https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12222
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อรรถพร ภัทรสุมันต์ | - |
dc.contributor.advisor | สมยศ ศรีสถิตย์ | - |
dc.contributor.author | สุเมธ ทิพยไกรศร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741798857 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | ระบบสแกนอ่านค่าความดำรายละเอียดสูงสำหรับการคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟี พัฒนาขึ้นโดยใช้หลอดทังสะเตนฮาโลเจนร่วมกับระบบเลนส์เป็นแหล่งกำเนิดแสง และใช้เส้นใยแสงที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของแกนรับแสงเท่านั้น 0.05 มิลลิเมตรร่วมกับหลอดทวีคูณแสงเป็นอุปกรณ์วัดแสง สัญญาณอะนาลอกเอาท์พุทที่ได้จะถูกแปลงเป็นสัญญาณเชิงตัวเลขขนาด 12 บิตโดยอุปกรณ์แปลงสัญญาณอะนาลอกเป็นสัญญาณเชิงตัวเลข ทำให้ระบบนี้สามารถวัดระดับความดำที่แตกต่างกันได้ 4096 ระดับ และสามารถเลือกสเต็ปของการสแกนได้ตั้งแต่ 0.05, 0.1 และ 0.2 มิลลิเมตรตามลำดับ ด้วยค่ารีโซลูชันที่ดีกว่า 0.1 มิลลิเมตร | en |
dc.description.abstractalternative | The high resolution scanning densitometer system for computed tomography is developed using tungsten halogen lamp and focusing lens as a light source and fiber optic of 0.05 mm core diameter coupled with photomultiplier tube as a light detector. The analog output were converted into 12 bit digital signal using analog to digital converter device make this system capable to measure the optical density of 4096 level difference and the scanning step can be selected from 0.05, 0.1 and 0.2 mm respretively with the resolution less than 0.1 mm. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | โทโมกราฟีย์ | en |
dc.subject | การประมวลผลภาพ -- เทคนิคดิจิตอล | en |
dc.subject | สแกนเนอร์ | en |
dc.title | การพัฒนาระบบสแกนอ่านค่าความดำรายละเอียดสูงสำหรับการคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟี | en |
dc.title.alternative | Development of a high resolution scanning densitometer system for computed tomography | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | นิวเคลียร์เทคโนโลยี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Attaporn.P@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Somyot.S@Chula.ac.th | - |