https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11480
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชุมพร ปัจจุสานนท์ | - |
dc.contributor.author | ทัศนีย์ ชัยเจริญ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2541 | - |
dc.identifier.isbn | 9743324246 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 | en |
dc.description.abstract | การทำวิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาถึงสาระสำคัญและผลทางกฎหมายต่อการประมงไทยของการเข้าร่วมเป็นภาคีในความตกลงว่าด้วยการอนุวัติการบทบัญญัติแห่งอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล 10 ธันวาคม ค.ศ. 1982 เกี่ยวกับการอนุรักษ์และจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำจำพวกคร่อมเขตระหว่างเขตเศรษฐกิจจำเพาะและทะเลหลวงและทรัพยากรสัตว์น้ำที่อพยพย้ายถิ่นไกล ผลจากการศึกษาพบว่าการเข้าร่วมเป็นภาคีในความตกลงฯ ดังกล่าว ย่อมก่อให้เกิดผลดีแก่ประเทศไทยในการดำเนินการตามกรอบนโยบายของมาตรการในการอนุรักษ์และจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำให้เป็นไปในทิศทางสากล และมีความสอดคล้องกับนโยบายทางด้านการประมงที่สนับสนุนชาวประมงไทยออกไปทำประมงในทะเลหลวง อย่างไรก็ตาม การที่ประเทศไทยเข้าร่วมเป็นภาคีในความตกลงฯ จะทำให้ประเทศไทยมีพันธกรณีในการออกกฎหมายภายในเพื่ออนุวัติการตามความตกลงฯ โดยกฎหมายภายในที่เกี่ยวข้องกับการจัดการประมงที่มีอยู่และสามารถรองรับการบังคับใช้มาตรการในการอนุรักษ์และจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำตามความตกลงฯ ได้เป็นอย่างดี คือ พระราชบัญญัติการประมง พ.ศ. 2490 การเข้าร่วมเป็นภาคีตามความตกลงฯ จะส่งผลทำให้ประเทศไทยต้องเข้าร่วมเป็นสมาชิกขององค์กรจัดการประมงหรือเข้าไปมีส่วนร่วมในข้อตกลงเกี่ยวกับการจัดการประมงไม่ว่าในระดับอนุภูมิภาคหรือภูมิภาคอีกด้วย อันจะเป็นการทำให้การประมงของประเทศไทยต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎเกณฑ์ทางกฎหมายเพิ่มมากขึ้น โดยเป็นการให้สิทธิในการเข้าไปมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นในการร่างกฎระเบียบเพื่อรักษาผลประโยชน์ทางการประมงของประเทศไทยและยังสมารถเข้าไปมีส่วนร่วมในการกำหนดมาตรการในการอนุรักษ์และจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำอย่างยั่งยืนได้ด้วย | en |
dc.description.abstractalternative | This thesis aims to study the essence and the legal effect to Thai fisheries of the participation in the Agreement for the United Nations Convention on the Law of the Sea of 10 December 1982 relating to the Conservation and Management of Straddling Fish Stocks and Highly Migratory Fish Stocks. The results of the study reveals that the participation in the participation in this Agreement it will be benefits for Thai Fisheries in compliance with conservation and management policy regarding fish stocks in compatibility with the fisheries policy to promote high seas fishing by Thai's fishermen. However, being a party of this Agreement of the future, Thailand shall the obligations to implement some provisions of this Agreement through amendment or enactment the national law and regulation regarding that fisheries management shall effectively reflect the implementation or enforcement measure such as Fisheries Act of 1947. Furthermore, Thai's participation in this Agreement need to be involved as a members of such an organization or participants in such an arrangement of the subregion or region. In doing so Thailand will be more regulated by International legal frame work that will have the participatory rights to share the opinion in the process of drafting regulations to protect benefits in Thai fisheries and to impose the conservation and management measures to ensure the long-term conservation and sustainable use of straddling fish stocks and highly migratory fish stocks. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | กฎหมายทะเล | en |
dc.subject | กฎหมายประมง | en |
dc.subject | การอนุรักษ์ทรัพยากรทางน้ำ | en |
dc.subject | ทรัพยากรสัตว์น้ำ | en |
dc.subject | เขตเศรษฐกิจจำเพาะ | en |
dc.title | ผลทางกฎหมายต่อการประมงไทยของการเข้าร่วมเป็นภาคีในความตกลงว่าด้วยการอนุวัติการบทบัญญัติแห่งอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล 10 ธันวาคม ค.ศ.1982 เกี่ยวกับการอนุรักษ์และจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำจำพวกคร่อมเขตระหว่างเขตเศรษฐกิจจำเพาะและทะเลหลวงและทรัพยากรสัตว์น้ำที่อพยพย้ายถิ่นไกล | en |
dc.title.alternative | The legal effects on Thai fisheries of the partication in the agreement for the implementation of the provisions of the United Nations Convention on the Law of the Sea of 10 December 1982 relating to the Conservation and Management of Straddling Fish Stocks and Highly Migratory Fish Stocks | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | นิติศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |