https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11866
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พัชนี เชยจรรยา | - |
dc.contributor.author | นิศารัตน์ จันทรประภา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.coverage.spatial | ไทย | - |
dc.coverage.spatial | กรุงเทพฯ | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.identifier.isbn | 9746382292 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มุ่งศึกษาแผนและการดำเนินงานประชาสัมพันธ์สำนักงานประกันสังคม การเปิดรับสื่อ ความรู้และการใช้ประโยชน์จากข่าวสารของผู้ประกันตนในสถานประกอบการขนาดเล็กในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้วิธีการศึกษา 3 วิธีการ คือ ศึกษาแผนจากเอกสาร ศึกษาการดำเนินงานของสำนักงานประกันสังคมจากการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก ผู้กำหนดแผนและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามแผน รวมทั้งศึกษาผู้ประกันตน จำนวน 442 คน โดยใช้แบบสอบถามและวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละค่า t-test การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. แผนการประชาสัมพันธ์มีการใช้สื่อเฉพาะกิจของสำนักงานประกันสังคมเป็นสื่อหลักและการประชาสัมพันธ์เชิงรุกยังไม่สามารถเข้าถึงสถานประกอบการขนาดเล็ก 2. ในการดำเนินการของสำนักงานประกันสังคมยังมีปัญหาในเรื่องความยากของเนื้อหาและการเปลี่ยนแปลงสิทธิประโยชน์ที่ได้รับเพิ่มขึ้นบ่อยครั้ง ทำให้ยากแก่การทำความเข้าใจของผู้ประกันตนในสถานประกอบการขนาดเล็ก 3. ผู้ประกันตนมีการเปิดรับข่าวสารจากสื่อมวลชนในระดับต่ำ จากสื่อเฉพาะกิจและสื่อบุคคลในระดับต่ำมาก 4. ผู้ประกันตนมีความรู้และใช้ประโยชน์จากข่าวสารที่ได้รับในระดับปานกลาง 5. ผู้ประกันตนที่มีลักษณะทางประชากรแตกต่างกันมีการเปิดรับข่าวสาร ความรู้และการใช้ประโยชน์จากข่าวสารแตกต่างกัน 6. การเปิดรับข่าวสารจากสื่อมวลชน สื่อเฉพาะกิจและสื่อบุคคล มีความสัมพันธ์กับความรู้เรื่องการประกันสังคม 7. การเปิดรับข่าวสารจากสื่อเฉพาะกิจและสื่อบุคคล มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการใช้ประโยชน์จากสื่อสาร 8. ความรู้เรื่องการประกันสังคมมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการใช้ประโยชน์จากข่าวสารของผู้ประกันตนในสถานประกอบการ | en |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study is to describe the public relations plan of social security information among the insured in small business enterprises in Bangkok Metropolis. The study was conducted by using three methods : the documentation plan ; in-depth interviews the policy makers and social security officers; and questionnaires completed by 442 insured. Percentage, t-test, ANOVA and Pearson's Product Moment Correlation Coeffient were used for the data analysis. The results from the study were : 1. The public relations program had used specialized media as a main means of communication. Proactive public relations had not reached the small business yet. 2. Unclear documentation : the formal wording and the frequent alterations and additions of certain benefit information made understanding difficult for the insured. 3. The insured's exposure to the mass media was at a low level, and to the specialized, and the interpersonal media were at a lower level. 4. The insured's knowledge and utilization of services was at the medium level. 5. Demographic differences resulted in differences in exposure to the media as well as differences in knowledge and utilization. 6. There was a correlation between exposure of media (mass, specialized, and interpersonal), and knowledge of social security. 7. There was a positive correlation between exposure of specialized and interpersonal media, and utilization of social security information. 8. There was a positive correlation between the knowledge of social security and the utilization of its services. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | สำนักงานประกันสังคม -- การประชาสัมพันธ์ | en |
dc.subject | การเปิดรับข่าวสาร | en |
dc.subject | การสื่อสารระหว่างบุคคล | en |
dc.subject | การรับรู้ | en |
dc.title | แผนการประชาสัมพันธ์ของสำนักงานประกันสังคม ความรู้และการใช้ประโยชน์จากข่าวสารการประกันตน ในสถานประกอบการขนาดเล็กในเขตกรุงเทพมหานคร | en |
dc.title.alternative | Public relations plan of social security office, knowledge and utilization of social security information among the insured in small business enterprises in Bangkok Metropolis | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | นิเทศศาสตรพัฒนาการ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Patchanee.C@chula.ac.th | - |