DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชลทิชา สุทธินิรันดร์กุล-
dc.contributor.author: วาสนา อภิญญาวงศ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745784028-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาถึงการใช้วิทยานิพนธ์ในด้านวัตถุประสงค์ของการใช้ วิธีการเข้าถึงวิทยานิพนธ์ สาขาวิชาและอายุของวิทยานิพนธ์ที่ใช้ และปัญหาในการใช้วิทยานิพนธ์ในห้องสมุดคณะทั้ง 15 แห่ง และหอสมุดกลาง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในภาคต้น ปีการศึกษา 2533 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม โดยเก็บรวบรวมข้อมูล ระหว่างเดือนสิงหาคม-กันยายน 2533 รวมแบบสอบถามที่ได้รับกลับคืน จำนวน 485 ชุด คิดเป็นร้อยละ 91.51 ผลการวิจัยพบว่า ผู้ใช้วิทยานิพนธ์สูงสุดเป็นนิสิตปริญญาโท ใช้วิทยานิพนธ์สาขาบริหารธุรกิจสูงสุด และผู้ใช้วิทยานิพนธ์ทั้งหมดใช้วิทยานิพนธ์สอดคล้องกับสาขาวิชาที่ศึกษาอยู่ ในระดับความเชื่อมั่น 0.05 นอกจากนี้ผู้ใช้มีวัตถุประสงค์ในการใช้วิทยานิพนธ์เพื่อค้นคว้าประกอบการ เขียนรายงาน เพื่อค้นคว้าประกอบการเขียนวิทยานิพนธ์และเพื่อใช้เตรียมสอบ ผู้ใช้มีความถี่ในการใช้วิทยานิพนธ์ไม่แน่นอนและใช้วิทยานิพนธ์ที่ได้จัด พิมพ์ระหว่าง พ.ศ. 2529-2532 สูงที่สุด โดยได้ชื่อเรื่องวิทยานิพนธ์จากการใช้คู่มือช่วยค้นประเภทบัตรรายการวิทยา นิพนธ์และใช้ตัวเล่มวิทยานิพนธ์ในส่วนของบทคัดย่อวิทยานิพนธ์ ในด้านปัญหาพบว่า ผู้ใช้ประสบปัญหาห้องสมุดมีวิทยานิพนธ์ของสถาบันอื่นน้อยอยู่ในระดับมาก และประสบปัญหาระดับปานกลางในเรื่องไม่สามารถหยิบวิทยานิพนธ์ด้วยตนเองได้ ไม่สามารถยืมวิทยานิพนธ์ออกนอกห้องสมุดได้ วิทยานิพนธ์เล่มใหม่นำมาจัดเรียงขึ้นชั้นบริการล่าช้า จำนวนเล่มวิทยานิพนธ์ที่ให้บริการแต่ละครั้งน้อยเกินไป จำนวนโต๊ะนั้งเฉพาะบุคคลในห้องวิทยานิพนธ์มีน้อย และวิทยานิพนธ์แต่ละชื่อเรื่องมีเพียงเล่มเดียวไม่เพียงพอต่อการใช้en
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were to study the use of theses in fifteen libraries and central library of Chulalongkorn University in terms of user's objectives, methods of accessing theses, majors of theses, years of publication, and problems in using theses, first semester, l990. The questionnaire was used to gather data during August - September, l990. The returned rate of the questionnaire was 485 from the sample (91.51 percent). The results of this study indicated that the majority of theses users was the graduate students. They used theses majoring in business administration, and used the theses associated to their majors at the 0.05 level of significance. They used theses for their writing reports, for writing their theses and preparing for their examination. The frequencies in using theses were uncertain. They used theses of academic years during 1986-1989 and inquired the theses title by using theses card catalog. Eventually, they use theses in terms of abtracts . The major problem which was rated at the strong agreement is less theses of other universities. The moderate agreement problems respectively are: users can not pick up the theses from the shelves by themselves, users can not borrow the theses out of the libraries, the new theses were put on the shelves lately, the number of theses are less for servicing, there are less of carrell, and there is only one copy of theses.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: วิทยานิพนธ์ -- การศึกษาการใช้en
dc.subject: ทรัพยากรห้องสมุด -- การศึกษาการใช้en
dc.subject: ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา -- การศึกษาการใช้ -- ไทยen
dc.subject: การศึกษาการใช้ห้องสมุด -- ไทยen
dc.title: การใช้วิทยานิพนธ์ในห้องสมุดจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title.alternative: The use of theses at Chulalongkorn University librariesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: บรรณารักษศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Chontichaa.S@Chula.ac.th-