https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11025
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อนันตสิน เตชกำพุช | - |
dc.contributor.author | มงคล แจ่มแจ้ง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.identifier.isbn | 9746391674 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาเครื่องมือทางเอ็นเอ็มอาร์สำหรับวัดสัญญาณการดูดกลืนพลังงานจากน้ำมันข้าวโพดในหลอดทดลอง แล้วแปลงสัญญาณให้เป็นปริมาณที่รับรู้ได้เชิงตัวเลขแบบแสดงผลทันที โดยในการวิจัยได้ทำการปรับปรุงเอ็นเอ็มอาร์ดีเทคเตอร์ให้มีสัญญาณรบกวนลดลง และทำการสร้างเครื่องมือขึ้นใหม่ประกอบด้วย แหล่งจ่ายไฟเลี้ยงแม่เหล็กไฟฟ้าที่สามารถจ่ายกระแสได้สูงสุด 5 แอมแปร์ โดยกระแสมีความเรียบ 0.001 แอมแปร์ และคงที่อยู่นาน พัฒนาเครื่องสร้างสนามมอดูเลทสนามแม่เหล็กที่กวาดขึ้นลงเป็นแบบเชิงเส้น สร้างวงจรนับความถี่สูงย่านวิทยุ 1-20 เมกกะเฮิรตซ์ โดยมีความละเอียดในการแสดงผล 100 เฮิรตซ์ และสร้างวงจรแปลงสัญญาณเอ็นเอ็มอาร์ให้เป็นปริมาณน้ำมันและแสดงผลทันทีออกทางโวลต์มิเตอร์ โดยเทียบให้ความต่างศักย์ 1 มิลลิโวลต์ ให้เท่ากับปริมาณน้ำมัน 1 มิลลิกรัม ซึ่งในการทดลองสามารถแสดงผลได้ในช่วง 3-150 มิลลิกรัม โดยมีความละเอียดในการแสดงผล 1 มิลลิกรัม เครื่องมือนี้สามารถนำไปวัดปริมาณน้ำมันในเมล็ดข้าวโพดเพื่อการพัฒนาและคัดพันธุ์ต่อไป | en |
dc.description.abstractalternative | In this research NMR instrument for measuring the NMR absorption signal from corn oil was developed. This analog signal was converted, by using electronic circuit, to digital signal so that the content of oil can be directly displayed. In this work, the NMR detector was improved in order to reduced noise, power supp/lied for electromagnet which provided very stable current for Imax = 5 Amperes and trisangleI = +-0.001 Ampere was constructed, the digital frequency counter for 1 MHz to 20 MHz signal which the accuracy of 100 Hz was designed and developed. Magnetic field modulation in this NMR measurement was provided by sending triangular-sharp current through electronic coil, circuit for this current source was also made. The converter which changes NMR signal into digital signal was carefully designed so that the mass of corn oil can be directly read from the display unit. This NMR equipment can be used to measured in range of 3-150 mg with a resolution of 1 mg. This equipment can be use to estimate the amount of oil in corn seeds for the propose of seeds selection. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | เครื่องวัด | en |
dc.subject | น้ำมันข้าวโพด | en |
dc.title | การพัฒนาเครื่องมือเพื่อวัดปริมาณน้ำมันในเมล็ดข้าวโพด โดยวิธีนิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์ | en |
dc.title.alternative | Development of an instrument for measuring oil content in corn seeds by means of nuclear magnetic resonance | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ฟิสิกส์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |