Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11273
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorวินิจ ขำวิวรรธน์-
dc.contributor.advisorสมศักดิ์ ดำรงค์เลิศ-
dc.contributor.authorนลินี อุดมทวี-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2009-09-22T08:06:32Z-
dc.date.available2009-09-22T08:06:32Z-
dc.date.issued2540-
dc.identifier.isbn9746390775-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11273-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540en
dc.description.abstractการดัดแปรแป้งมันสำปะหลังด้วยปฏิกิริยาการแทนที่ชนิด เทอเทียรีอะมิโนอัลคิล (tertiary aminoalkyl starch) และ ควอเทอนารีแอมโมเนียม (quaternary ammonium starch) พบว่า ภาวะที่เหมาะสมสำหรับดัดแปรแป้งด้วยปฏิกิริยาการแทนที่ชนิดเทอเทียรีอะมิโนอัลคิลคือ อุณหภูมิ 35 ํC, NaOH 4.0% (w/w ; NaOH/แป้ง), 2-(diethylaminoethyl) chloride hydrochloride (DEC.HCl) 10.0% (w/w ; DEC.HCl/แป้ง), 18 ชั่วโมง, ความเข้มข้นแป้ง 50% (w/v) และความเร็วรอบการกวน 175 รอบต่อนาที ซึ่งที่ภาวะนี้ได้ค่าระดับการแทนที่เท่ากับ 0.0667 และภาวะที่เหมาะสมสำหรับการดัดแปรแป้งชนิดควอเทอนารีแอมโมเนียมคือ อุณหภูมิ 45 ํC, NaOH 3.5% (w/w ; NaOH/แป้ง), 3-chloro-2-hydroxypropyltrimethylammonium chloride (CHPTAC) 7.5% (w/w ; CHPTAC/แป้ง), 12 ชั่วโมง, ความเข้มข้นแป้ง 65% (w/v) และความเร็วรอบการกวน 150 รอบต่อนาที ภาวะนี้ให้ค่าระดับการแทนคือ 0.0679 ถังปฏิกรณ์ออกแบบสำหรับดัดแปรแป้งในระดับขยายส่วนกึ่งอุตสาหกรรม เป็นเครื่องปฏิกรณ์แบบกะ สร้างจากเหล็กกล้าไร้สนิม ตัวถังกวนเป็นรูปทรงกระบอก มีเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน 22 เซนติเมตร สูง 32 เซนติเมตร ขนาดความจุประมาณ 10.6 ลิตร ใบพัดกวนที่ใช้มีลักษณะเป็นรูปเกือกม้า สมบัติของแป้งดัดแปรโดยปฏิกิริยาการแทนที่ทั้งสองชนิดให้ ช่วงอุณหภูมิเจลาติไนเซชันมีค่าต่ำกว่าแป้งมันสำปะหลัง แต่จะให้การละลาย กำลังการพองตัว และความหนืดสูงกว่าแป้งมันสำปะหลัง ที่ภาวะเดียวกันการดัดแปรในถังปฏิกรณ์สามารถเกิดปฏิกิริยาการแทนที่ได้ดีกว่าการทดลองในห้องปฏิบัติการen
dc.description.abstractalternativeThe modification of tapioca starch by tertiary aminoalkyl starch and quaternary ammonium starch have been investigated. The optimal condition for the tertiary aminoalkyl starch was carried out ; the temperature was controlled at 35 ํC, 4.0% (w/w) of NaOH/starch, 10% (w/w) of 2-(diethylaminoethyl) chloride hydrochloride/starch and 50% (w/v) of tapioca starch were used for the optimal concentration. The mixture was stirred at 175 rpm for 18 hours. Degree of substitution of tertiary aminoalkyl starch was 0.0667. The optimal condition for the quaternary ammonium starch was carried out ; the temperature was controlled at 45 ํC, 3.5% (w/w) of NaOH/starch, 7.5% (w/w) of 3-chloro-2-hydroxyprppyltrimethylammonium chloride/starch and 65% (w/w) of tapioca starch were used for the optimal concentration. The mixture was stirred at 150 rpm for 12 hours. Degree of substitution of quaternary ammonium starch was 0.0679. The scale-up reactor was designed for starch modification by batchwise process. The inside diameter of cylindrical stainless steel reactor was 22 cm, the height was 32 cm, the capacity was 10.6 L. The horseshoe paddle was used. Tertiary aminoalkyl and quaternary ammonium starches showed lower gelatinization temperature range than native tapioca starch. Tertiary aminoalkyl and quaternary ammonium starches have higher viscosity, swelling power and % solubility than native tapioca starch. The experiments of both modified starches indicated higher degree of substitution than the modified starch obtained from laboratory scale.en
dc.format.extent845417 bytes-
dc.format.extent1042485 bytes-
dc.format.extent709625 bytes-
dc.format.extent799352 bytes-
dc.format.extent1596525 bytes-
dc.format.extent810219 bytes-
dc.format.extent694889 bytes-
dc.format.extent918274 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectแป้งมันสำปะหลังen
dc.subjectแป้งดัดแปรทางอุตสาหกรรมen
dc.subjectปฏิกิริยาการแทนที่en
dc.titleการดัดแปรแป้งมันสำปะหลังโดยปฏิกิริยาการแทนที่en
dc.title.alternativeThe modification of tapioca starch by substitution reactionen
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineเทคโนโลยีชีวภาพes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisorSomsak.D@Chula.ac.th-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Nalinee_Ud_front.pdf825.6 kBAdobe PDFView/Open
Nalinee_Ud_ch1.pdf1.02 MBAdobe PDFView/Open
Nalinee_Ud_ch2.pdf692.99 kBAdobe PDFView/Open
Nalinee_Ud_ch3.pdf780.62 kBAdobe PDFView/Open
Nalinee_Ud_ch4.pdf1.56 MBAdobe PDFView/Open
Nalinee_Ud_ch5.pdf791.23 kBAdobe PDFView/Open
Nalinee_Ud_ch6.pdf678.6 kBAdobe PDFView/Open
Nalinee_Ud_back.pdf896.75 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.