Please use this identifier to cite or link to this item: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11910
Title: สารสำคัญและการประกันคุณภาพอาหารเสริมจากกระชายดำ : รายงานการวิจัย
Other Titles: Active constituents and quality assessment of food suppliments from kaempferia parviflora
Authors: สันติ ทิพยางค์
วรินทร ชวศิริ
ปรีชา ภูวไพรศิริศาล
พัฒทรา สวัสดี
ไพฑูรย์ รัชตะสาคร
Email: Santi.Ti@Chula.ac.th
Warinthorn.C@Chula.ac.th
Preecha.P@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Paitoon.R@Chula.ac.th
Advisors: อุดม ก๊กผล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Udom.K@Chula.ac.th
Subjects: กระชายดำ -- วิเคราะห์และเคมี
พืชสมุนไพร
สารสกัดจากพืช
ฟลาโวนอยส์
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: สารฟลาโวนอยด์ 10 ชนิดที่แยกได้จากเหง้ากระชายดำ (KD) เมื่อทดสอบฤทธิ์ยับยั้ง เอนไซม์อะเซทิลโคลีนเอสเตอเรส ด้วยวิธี microplate assay พบว่า สาร 6 (5,7,4’-trimethoxy-flavone) และ 7 (5,7-dimethoxyflavone) มีฤทธิ์ยับยั้งเท่ากับ 56.20 และ 44.20% ตามลำดับ ที่ระดับความเข้มข้น 1 มก. ต่อ มล. นอกจากนี้ยังได้สังเคราะห์สารฟลาโวน (11), 2’3’4’-trimethoxyflavone (12), 3,3’-dimethoxyflavone (13) และ 3-benzyloxy-3’methoxyflavone (14) พบว่าสาร 11, 13 และ 14 มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์อะเซทิลโคลีนเอสเตอเรสน้อยกว่าสาร 6 และ 7 ในการวิเคราะห์หาปริมาณสารฟลาโวนอยด์ (6 และ 7) ในสิ่งสกัดและผลิตภัณฑ์กระชายดำ ได้นำวิธีทาง HPLC และ GC มาใช้เพื่อความถูกต้องและแม่นยำ สำหรับการวิเคราะห์หาสารฟลาโวนอยด์ในผลิตภัณฑ์กระชายดำด้วยระบบเครื่องของ HPLC นั้น จะให้ประสิทธิภาพในการแยกและการตรวจวัดไม่คงที่ ดังนั้นจึงเลือกวิธีทาง GC ในการวิเคราะห์หาปริมาณของสารฟลาโวนอยด์ในผลิตภัณฑ์กระชายดำ จากการวิเคราะห์พบว่าปริมาณสารสำคัญที่พบในผลิตภัณฑ์กระชายดำมีความแตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรมีการหาแนวทางในการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคต่อไป
Other Abstract: Ten (1-10) of isolated flavonoids from the rhizomes extract of kaempferia paviflora (Krachaidum: KD) were examined for acetylcholinesterase inhibition activity using microplate assay. Compounds 6 (5, 7, 4-trimethoxyflavone) and 7 (5, 7-dimethoxyflavone), showed 56.20 and 44.20% inhibition at dose level 1 mg/mL, respectively. Furthermore, flavone (11), 2’, 3’, 4’-trimethoxyflavone (12), 3, 3’-dimethoxyflavone (13) and 3-benzyloxy-3’-methoxyflavone (14) were synthesized. Compound 11, 13 and 14 also showed acetylcholinesterase inhibition activity less than compound 6 and 7. The HPLC and GC methods were developed and validated for quantification to flavonoids (6 and 7) in KD crude extracts and products. The HPLC system for quantification of flavonoids in KD products did not offer the same degree of separation and detection resolution. The GC was chosen as alternative method to quantify flavonoids in KD products. It was found that the amount of the flavoniods constituents varied in KD products. The guideline for quality control of KD products should be established in order to protect the consumer.
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11910
Type: Technical Report
Appears in Collections:Sci - Research Reports

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
santi_active.pdf3.08 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.