค่าเฉลี่ยของคะแนนในวิชาคณิตศาสตร์, ภาษาไทยและรวมกันทั้งสองวิชาของผู้ที่จบชั้นประถมศึกษาในกลุ่มที่มีรายได้ต่ำกว่า 2,000 -4,000 บาท 4,001-8,000 บาท, 8,001 บาทขึ้นไป และกลุ่มที่ไม่มีรายได้แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญทางสถิติ .05 | en |
dc.description.abstractalternative | Purposes : 1. To study literacy of prathom suksa graduates in the northern region. 2. To compare literacy of prathom suksa graduates according to graduation time, occupations and different incomes. Hypothesis. Literacy of prathom suksa graduates according to graduation time, occupations and different incomes were different. Procedures : The subject of this study were 270 prathom suksa graduates after 1-8 years in Chiangrai, Chiangmai and Lampang elementary schools. The criterian for measuring and evaluating the literacy was 50 percent. Results : 1. The number of prathom suksa graduates after 1-8 years whose literacy was at the stipulated level was 227 or 84.07 percent. 2. The number of prathom suksa graduates after 5-8 years whose literacy was at the stipulated level was 122 or 90.37 percent which more than the number of prathom suksa graduates after 1-4 years. 3. The number of prathom suksa graduates in commerce occupations and others whose literacy was at the stated criteria was 48 or 48.89 percent which mire than the number of prathom suksa graduates in agricultural, employment and non occupation groups. 4. The number of prathom suksa graduates whose incomes was between 4,001-8,000 baht whose literacy was at the stated criteria was 46 or 93.88 percent, which more than the number of the others groups. 5. The means of mathematics, Thai and both subjects of the prathom suksa graduates after 5-8 years was higher than prathom suksa graduates after 1-4 years at the level of .05. 6. The means of mathematics, Thai and both subjects of the prathom suksa graduates according to occupations was not significantly different at the .05 level. 7. The means of mathematics, Thai and both subjects of the prathom suksa graduates whose incomes was more than 8,001 baht was higher than others incomes at the .05 significant level. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การไม่รู้หนังสือ -- ไทย (ภาคเหนือ) | en |
dc.subject | การรู้หนังสือ -- ไทย (ภาคเหนือ) | |
dc.subject | การศึกษาขั้นประถม -- ไทย (ภาคเหนือ) | |
dc.subject | Literacy -- Thailand, Northern | |
dc.subject | Illiteracy -- Thailand, Northern | |
dc.subject | Education, Elementary -- Thailand, Northern | |
dc.title | สภาพการรู้หนังสือของผู้ที่จบชั้นประถมศึกษาในภาคเหนือ | en |
dc.title.alternative | Literacy of prathom suksa graduates in the northern region | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ประถมศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | |