DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กาญจนา แก้วเทพ-
dc.contributor.author: สมคิด เลิศพิริยประเสริฐ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746373412-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540en
dc.description.abstract: ศึกษาถึงปัจจัยด้านโครงสร้างสังคมและทัศนคติของคนไทย ที่เอื้ออำนวยหรือเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของอินเทอร์เนต และศึกษาผลกระทบของอินเทอร์เนตที่มีต่อสังคมไทยไปพร้อมๆ กัน รวมทั้งเพื่อประมวลความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ สำหรับนำมาประกอบการทำนายแนวโน้มการเปลี่ยนแปลง พร้อมกับรวบรวมข้อเสนอแนะในการปรับปรุงและแก้ไข เรื่องการรับและการใช้อินเทอร์เนต ในกรณีที่ผู้เชี่ยวชาญมีความเห็นว่าการรับและการใช้อินเทอร์เนตในประเทศไทย ยังมีข้อบกพร่อง โดยทั้งนี้ก็เพื่อจะหาคำตอบว่า อินเทอร์เนตในประเทศไทยจะมีพัฒนาการอย่างไร และจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ ของสังคมไทยในอนาคตข้างหน้าได้หรือไม่อย่างไร ตามแนวคิดของทฤษฎีวิพากษ์ (Critical Theory) ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยด้านเศรษฐกิจมีการตอบสนองที่เอื้ออำนวยต่อ การเติบโตของอินเทอร์เนตในประเทศไทยมากที่สุด เนื่องจากมีความจำเป็นในอันที่จะสร้างความเท่าทันทางธุรกิจ ทั้งในและต่างประเทศ โดยส่วนที่เป็นปัจจัยด้านโครงสร้างสังคม วัฒนธรรมนั้นยังตอบสนองอินเทอร์เนตแบบ "ไฟไหม้ฟาง" ซึ่งจะเอื้ออำนวยต่อการเติบโตของอินเทอร์เนตในระยะสั้นเท่านั้น และสุดท้าย ปัจจัยด้านโครงสร้างการเมืองการปกครองหรือรัฐ กลับถูกถือว่าเป็นปัจจัยที่ตอบสนองอินเทอร์เนตได้อย่างเชื่องช้า และเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของอินเทอร์เนตมากที่สุด ทั้งๆ ที่เป็นปัจจัยส่วนสำคัญในการกำกับดูแลในเรื่องนี้โดยตรง ประกอบกับปัจจัยอื่นๆ เช่น ราคาค่าบริการอินเทอร์เนต ความรู้โครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคม ก็ยังเป็นปัญหาต่อพัฒนาการของอินเทอร์เนต ยังผลให้แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของสังคมที่เกิดจากผลของอินเทอร์เนตในอนาคต 5-10 ปีข้างหน้ายังไม่แจ่มชัดเท่าที่ควร แต่จะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญได้ให้ข้อเสนอแนะประเด็นหลักๆ ว่า ควรปรับปรุงในเรื่องการศึกษา และวิธีคิดของคนไทย รวมทั้งพื้นฐานระบบโทรคมนาคม และลดราคาค่าบริการอินเทอร์เนตให้เหมาะสมกว่าที่เป็นอยู่ จึงจะทำให้ทิศทางการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว เป็นไปในทิศทางที่ดีและชัดเจนมากขึ้นen
dc.description.abstractalternative: To find out the development of Internet usage in Thailand and how this global village technology of Internet can affect the structure of Thai society by focusing on social structural factors and attitudes of Thais : how they have facilitated or hindered the growth of Internet in the country. The study also was intended to gather experts opinions on the future trend and safeguards against potential problems. The study found that economy is a major contributing factor to the growth of internet in Thailand, due to the need to stay or become competitive locally and internationally. Social and cultural factors have only hayfire effects on development of Internet in Thailand. Meanwhile, politics has been the biggest obstacle to the Internet growth despite the fact it can play the most direct and influential role in the evolution of the technology in Thailand. Other obstacles include the relatively high service fees, education, and communication infrastructure. combining all these, the Internet-influenced social trend in the next five to 10 years is not that clear. However, experts commented that with good education, cheap service fees, improved communications infrastructure and improved Thai mentality, a good social trend can take place along with good growth of the Internet.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: อินเตอร์เน็ตen
dc.subject: นักมานุษยวิทยาen
dc.subject: นักอนาคตนิยมen
dc.subject: โครงสร้างสังคมen
dc.title: การศึกษาความคิดเห็นเรื่องปัจจัยด้านโครงสร้างสังคม และทัศนคติของคนไทยที่สัมพันธ์กับพัฒนาการของอินเทอร์เนตen
dc.title.alternative: The study of opinions on attitudes and social structure factors relating to the development of Interneten
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Kanjana.Ka@Chula.ac.th-