https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12468
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ไพบูลย์ โล่ห์สุนทร | - |
dc.contributor.advisor | บดี ธนะมั่น | - |
dc.contributor.author | คาวุฒิ ฝาสันเทียะ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.identifier.isbn | 9746376764 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาภาวะสุขภาพ พฤติกรรมอนามัยและปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ของประชาชนวัยแรงงานอายุ 13-59 ปี ที่อาศัยอยู่ในเขตจังหวัดภาคกลางของประเทศไทย โดยศึกษาเชิงพรรณนา เก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์และตรวจร่างกาย ระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม 2540-31 ธันวาคม 2540 จำนวน 952 ราย ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างเป็นเพศหญิงร้อยละ 69.9 เพศชายร้อยละ 30.1 อายุเฉลี่ยเท่ากับ 33 ปี ระดับการศึกษาส่วนใหญ่ร้อยละ 34.8 จบประถมศึกษาตอนต้น รายได้เฉลี่ยเท่ากับ 4,500 บาทต่อเดือน และส่วนใหญ่ร้อยละ 35.9 น้อยกว่า 3,000 บาทต่อเดือน อาชีพส่วนมากประกอบอาชีพเกี่ยวกับการค้าร้อยละ 16.6 ซึ่งเท่ากับประกอบอาชีพเกษตรกรรม แต่มีผู้ที่ไม่ได้ทำงานร้อยละ 34.1 โดยกำลังศึกษามากที่สุด ร้อยละ 59.5 สถานภาพการทำงานส่วนใหญ่ร้อยละ 37.5 เป็นลูกจ้างเอกชน ความชุกของภาวะการเจ็บป่วยเท่ากับร้อยละ 44 ในเขตเทศบาลใกล้เคียงกับนอกเขตเทศบาลเท่ากับ ร้อยละ 43.3 และ 44.3 ตามลำดับ กลุ่มตัวอย่างมีอัตราการออกกำลังกายร้อยละ 53.9 มีอัตราการสูบบุหรี่ร้อยละ 14.1 มีการบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ร้อยละ 28.3 ตัวแปรที่มีความสัมพันธ์กับภาวะสุขภาพได้แก่ อายุ สถานภาพการสมรส และระดับการศึกษาสูงสุดที่ p<0.005 ตัวแปรที่มีความสัมพันธ์กับการออกกำลังกายได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพการสมรส และระดับการศึกษาสูงสุดที่ p<0.005 และลักษณะและประเภทของงานที่ทำ ที่ p<0.001 ตัวแปรที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการสูบบุหรี่ ได้แก่ เพศ อาบุ และสถานภาพการสมรสที่ p<0.01 สถานภาพการทำงานที่ p<0.05 และลักษณะและประเภทของงานที่ทำ ที่ p<0.001 ตัวแปรที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษาและสถานภาพการทำงานที่ p<0.05 และลักษณะและประเภทของงานที่ทำ ที่ p<0.001 ตัวแปรที่สัมพันธ์กับค่าดัชนีมวลกาย ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพการสมรส และระดับการศึกษา ที่ p<0.005 และสถานภาพการทำงาน ที่ p<0.05 จากการศึกษา น่าจะมีประโยชน์ต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการนำข้อมูลไปประกอบการวางแผนพัฒนาบุคลากร หน่วยงานให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาที่เป็นอยู่จริง | en |
dc.description.abstractalternative | Working-age group is the earning age for yourself and shelter to family. If they have health problem and incomplete health behavior, they will impact to quality of life and family. The objective of this study described about health status, health behavior and factors related to working-age group 13-59 years old in central region of Thailand. Data collection was done during 1 August-31 December 1997 by interviews and physical exam with 952 cases. The results showed that most of them were females (69.9%). Age group average was 33 years old and they studied prathom 4(34.8%). Most of income were less than 3,000 baht per month, income average was 4,500 baht per month and occupation were merchant and agricultural (16.6%). Prevalence of illness was 44 percent, exercise was 53.9 percent, cigarette smoking was 14.1 percent and alcohol drinking was 28.3 percent. The factors related to health status : age, marital status and education (p<0.005), exercise : sex, age, marital status and education (p<0.005), cigarette smoking : sex, age and marital status (p<0.01), working status (p<0.05) and occupation (p<0.001), alcohol drinking : sex, age, education, working status (p<0.05) and occupation (p<0.001) and body mass index : sex, age, marital status and education (p<0.005) and working status (p<0.05). Results of this study should be useful for organization to developing human plan and improving organization associated with true problems. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | แรงงาน -- ไทย -- สุขภาพและอนามัย | en |
dc.title | ภาวะสุขภาพของประชาชนวัยแรงงาน ในเขตจังหวัดภาคกลางของประเทศไทย | en |
dc.title.alternative | Health status of working-age group in central region of Thailand | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เวชศาสตร์ชุมชน | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Lohsoonthorn@msn.com | - |
dc.email.advisor | fmedbdm@md.chula.ac.th | - |