https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11208
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | รัฐชาติ มงคลนาวิน | - |
dc.contributor.author | ฐิติศักดิ์ กูลเกล้าปราการ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2548 | - |
dc.identifier.isbn | 9741757174 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 | en |
dc.description.abstract | ในงานวิจัยนี้ได้ตรวจสอบการแผ่รังสีเอกซ์จากเครื่องพลาสมาโฟกัสขนาดเล็ก พลังงาน 2.3 kJ ตามการเปลี่ยนชนิดของ ก๊าซ และพารามิเตอร์ของระบบการเกิดพลาสมาโฟกัส ภายใต้ความดันก๊าซ 0.5-2.5 mbar วิธีการการวัดรังสีเอกซ์แบบ แยกเวลาได้ถูกนำมาใช้วัดอุณหภูมิของอิเล็กตรอนในพลาสมา และวิธีการถ่ายภาพโดยรังสีเอกซ์แบบรวมเวลาได้นำ มาใช้เพื่อถ่ายภาพจุดโฟกัส เมื่อเทียบอุณหภูมิของอิเล็กตรอนในพลาสมาของก๊าซทั้ง 3 ชนิด พบว่า อาร์กอนพลาสมา ทำให้เกิดรังสีเอกซ์แบบต่อนื่องในช่วงของรังสีเอกซ์แบบอ่อนและแบบเข้ม ส่วนก๊าซออกซิเจนและก๊าซไนโตรเจน ทำให้เกิดรังสีเอกซ์แบบอ่อนที่มีความเข้มน้อยกว่า โดยจะเกิด CuK[subscrip a] มากกว่า และจากภายถ่ายจุดโฟกัส ก๊าซอาร์กอนให้จุดโพกัสที่มีลักษณะเป็นจุดอย่างชัดเจน เรียงตัวในแนวตั้งเหนือปลายแอโนด โดยมีความยาวช่วงจุด โดยเฉลี่ย 5.5-13 mm จุดโพกัสของออกซิเจนพลาสมามีลักษณะเป็นลำยาว จุดโพกัสของก๊าซไนโตรเจนมีลักษณะ เช่นเดียวกับก๊าซออกซิเจน โดยจะมีจุดที่เข้มที่สุดอยู่ด้านล่างลำของจุดโฟกัส ความเข้มของจุดโฟกัสของก๊าซอาร์กอน มีความเข้มมากที่สุด | en |
dc.description.abstractalternative | In this research, the X-ray emission from a small 2.3 kJ plasma focus is investigated by varying type of gas and operating parameters of the plasma focus operating at the pressure between 0.5 to 2.5 mbar. Time–Resolved X-ray measurements are used to measure the electron temperature and Time–Integrated X-ray imaging is used to show the focusing point. The electron temperature of argon plasma significantly relates to the X-ray signals obtained. It is found that X-ray from argon is a combination of soft and hard X-rays. For oxygen and nitrogen, the X-ray from CuKD is found to be dominant. The intensity of X-ray from argon is higher than oxygen and nitrogen. Multiple Focusing points are shown to be vertically aligned on top of the anode with an average length between 5.5 _13.5 mm . Oxygen and Nitrogen gas produce long columnar structure. It is found that argon plasma produces most intense focusing spots. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | รังสีเอ็กซ์ | en |
dc.subject | พลาสมา (ก๊าซ) | en |
dc.subject | อาร์กอน | en |
dc.title | การตรวจสอบการแผ่รังสีเอกซ์จากเครื่องพลาสมาโฟกัสขนาดเล็ก | en |
dc.title.alternative | Investigation of x-ray emission from a small plasma focus device | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ฟิสิกส์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | rattachat@Mets.co.th, Mngklnun@phys.sc.chula.ac.th | - |