https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11903
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิสุทธิ์ ช่อวิเชียร | - |
dc.contributor.author | ปิยะ เจียมตระกูล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2549 | - |
dc.identifier.isbn | 9741434073 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 | en |
dc.description.abstract | ในปัจจุบันอุตสาหกรรมการก่อสร้างประเทศแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้มีการพัฒนาเป็นอย่างมาก ทำให้ผู้รับจ้างจากต่างประเทศเข้ามาลงทุน โดยเฉพาะโครงการถนนซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐาน ที่มีความสำคัญและถือเป็นโครงการก่อสร้างอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งจะต้องมีความรู้และความเข้าใจในการดำเนินงานตามสัญญา การวิจัยนี้เป็นการศึกษาถึงปัญหาที่สำคัญในการดำเนินงานตามสัญญาจ้าง ในโครงการก่อสร้างถนนของรัฐที่ใช้เงินกู้ยืมในประเทศไทย ลาว และเวียดนาม โดยขั้นตอนการศึกษาประกอบด้วย ศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้องวิเคราะห์ปัญหาเบื้องต้น เพื่อใช้ในการจัดทำแบบสอบถามในการสำรวจความคิดเห็นของผู้ว่าจ้างและผู้รับจ้าง ตามโครงการก่อสร้างในแต่ละประเทศ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ยเลขคณิตและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ของคะแนนความคิดเห็นของผู้ตอบแบบสอบถามในแต่ละประเทศ โดยพิจารณาจากความสำคัญและความถี่ของปัญหาในการดำเนินงาน และเสนอแนะแนวทางในการแก้ไขป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น ในการศึกษาได้แบ่งปัญหาในการดำเนินงานในโครงการก่อสร้างออกเป็น องค์ประกอบทั่วไป การดำเนินงานทั่วไป การเปลี่ยนแปลงงาน ความเสี่ยง ข้อโต้แย้งและการบอกเลิกสัญญา การดำเนินงานของทั้งสามประเทศส่วนใหญ่มีการดำเนินงานตามสัญญาจ้างของโครงการนั้นๆ โดยมีบางส่วนที่มีการดำเนินงานแตกต่างจากสัญญา และการดำเนินงานบางส่วนที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ ปัญหาสำคัญที่พบในการดำเนินงานจากรณีศึกษา ได้แก่ ปัญหาเกี่ยวกับความล่าช้าของผู้ว่าจ้างในการส่งมอบพื้นที่ก่อสร้าง ปัญหาผู้รับจ้างไม่สามรรถทำงานให้แล้วเสร็จตามระยะเวลา ปัญหาข้อบกพร่องของแบบรูปและเอกสาร ปัญหาการเปลี่ยนแปลงงาน ปัญหาความเสี่ยงจากสภาพที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ และปัญหาในกระบวนการแก้ไขข้อโต้แย้ง ซึ่งที่กล่าวมาเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความเสียหายทั้งเวลและค่าใช้จ่ายของทั้งผู้ว่าจ้างและผู้รับจ้าง ดังนั้นจึงควรป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นโดยผู้ที่เกี่ยวข้องในการทำงาน ต้องมีความรับผิดชอบหน้าที่ตามที่ระบุในสัญญาจ้าง มีการวางแผนในการดำเนินงานที่ดี และมีการทำประกันความเสี่ยง เพื่อทำให้ปัญหาที่เกิดขึ้นลดลงและการดำเนินงานเป็นไปตามสัญญา | en |
dc.description.abstractalternative | Construction industry in Southeast Asian countries has been significantly improved resulting in more foreign contractors investing and working in this area, especially for road work projects which in one of the most important infrastructures. This triggers a need for understanding of construction contract executions in these countries. The objective of this research is to address the important problems and providing guidelines for improving the contract execution to alleviate the related problems in construction contract executions in Thailand, Laos and Vietnam. The study was performed by reviewing related documents, analyzing basic contract problems from severities and frequencies of the problems in contract executions. The suitability assessment was done by questionnaires collected from the parties related with the contract administration process, i.e. the employers and the contractors. The statistical tools were used to arrive at common opinions among various respondent groups. From the research finding, the problems in construction projects can be categorized as general factors, general administration, construction changes, risks, disputes and contract termination. From the case studies of three Asian countries, the project administrations usually correspond with their construction contracts although there are some deviations in each country. It was found that the main problems consist of delayed site access problem, contractors’ delay problem, documentation problem, changes problem, risks from unforeseeable conditions problem, and dispute resolution problem. The problems create negative impacts on project time and cost. Therefore, in order to remedy the problems, the individuals involved have to be more responsible in fulfilling their responsibilities, having an effective project planning and having appropriate risk assurances. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | สัญญาก่อสร้าง | en |
dc.subject | อุตสาหกรรมการก่อสร้าง | en |
dc.title | การดำเนินงานตามสัญญาจ้างก่อสร้างของงานรัฐในประเทศลาว ไทย และเวียดนาม | en |
dc.title.alternative | Execution of government construction contracts in Laos, Thailand, and Vietnam | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมโยธา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Visuth.C@Chula.ac.th | - |