Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12196
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | กรรณิกา จันทรสอาด | - |
dc.contributor.advisor | ส่งศรี กุลปรีชา | - |
dc.contributor.author | สุวทัย รชตอาชา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2010-03-15T03:30:32Z | - |
dc.date.available | 2010-03-15T03:30:32Z | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741721935 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12196 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | การผลิตกรดโคจิกจากแป้งมันสำปะหลังโดย Aspergillus oryzae K-13 ในขวดเขย่า ภายใต้การแปรภาวะบางประการ ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า สูตรอาหารที่ปรับปรุงแล้วซึ่งประกอบด้วย แป้งมันสำปะหลัง 150 กรัมต่อลิตร สารสกัดจากยีสต์ 0.5 กรัมต่อลิตร และแอมโมเนียมซัลเฟต 0.48 กรัมต่อลิตร ซึ่งมีอัตราส่วนระหว่างคาร์บอนต่อไนโตรเจนเท่ากับ 385:2 และจัดค่าความเป็นกรดด่างตั้งต้นของอาหารเลี้ยงเชื้อเท่ากับ 6.0 ให้ผลผลิตกรดโคจิกเท่ากับ 21.70 กรัมต่อลิตร ภายใน 17 วัน เมื่อผลิตกรดโคจิกโดยการเติมสารอาหารระหว่างการผลิต พบว่าการเติมสารละลายแป้งมันสำปะหลังที่ผ่านการย่อยมาแล้วเป็นแหล่งคาร์บอน สามารถเพิ่มผลผลิตได้ | en |
dc.description.abstractalternative | Kojic acid production from cassava starch by Aspergillus oryzae K-13 in shake-flask under some varied conditions was studies. The results showed that by using the improved cultivation medium containing 150 g/l cassava starch, 0.5 g/l yeast extract and 0.48 g/l ammonium sulfate (C:N ratio = 385:2) and initial pH at 6.0, the yield of kojic acid was 21.70 g/l within 17 days. By adding cassava starch hydrolysate solution as carbon source during cultivation, kojic acid yield could be increased. | en |
dc.format.extent | 1298909 bytes | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | กรดโคจิก | en |
dc.subject | กรดอินทรีย์ | en |
dc.subject | แป้งมันสำปะหลัง | en |
dc.subject | จุลินทรีย์ -- การเพาะเลี้ยงและอาหารเพาะเชื้อ | en |
dc.title | การใช้แป้งมันสำปะหลังเป็นแหล่งคาร์บอนสำหรับผลิตกรดโคจิกโดย Aspergillus oryzae K-13 | en |
dc.title.alternative | Utilization of cassava starch as carbon source for kojic acid production by Aspergillus oryzae K-13 | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | Songsri.K@Chula.ac.th | - |
Appears in Collections: | Sci - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Suwatai.pdf | 1.27 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.