https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11714
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Tharathon Mongkhonsi | - |
dc.contributor.advisor | Piyasan Praserthdam | - |
dc.contributor.author | Pawinee Sintarako | - |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. Graduate School | - |
dc.date.issued | 1998 | - |
dc.identifier.isbn | 9743315993 | - |
dc.description | Thesis (M.Eng.)--Chulalongkorn University, 1998 | en |
dc.description.abstract | An investigation of the influence of surface acidity on the activity of high loaled 25wt%W-25wt%V2O5/TiO2, and 3wt%K-25wt%V2O5/TiO2 in selective catalytic reaction (SCR) of NO with ammonia has been carried out. The order of catalytic activity of catalyst is as follows: 5wt%W-25wt%V2O5/TiO2>5wt%W-25wt%V2O5/TiO2>3wt%K-25wt%V2O5/TiO2. The presence of SO2 in feed composition seems to promote the SCR reaction at reaction temperatures below 300 ํC and ammonia oxidation at higher temperatures. The pyridine adsorption result suggest that the Lewis acid site plays an improtant role the SCR of NO with ammonia rather than the Bronsted and site. | en |
dc.description.abstractalternative | งานวิจัยนี้ได้ศึกษาอิทธิพลความเป็นกรดบนตัวเร่งปฏิกิริยาวาเนเดียม (V) ออกไซด์ที่มีเปอร์เซ็นต์สูง (25% โดยน้ำหนัก) บนไทเทเนียม (IV) ออกไซด์ ทังสเตน (5% โดยน้ำหนัก) บนวาเนเดียม (V) ออกไซด์-ไทเทเนียม (IV) ออกไซด์ และโพแทสเซียม (3% โดยน้ำหนัก) บนวาเนเดียม (V) ออกไซด์-ไทเทเนียม (IV) ออกไซด์ ที่มีต่อความว่องไวในปฏิกิริยาการเลือกรีดิวซ์ไนตริกออกไซด์ด้วยแอมโมเนีย จากผลการทดลองพบว่า ตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีทังสเตนเป็นองค์ประกอบจะว่องไวในการเกิดปฏิกิริยาสูงสุด รองลงมาคือ ตัวเร่งปฏิกิริยาวาเนเดียม (V) ออกไซด์บนไทเทเนียม (IV) ออกไซด์ และตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีโพแทสเซียมตามลำดับ ในปฏิกิริยาที่มีซัลเฟอร์ไดออกไซด์ พบว่า ซัลเฟอร์ไดออกไซด์จะไปช่วยส่งเสริมปฏิกิริยาการเลือกรีดิวซ์ไนตริกออกไซด์ด้วยแอมโมเนียให้ดีขึ้นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 300 องศาเซลเซียส ส่วนที่อุณหภูมิสูงกว่านี้จะไปส่งเสริมปฏิกิริยาแอมโมเนียออกซิเดชัน และจากการศึกษาความเป็นกรดของพื้นผิวตัวเร่งปฏิกิริยาทั้งก่อนและหลังการทำปฏิกิริยาด้วยเทคนิคการดูดซับด้วย ไพริดีนพบว่า ความเป็นกรดลิวอิสมีส่วนสำคัญต่อการเกิดปฏิกิริยาการเลือกรีดิวซ์ไนตริกออกไซด์ด้วยแอมโมเนียมากกว่าความเป็นกรดบรอนสเตด | en |
dc.language.iso | en | es |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en |
dc.subject | Catalysts | en |
dc.subject | Vanadium catalysts | en |
dc.subject | Vanadium oxide | en |
dc.subject | Reduction (Chemistry) | en |
dc.title | Effect of acidity and basicity on V2O5/TiO2 catalyst for selective catalytic reduction of no with NH3 | en |
dc.title.alternative | ผลของความเป็นกรด-เบสที่มีต่อตัวเร่งปฏิกิริยา V2O5/TiO2 ที่ใช้ในปฏิกิริยาการเลือกรีดิวซ์ไนตริกออกไซด์ด้วยแอมโมเนีย | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | Master of Engineering | es |
dc.degree.level | Master's Degree | es |
dc.degree.discipline | Chemical Engineering | es |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en |
dc.email.advisor | tharathon.m@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | piyasan.p@chula.ac.th | - |