DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อุรา ปานเจริญ-
dc.contributor.author: ณรรฐพล วิจิตรเฉลิมพงษ์, 2522--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2545-
dc.identifier.isbn: 9741720262-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545en
dc.description.abstract: ศึกษาการนำกลับไอออนแพลเลเดียมจากกรดกัดทองใช้แล้ว ผ่านเยื่อแผ่นเหลวที่พยุงด้วยเส้นใยกลวง เยื่อแผ่นเหลวประกอบด้วยสารสกัดสองชนิดได้แก่ สารสกัดไธโอไรดาซีน (Thioridazine.HCl) และสารสกัดกรดโอเลอิก (Oleic acid) ละลายในตัวทำละลายคลอโรฟอร์มเคลือบฝังภายในรูพรุนจุลภาคของเส้นใยกลวง โซเดียมไนไตรต์ที่ใช้เป็นสารละลายสตริปจะถูกป้อนภายนอกเส้นใยกลวง (Shell side) สวนทางกับสารละลายป้อนที่ถูกป้อนภายในเส้นใยกลวง (Tube side) ตัวแปรที่ศึกษาได้แก่ ความเข้มข้นของสารสกัดทั้งสองชนิด ความเป็นกรด-ด่างในกรดกัดทองใช้แล้ว ความเข้มข้นของสารละลายสตริปโซเดียมไนไตรต์ อัตราการไหลของสารละลายป้อน และสารละลายสตริป และจำนวนรอบในการผ่านโมดูลเส้นใยกลวง จากผลการทดลองพบว่า ไอออนแพลเลเดียมถูกนำกลับได้ 29.10% ที่ความเข้มข้นของสารสกัดไธโอไรดาซีน และกรดโอเลอิกเท่ากับ 0.0005 และ 0.05 โมลาร์ตามลำดับ ภายหลังเวลา 30 นาที ในการผ่านโมดูลเส้นใยกลวง 1รอบ ซึ่งที่ความเข้มข้นของสารสกัดทั้งสองชนิดนี้ จะก่อให้เกิดการสกัดแบบเสริมฤทธิ์ (Synergistic extraction) เกิดขึ้น ลำดับการนำกลับของไอออนโลหะภายในกรดกัดทองเรียงจากมากไปน้อยดังนี้ Pd(II)>Pt(IV)>Cu(II)>Au(III) นอกจากนี้พบว่าเมื่อดำเนินการผ่านโมดูล 3 รอบ สามารถนำกลับแพลเลเดียมได้สูงถึง 65.63% ภายใต้สภาวะที่เหมาะสมen
dc.description.abstractalternative: To study the recovery of palladium ion from used aqua regia by hollow fiber supported liquid membrane. The liquid membrane, composed of two extractants; thioridazine.HCl and oleic acid that were solubilized in chloroform, was coated on the microporous hollow fiber. Sodium nitrite, a stripping agent which was fed through the shell side, flowed countercurrently with the feed solution which was fed through the tube side. The following factors were investigated; the concentrations of both extractants, the pH of used aqua regia, the concentration of sodium nitrite, the flow rates of the feed and stripping solution, and the number of runs in the hollow fiber module. It was found that after 30 min and one through mode operation, 29.10% of palladium ion could be recovered at 0.0005-M thioridazine and 0.05-M oleic acid. Synergistic extraction could be asheived with the stated concentrations of both ectractants. Concerning the percentage recovery, the following order of recovered noble metals could be observed; Pd(II)>Pt(IV)>Cu(II)>Au(III). In addition, when operating with 3 modules, palladium ion could be recovered up to 65.63% under optimum operating conditions.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การสกัด (เคมี)en
dc.subject: เยื่อแผ่นเหลวen
dc.subject: แพลเลเดียมen
dc.title: การนำกลับแพลเลเดียมจากกรดกัดทองใช้แล้ว โดยเยื่อแผ่นเหลวที่พยุงด้วยเส้นใยกลวงen
dc.title.alternative: Recovery of palladium from used aqua regia by hollow fiber supported liquid membraneen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมีen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorura.p@chula.ac.th-