https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11357
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Suthiluk Patumraj | - |
dc.contributor.author | Patcharin Sermpukdeekul | - |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. Graduate School | - |
dc.date.issued | 1996 | - |
dc.identifier.isbn | 9746352164 | - |
dc.description | Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 1996 | en |
dc.description.abstract | Examines the effects of garlic extract on coronary arteriolar responses to vasoactive agents in streptozotocin-induced diabetic rats (STZ-rats) at 8,12, and 16 weeks. The isolated arrested hearts were prepared to investigate responses of coronary arterioles (diameter 40-55 mum) to acetylcholine (Ach; 10-4 M), sodium nitroprusside (SNP; 10-4 M), norepinephrine (NE; 10-4 M) and indomethocin (Indo; 10-4 M). Changes in diameter to topical application of these agents were determined by using intravital fluorescence microscopy and digital image processing analysis. The results assessed by means percent changes of studied arteriolar diameter (%d) indicated that the impairment of coronary arteriolar responses to Ach and NE were significantly obtained in STZ-rats (n=6) as compared to their age-matched controls (n=6) (controls:% dAch=12.75 _+ 0.88 ;% dNE=12.44 _+ 1.83, STZ-rats : % dAch =6.55 _+ 1.41; % dNE =17.89 _+ 0.86). Interestingly, the results indicated that these abnormalities of arteriolar responses were attenuated by daily oral feeding of garlic extract (100 mg/kg bw/day). However, in the experiments using SNP found that there was no significant difference among those groups of controls (n=6), STZ-rats (n=6), and STZ-G-rats (n=6) (% dSNP = 15.24 _+ 1.12, 14.90 _+ 1.30 and 14.54 _+ 1.59 respectively). Interestingly, indomethacin produced vasoconstriction in controls (n=6) and STZ-G-rats (n=6) (control : % dIndo = 9.51 _+ 1.21, STZ-G-rats : %dindo = 7.84 _+ 0.77). But, it caused arteriolar dilation in STZ-rats (%dIndo = 7.06 _+ 1.29). Moreover, the results also demonstrated that garlic could attenuate the impairments of cardiac functions including systolic pressure, diastolic pressure, mean arterial pressure, heart rate, and aortic flow rate. It may conclude that the abnormalities of arteriolar responses to vasoactive agents have been observed in STZ-rats at 8, 12 and 16 weeks. And this derangement seems to be a type of endothelium-dependent. Interestingly, the daily oral feeding of garlic (100 mg/kg bw/day) could attenuate these abnormalities and also cardiac dysfunctions, therefore, garlic might be a great therapeutic tool in prevention of diabetic cardiovascular complications in the near future. | en |
dc.description.abstractalternative | ศึกษาผลของสารสกัดกระเทียมต่อการตอบสนองของหลอดเลือดแดงรองโคโรนารีย์ต่อสารที่มีผลต่อหลอดเลือดในหนูแรทที่ถูกทำให้เป็นเบาหวานด้วยสารสเตรปโตโซโตซิน ซึ่งศึกษาที่ช่วงอายุ 8, 12 และ 16 สัปดาห์ หัวใจที่ถูกทำให้หยุดเต้นแล้วถูกตัดแยกออกมาจะถูกเตรียมเพื่อศึกษาการตอบสนองของหลอดเลือดแดงรองโคโรนารีย์ (เส้นผ่าศูนย์กลาง 40-50 ไมโครเมตร) จากการให้สารอะซิทิลโคลิน (Ach; 10-4 โมลา), โซเดียม ไนโทรพรัสไซด์ (SNP, 10-4 โมลา), นอร์เอ็พพิเน็ฟฟริน (NE; 10-4 โมลา), และ อินโดเม็ธธะซิน (Indo; 10-4 โมลา) การเปลี่ยนแปลงของหลอดเลือดหลังจากหยดสารเหล่านี้ถูกวิเคราะห์โดยใช้กล้องจุลทรรศน์ฟลูโอเร็สเซ็นซ์ ร่วมกับโปรแกรมวิเคราะห์ภาพแบบดิจิทอล ผลการทดลองของหลอดเลือดแดงรองโคโรนารีย์ที่ถูกนำมาศึกษาจะแสดงในรูปเปอร์เซ็นต์ของค่าเฉลี่ยการเปลี่ยนแปลงของหลอดเลือด (%d) ซึ่งพบว่าความผิดปกติของการตอบสนองของหลอดเลือดแดงรองโคโรนารีย์ต่อสาร Ach และ NE ในกลุ่มหนูเบาหวาน (n=6) แตกต่างจากกลุ่มควบคุม (n=6) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (กลุ่มควบคุม : % dAch = 12.75 _+ 0.88; % dNE = 12.44 _+ 1.83, กลุ่มเบาหวาน : dAch = 6.55 _+ 1.41; % dNE = 17.89 _+ 0.86) สิ่งที่น่าสนใจคือเมื่อให้สารสกัดกระเทียม 100 มก. ต่อ นน. 1 กก. ต่อวันทางปากทุกวัน สามารถลดความผิดปกติเหล่านี้ได้ ผลการทดลองของ SNP พบว่าไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญระหว่างกลุ่มควบคุม (n=6), กลุ่มเบาหวาน (n=6) และกลุ่มเบาหวานที่ได้รับสารสกัดกระเทียม (n=6) (% dSNP = 15.24 _+ 1.12, 14.90 _+ 1.30 และ 14.54 _+ 1.59 ตามลำดับ) สารอินโดเม็ธธะซินมีผลทำให้เกิดการหดตัวของหลอดเลือดในกลุ่มควบคุม (n=6) และกลุ่มเบาหวานที่ได้รับสารสกัดกระเทียม (n=6) (% dIndo = 9.51 _+ 1.21, STZ-G-rats : % dIndo + 7.84 _+ 0.77) แต่สารอินโดเม็ธธะซินมีผลทำให้เกิดการขยายตัวของหลอดเลือดแดงรองในกลุ่มหนูเบาหวาน (% dIndo = 7.06 _+ 1.29) นอกจากนี้การทดลองยังพบว่าสารสกัดกระเทียมสามารถลดความผิดปกติของการทำงานของหัวใจ ได้แก่ความดันซิสโตลิค, ความดันไดแอสโตลิค, ความดันเลือดแดงเฉลี่ย, อัตราการเต้นของหัวใจ และอัตราการไหลของเลือดในเอออร์ตา จากผลการทดลองสรุปได้ว่าความผิดปกติของการตอบสนองของหลอดเลือดแดงรองโคโรนารีย์ต่อสารที่มีผลต่อหลอดเลือด พบในหนูเบาหวานอายุ 8,12 และ 16 สัปดาห์ และความผิดปกติเหล่านี้เป็นชนิดที่ขึ้นอยู่กับเอ็นโดธีเลียม สิ่งที่น่าสนใจคือเมื่อให้สารสกัดกระเทียม 100 มก. ต่อ นน. 1 กก. ต่อวันทางปากทุกวัน สามารถลดความผิดปกติเหล่านี้และยังลดความผิดปกติของการทำงานของหัวใจได้ ดังนั้นกระเทียมน่าจะนำมาใช้ในการป้องกันโรคแทรกซ้อนของระบบหัวใจและหลอดเลือดในเบาหวานในอนาคตได้ | en |
dc.language.iso | en | es |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en |
dc.subject | Garlic | en |
dc.subject | Diabetes -- Complications | en |
dc.subject | Diabetic angiopathies -- Therapy | en |
dc.title | Effects of garlic extract on coronary arteriolar responses in induced diabetic rats | en |
dc.title.alternative | ผลของสารสกัดกระเทียมต่อการตอบสนอง ของหลอดเลือดแดงรองโคโรนารีย์ในหนูแรท ที่ถูกทำให้เป็นเบาหวาน | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | Master of Science | es |
dc.degree.level | Master's Degree | es |
dc.degree.discipline | Physiology | es |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en |
dc.email.advisor | Suthiluk.P@Chula.ac.th | - |