https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1164
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุมาลี วงศ์จันทร์ | - |
dc.contributor.advisor | ชาคร จารุพิสิฐธร | - |
dc.contributor.author | ฉวีวรรณ พูนธนานิวัฒน์กุล, 2516- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9740307671 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการแยกแมงกานีสจากเกลือคลอไรด์เหลว ซึ่งประกอบด้วยแมงกานีสคลอไรด์, โพแทสเซียมคลอไรด์และโซเดียวคลอไรด์ในสัดส่วนต่างๆ ด้วยไฟฟ้าภายใต้บรรยากาศของไนโตรเจน ปริมาณแมงกานีสคลอไรด์อยู่ในช่วง 10-40 %, ความหนาแน่นกระแสไฟฟ้าอยู่ในช่วง 0.1-0.8 A/cm2 อุณหภูมิของเซลที่ใช้ในการทดลองอยู่ที่ 600, 650 และ 700 องศาเซลเซียส โดยเลือกจากอุณหภูมิหลอมเหลวของเกลือคลอไรด์ผสม ผลการทดลองชี้ว่าประสิทธิภาพการใช้กระแสไฟฟ้าของเซลไฟฟ้าขึ้นอยู่กับความหนาแน่นกระแสไฟฟ้าและปริมาณแมงกานีสคลอไรด์ในอิเล็กโทรไลด์ ภายใต้สภาวะที่ศึกษาพบว่าประสิทธิภาพการใช้กระแสไฟฟ้าสูงสุดที่ได้เท่ากับ 72% เมื่อใช้อิเล็กโทรไลต์ MnCl2-KCl และเท่ากับ 93% เมื่อใช้อิเล็กโทรไลต์ MnCl2-NaCl โลหะแมงกานีสที่เกาะที่ขั้วแคโทดซึ่งทำด้วยเหล็กกล้าไร้สนิม เมื่อผ่านการหลอมแล้วมีความบริสุทธิ์ไม่ต่ำกว่า 99% ในการศึกษานี้ | en |
dc.description.abstractalternative | Electrolytic separation of manganese from molten chlorides containing various compositions of manganese, potassium and sodium chlorides under nitrogen atmosphere was investigated. The amount of manganese chloride in the electrolyte was in the range of 10-40 % and the current density was in the range of 0.1-0.8 A/cm2. The cell temperatures of 600, 650 and 700 ํC were selected for the tested according to the melting temperatures of the chloride salt mixtures. The results indicated that the current efficiency of the electrolytic cell depends on the current density and the amount of manganese chloride in the electrolyte. Under the experimental conditions studied, it was found that the maximum current efficiency of 72% was obtained for MnCl2-KCl electrolyte whereas the maximum current efficiency of 93% was achieved for MnCl2-NaCl electrolyte. The purity of the deposited manganese metal on the stainless steel cathode after melted was higher than 99% in this study. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | แมงกานีส -- การแยกสลายด้วยไฟฟ้า | en |
dc.title | การแยกแมงกานีสจากคลอไรด์เหลวด้วยไฟฟ้า | en |
dc.title.alternative | Electrolytic separation of manganese from molten chlorides | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมโลหการ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | fmtsvc@eng.chul.ac.th | - |
dc.email.advisor | Chakorn.J@chula.ac.th | - |