Title: การพัฒนาเครื่องมือระบุเด็กที่มีความสามารถพิเศษทางคณิตศาสาตร์ ของนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 6
Other Titles: A development of instruments for identifying gifted in mathematics of prathom suksa six students
Authors: สุรีพร ศิริมาลย์
Advisors: อุทุมพร จามรมาน
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Utumporn.J@Chula.ac.th
Subjects: เด็กปัญญาเลิศ
คณิตศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
ความสามารถทางคณิตศาสตร์ -- แบบทดสอบ
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เพื่อสร้างและพัฒนาเครื่องมือระบุนักเรียนที่มีความสามารถพิเศษทางคณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ปีการศึกษา 2539 จำนวน 1,286 คน ในกรุงเทพมหานคร เครื่องมือที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นมี 2 ฉบับ ฉบับที่ 1 ประกอบด้วย แบบเติมคำ จำนวน 8 ข้อ แบบเลือกตอบ จำนวน 24 ข้อ แบบอัตนัย จำนวน 3 ข้อ ฉบับที่ 2 เป็นมาตรประมาณค่า จำนวน 24 ข้อ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ผลการวิจัยในแบบสอบแต่ละฉบับ มีดังนี้ ฉบับที่ 1 1.1 แบบเติมคำ มีค่าความเที่ยงแบบสอดคล้องภายในสูตรสัมประสิทธิ์แอลฟา เท่ากับ .771 ความตรงเชิงจำแนกระหว่างนักเรียนเก่ง กับนักเรียนที่มีความสามารถพิเศษ ทดสอบด้วยสถิต t-test พบว่า มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 1.2 แบบเลือกตอบ มีค่าความเที่ยงแบบสอดคล้องภายในสูตร KR-20 เท่ากับ .753 ความตรงเชิงจำแนก ระหว่างนักเรียนเก่ง กับนักเรียนที่มีความสามารถพิเศษ ทดสอบด้วยสถิติ t-test พบว่า มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 1.3 แบบอัตนัย มีค่าความเที่ยงแบบสอดคล้องภายในสูตรสัมประสิทธิ์แอลฟาเท่ากับ .508 ความตรงเชิงจำแนกระหว่างนักเรียนเก่ง กับนักเรียนที่มีความสามารถพิเศษ ทดสอบด้วยสถิติ t-test พบว่า มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ฉบับที่ 2 1.4 มาตรประมาณค่า มีค่าความเที่ยงแบบสอดคล้องภายในสูตรสัมประสิทธิ์แอลฟาเท่ากับ .898 ความตรงเชิงจำแนกระหว่างนักเรียนเก่ง กับนักเรียนที่มีความสามารถพิเศษ ทดสอบด้วยสถิติ t-test พบว่า มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2. สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างแบบสอบ มีค่าตั้งแต่ .1942 ถึง .8613 ซึ่งมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01
Other Abstract: The purpose of this research was to develop instruments for identifying gifted in mathematics of prathom suksa six students. The subjects used in this research were 1,286 prathom suksa six students of the academic year 1996 in Bangkok Metropolis. The instruments consisted of 2 sub-tests : the first sub-test consisted of 8 items of completion-type test, 24 items of multiple-choice type test and 3 items of essay-type test and the second sub-test consisted of 20 items of 5 points rating scale. The results were as follows : 1. The first sub-tests : 1.1 The completion-type test indicated the Cronbach's Alpha internal consistency of .771 and the discriminant validity between the gifted group and the above average group was significant at the level of .01. 1.2 The multiple-choice type test indicated the KR-20 internal consistency of .753 and the discriminant validity between the gifted group and the above average group was significant at the level of .01. 1.3 The essay-type test indicated the Cronbach's Alpha internal consistency of .508 and the discriminant validity between the gifted group and the above average group was significant at the level of .01. The second sub-test : 1.4 The rating scale indicated the Cronbach's Alpha internal consistency of .898 and the discriminant validity between to gifted group and the above average group was significant at the level of .01. 2. The correlation coefficients among sub-tests were .1942 to .8613 which showed significantly related at the level of .01.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การวัดและประเมินผลการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11473
ISBN: 9746359878
Type: Thesis