DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมศักดิ์ ปัญหา-
dc.contributor.author: พงษ์รัตน์ ดำรงโรจน์วัฒนา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9740305164-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544en
dc.description.abstract: การศึกษา สเปอมาโทโกเนียล เมทาเฟสของหอยต้นไม้สกุล Amphidromus Alber, 1850 จำนวน 2 สกุลย่อย 7 ชนิด โดยใช้แอร์ดรายเทคนิค ผลการศึกษาพบว่าค่า แฮพพลอยด์ และดิพพลอย์โครโมโซมของหอยต้นไม้มีจำนวนเท่ากันในทุกชนิดที่ทำการศึกษา คือ n=29 และ 2n=58 ในส่วนของรูปแบบคาริโอไทป์นั้น สกุลย่อย Amphidromus ซึ่งศึกษาจำนวน 2 ชนิด พบว่า หอยต้นไม้ชนิด A. (A.) inversus โครโมโซมชนิด เมทาเซนทริก, สัมเมทาเซนทริก และสับเทโลเซนทริก ส่วน A.(A.) atricallosus ไม่พบโครโมโซมที่เป็นสับเทโลเซนทริก คงมีแต่ชนิดเมทาเซนทริก และสับเมทาเซนทริกเท่านั้น ในสกุลย่อย Syndromus นั้น มีตัวอย่างเมทาเฟสเซลล์ที่เหมาะสมสำหรับจัดคาริโอไทป์จำนวนน้อย ไม่เพียงพอที่จะนำมาวิเคราะห์และสรุปผลได้en
dc.description.abstractalternative: The spermatogonial metaphase of 2 subgenera, 7 amphidromid species from several parts of Thailand were analyzed by air-drying techniques. All species have the same haploid and diploid chromosome number, n=29 and 2n=58. The karytypic pattern of subgenus Amphidromus and two species were investigated. The result show that A. (A.) atricallosus and A. (A.) inversus are different in chromosome structure. A. (A.) inversus composed of metacentric, submetacentric and subtelocentic chromosome, whereas A. (A.) atricallosus composed of metacentric and submetacentric chromosomes only. However, the karyotypic data of the subgenus Syndromus is in adequate due to the poor of the metaphase cells obtained.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: หอยทากen
dc.subject: คาริโอไทป์en
dc.title: คาริโอแทกโซโนมีของหอยต้นไม้สกุล Amphidromus Alber, 1850en
dc.title.alternative: Karyotaxonomy of tree snail genus Amphidromus Alber, 1850en
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: สัตววิทยาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Somsak.Pan@Chula.ac.th-