https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12515
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | หรรษา ปุณณะพยัคฆ์ | - |
dc.contributor.advisor | มุกดา คูหิรัญ | - |
dc.contributor.author | เรือนแก้ว ประพฤติ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2541 | - |
dc.identifier.isbn | 9743324844 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 | en |
dc.description.abstract | การฟอกเยื่อกระดาษด้วยวิธีการทางชีวภาพโดยเชื้อรา Phanerocheate chrysosporium และเชื้อรา Ganoderma ใน cidum โดยได้ศึกษาภาวะการฟอกเยื่อในอาหาร 2 สูตร คือ PDB ที่มี 0.5% กลูโคส และสูตร production ที่มี 0.4 mM veratyl alcohol และมีการเติมเยื่อยูคาลิปตัสที่ยังไม่ผ่านการฟอก 10 กรัม (น้ำหนักแห้ง) ซึ่งมีค่าคัปปนัมเบอร์เริ่มต้นเท่ากับ 17.47 และค่าความขาวสว่างเท่ากับ 36.85% ทำการศึกษาภาวะความเป็นกรด-ด่างที่เหมาะสมในอาหารทั้ง2 สูตร ที่ 5 ระดับ คือ 3.0 4.0 5.0 6.0 และ 7.0 ที่ภาวะอุณหภูมิ 25 ํC 30 ํC 35 ํC และ 40 ํC ตามลำดับ ในภาวะที่มีการเขย่า พบว่าเชื้อราทั้ง 2 ชนิด ต้องการภาวะเหมาะสมต่อการสร้างเอนไซม์และการฟอกเยื่อในอาหารสูตร production ได้ดีกว่าอาหารสูตร PDB 0.5% กลูโคส โดย P.chrysosporium มี pH เริ่มต้นที่เหมาะสมคือ 5.0 ที่อุณหภูมิ 40 ํC ให้ค่าแอคติวิตี้ของเอนไซม์ลิกนิน เปอร์ออกซิเดสเท่ากับ 0.274 U/ml ค่า Kppa number เท่ากับ 9.53 ค่า Brightness เท่ากับ 52.18% ใช้ระยะเวลาฟอกเยื่อนนาน 7 วัน G. lucidum มี pH เริ่มต้นที่เหมาะสมคือ 3.0 ที่อุณหภูมิ 25 ํC ค่าแอคติวิตี้เท่ากับ 0.080 U/ml ค่า Kappa number ท่ากับ 12.85 ค่า Brightness เท่ากับ 45.5% ระยะเวลาฟอกเยื่อ 11 วัน เนื่องจาก P. chrysospurium มีเอนไซม์แอคติวิตี้สูงจึงได้เลือกเชื้อนี้มาผลิต crude เอนไซม์ ในอาหารสูตร production ที่มีการเติมที่ยังไม่ผ่าการฟอก 10กรัม (น้ำหนักแห้ง) ที่ pH 5.0 อุณหภูมิ 40 ํC ในภาวะเขย่า ใช้ระยะเวลา 7 วัน นำส่วน supernatant มาปั่นเหวี่ยงที่ความเร็ว 5,000 รอบต่อนาที นาน 20 นาที อุณหภูมิ 4 ํC เพื่อแยกเอา crude เอนไซม์ออกมา นำ crude เอนไซม์ที่ได้มาทำการศึกษาภาวะความเป็นกรด-ด่างที่เหมาะสมต่อการฟอกเยื่อใน 0.5 mM โซเดียมซิเตรต บัฟเฟอร์ที่ pH 3.0 4.0 5.0 6.0 และ 7.0 ที่ภาวะอุณหภูมิ 25 ฺC 30 ฺC 35 ฺC และ 40 ํC ตามลำดับ โดยเติมเยื่อกระดาษที่ยังไม่ผ่านการฟอก 1 กรัม ต่อ crude เอนไซม์ 6.25 Units พบว่าภาวะที่เหมาะสมต่อการทำงานของเอนไซม์คือ pH 5.0 ที่อุณหภูมิ 40 ํC ให้ค่า Kappa number ของเยื่อเท่ากับ 9.36 ค่า Brightness เท่ากับ 50.91% | en |
dc.description.abstractalternative | The biobleaching of a eucalyptus paper pulp with Phanerocheate chrysosporium and Ganoderma lucidum was investigated by using 2 type of media including the PDB with 0.5% glucose and the production medium with 0.4 mM veratyl alcohol. Ten grams of unbleahed eucalyptus pulp (Kappa number 17.47, brightness 36.85%) was added. The conditions tested were at pH 3.0, 4.0, 5.0, 6.0, 7.0 and at temperature 25 ํC, 30 ํC, 35 ํC, 40 ํC, under agitated conditions. Both fungi showed ability to bleach in the production medium. P. chrysosporium preferred initial pH of 5.0, 40 ํC giving 0.274 IU/ml lignin peroxidase, Kappa number 9.53 and Brightness 52.18% within 7 days. G.lucidum preferred pH of 3.0, 25 ํC, giving 0.080 IU/ml lignin peroxidase, Kappa number 12.85 and Brightness 45.54% within 11 days. P. chrysosporium was selected for the crude enzyme by preparation due to its high enzyme activity. The crude enzyme was prepared in the production medium at pH 5.0 with 10g unbleached eucalyptus pulps, and was incubated at 40 ํC 150 rpm for 7 days. The supernatant containing crude enzyme was separated from the pulp by centrifugation at 5,000 rpm for 20 minutes and 4 ํC. The bleaching of the pulp was investigated in the presence of 0.5 mM Sodium citrate buffer at pH 3.0, 4.0, 5.0, 6.0, 7.0 at 25 ํC, 30 ํC, 40 ํC, with 6.25 IU crude enzyme/1 g (OD) pulp. The data showed that the suitable conditions for biobleaching with the crude enzyme are at pH 5.0, 40 ํC giving Kappa number 9.36 and Brightness 50.91% of the eucalyptus pulp. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | เยื่อกระดาษ | en |
dc.subject | การฟอกเยื่อ | en |
dc.subject | เชื้อรา | en |
dc.subject | ลิกนิน | en |
dc.subject | เอนไซม์ | en |
dc.title | การฟอกเยื่อกระดาษแบบชีวภาพโดย Phanerocheate chrysosporuim และ Ganoderma lucidum | en |
dc.title.alternative | Biobleaching of a paper pulp by Phanerocheate chrysosporuim and Ganoderma lucidum | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีชีวภาพ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Hunsa.P@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |