DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุนันท์ ปัทมาคม-
dc.contributor.advisor: สมหวัง พิธิยานุวัฒน์-
dc.contributor.author: อนันต์ ชูยิ่งสกุลทิพย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746351435-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของภาพชุดแสดงพฤติกรรมตัวแบบประกอบคำบรรยายที่มีต่อความเข้าใจในการเรียนกลุ่มสร้างเสริมลักษณะนิสัยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนจิระศาสตร์วิทยา จำนวน 60 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 20 คน ซึ่งประกอบด้วยนักเรียนชาย 10 คน นักเรียนหญิง 10 คน จัดกลุ่มในการทดลองดังนี้ กลุ่มควบคุม เรียนโดยใช้ภาพชุดประกอบคำบรรยายไม่มีภาพแสดงพฤติกรรมตัวแบบ กลุ่มทดลอง 1 เรียนโดยใช้ภาพชุดแสดงพฤติกรรมตัวแบบประกอบคำบรรยายไม่มีการแสดงพฤติกรรมตามตัวแบบ กลุ่มทดลอง 2 เรียนโดยใช้ภาพชุดแสดงพฤติกรรมตัวแบบประกอบคำบรรยายมีการแสดงพฤติกรรมตามตัวแบบและเสริมแรงเครื่องมือที่ใช้รวบรวมข้อมูล ได้แก่แบบทดสอบวัดความเข้าใจการเรียนกลุ่มสร้างเสริมลักษณะนิสัย ซึ่งผู้วิจัยได้สร้างขึ้นมีความตรงตามเนื้อหาและได้ค่าสัมประสิทธิ์ความเที่ยงของแบบทดสอบ .78 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและวิเคราะห์ความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า ความเข้าใจการเรียนกลุ่มสร้างเสริมลักษณะนิสัยของนักเรียนทั้ง 3 กลุ่มที่เรียนโดยใช้รูปแบบการเรียน 3 แบบ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 เมื่อเปรียบเทียบรายคู่ปรากฏว่านักเรียนที่เรียนโดยใช้ภาพชุดแสดงพฤติกรรมตัวแบบประกอบคำบรรยายที่มีการแสดงพฤติกรรมตามตัวแบบและเสริมแรง มีความเข้าใจการเรียน กลุ่มสร้างเสริมลักษณะนิสัย สูงกว่า นักเรียนที่เรียนโดยใช้ภาพชุดแสดงพฤติกรรมตัวแบบไม่มีการแสดงพฤติกรรมตามตัวแบบและนักเรียนที่เรียนโดยใช้ภาพชุดประกอบคำบรรยายไม่มีภาพแสดงพฤติกรรมตัวแบบ และไม่มีหลักฐานเพียงพอ ที่จะสรุปว่านักเรียนที่เรียนโดยใช้ภาพชุดแสดงพฤติกรรมตัวแบบไม่มีการแสดงพฤติกรรมตามตัวแบบ มีความแข้าใจการเรียนกลุ่มสร้างเสริมลกษณะนิสัย สูงกว่า นักเรียนที่เรียนโดยใช้ภาพชุดประกอบคำบรรยายไม่มีภาพแสดงพฤติกรรมตัวแบบen
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research is to study the effects of the series of pictures presenting the behaviors of the role models with the description in the learning comprehension of Character Development Area of Prathom Suksa 4 student. The subjects were the sixty Prathom Suksa 4 students of Jirasastravidhya school sorted into three groups of twenty students composed of ten male students and ten female students. The experimental groups are the first group, the controlled group taught by the pictures with description, the second group taught by the series of pictures presenting the behavior of the role models with the description and the third group taught by the series of the pictures presenting the behavior of the role models with the description, the behavioral expression of the role and the reinforcement. The content used in the experiment is the same and instruments used for gathering data were The Learning Comprehension Tests which the tests reliability of .78 was constructed by the researchers. The one-way Analysis of varience and the differences by means of Sheffe. The results were as follow: The results of the learning comprehension of Character Development Area ofthe students of the three groups when taught by three models of learning were significantly different at : .05 level. It showed that after the pair comparisons the students taught by the series of the pictures presenting the behavior of the role models with the description the behavioral expression of the role models and the reinforcement had higher comprehension in learning Character Development Area than those taught by the series of the pictures presenting the behavior of the role models without the behavioral expression and those taught by the series of the pictures with the description there were not enough evidences to conclude that the students taught by the series of picutres presenting the behavior of the role models without the behavioral exression had higher comprehension learning in Character Development Area than the students taught by the series of the pictures with description.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: จริยศึกษา -- การศึกษาและการสอนen
dc.title: ผลของภาพชุดแสดงพฤติกรรมตัวแบบประกอบคำบรรยาย ที่มีต่อความเข้าใจในการเรียนกลุ่มสร้างเสริมลักษณะนิสัย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4en
dc.title.alternative: Effects of picture sets presenting model behavior with narration upon comprehension in learning character development area Prathom Suksa Four Studentsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: โสตทัศนศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: Somwung.P@chula.ac.th-