https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10887
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | บุญเสริม กิจสิริกุล | - |
dc.contributor.author | กฤษณี อริยชาญศิลป์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741719825 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | นำเสนอระบบค้นคืนสารสนเทศภาษาไทย-อังกฤษสำหรับคำทับศัพท์ และแสดงผลลัพธ์ด้วยวิธีการจัดกลุ่มข้อมูลแบบซัฟฟิกทรี ซึ่งอนุญาตให้ใช้ข้อคำถามที่เป็นคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษหรือภาษาไทย ในการค้นคืนเอกสารที่มีคำหลักตรงกันในอีกภาษา ระบบค้นคืนที่ได้สามารถค้นคืนข้ามภาษาไทย-อังกฤษสำหรับคำทับศัพท์ได้โดยไม่ ต้องอาศัยพจนานุกรม ผู้ใช้สามารถใส่ข้อคำถามที่เป็นภาษาใดภาษาหนึ่งให้ระบบค้นคืน ทำการเข้ารหัสคำด้วยเทคนิคนิวรอน-เน็ตเวิร์ก เพื่อระบบได้นำรหัสคำไปค้นคืนเอกสารที่มีคำทับศัพท์ซึ่งมีรหัสเดียวกันปรากฏ อยู่ ผลลัพธ์ที่ได้จากการค้นหาจะถูกนำมาจัดกลุ่มข้อมูลแบบซัฟฟิกทรี เพื่อจัดกลุ่มของผลลัพธ์ให้เป็นสัดส่วนสะดวกต่อการค้นหายิ่งขึ้น | en |
dc.description.abstractalternative | To present a cross-language retrieval search engine for Thai-English transliterated words which gives results by suffix tree clustering. The search engine is able to retrieve documents containing either the English-to-Thai or Thai-to-English transliterated keywords. The search engine used no dictionary, and cross-language retrieval is done by encoding each word in the query terms by neural networks and then matching the query code with codes of keywords in the index. The similar documents retrieved by the search engine are then clustered using the suffix tree clustering technique for ease of use by the user | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ระบบการจัดเก็บและค้นข้อสนเทศ | en |
dc.subject | การค้นข้อสนเทศข้ามภาษา | en |
dc.subject | เสิร์ชเอ็นจิน | en |
dc.subject | การวิเคราะห์จัดกลุ่ม | en |
dc.title | ระบบค้นคืนสารสนเทศภาษาไทย-อังกฤษ สำหรับคำทับศัพท์และแสดงผลลัพธ์ด้ยวิธีการจัดกลุ่มข้อมูล | en |
dc.title.alternative | Cross language retrieval search engine for Thai/English transliterated word and result using clustering | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | boonserm@cp.eng.chula.ac.th, Boonserm.K@chula.ac.th | - |