DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธนวดี บุญลือ-
dc.contributor.author: เกยูร ชิวหากาญจน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.coverage.spatial: สมุทรปราการ-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9743317698-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้มีจำนวนทั้งสิ้น 420 คน ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม และวิเคราะห์ผลโดยการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน การทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยโดยใช้ t-test และ One Way of Variance และการวิเคราะห์แบบถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ซึ่งประมวลผลโดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับการศึกษา อายุ แตกต่างกัน มีความรู้เกี่ยวกับยาเสพติดแตกต่างกัน เพศ สถานภาพสมรส รายได้แตกต่างกัน มีความรู้เกี่ยวกับยาเสพติดไม่แตกต่างกัน 2) อายุ แตกต่างกัน มีทัศนคติเกี่ยวกับการป้องกันตนเองจากยาเสพติดแตกต่างกัน เพศ ระดับการศึกษา สถานภาพสมรส รายได้ แตกต่างกัน มีทัศนคติเกี่ยวกับการป้องกันตนเองจากยาเสพติดไม่แตกต่างกัน 3) พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับยาเสพติดจากลูก มีความสัมพันธ์เชิงลบกับความรู้เกี่ยวกับยาเสพติด ส่วนการเปิดรับสื่ออื่นๆ ไม่มีความสัมพันธ์กับความรู้เกี่ยวกับยาเสพติด 4) พฤติกรรมการเปิดรับสื่อมวลชนประเภทสื่อหนังสือพิมพ์ มีความสัมพันธ์กับทัศนคติเกี่ยวกับการป้องกันตนเองจากยาเสพติด ส่วนการเปิดรับสื่ออื่นๆ ไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติเกี่ยวกับการป้องกันตนเองจากยาเสพติด 5) ระดับความรู้เกี่ยวกับยาเสพติด และการป้องกันตนเองจากยาเสพติด มีความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับทัศนคติเกี่ยวกับการป้องกันตนเองจากยาเสพติด 6) พฤติกรรมการเปิดรับสื่อบุคคล มีความสัมพันธ์กับแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ ส่วนการเปิดรับสื่อมวลชนความรู้เกี่ยวกับยาเสพติด และทัศนคติเกี่ยวกับการป้องกันตนเองจากยาเสพติด ไม่มีความสัมพันธ์ กับแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ 7) ความรู้เกี่ยวกับยาเสพติด เป็นตัวแปรเดียวที่สามารถอธิบายทัศนคติเกี่ยวกับการป้องกันตนเองจากยาเสพติดen
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to investigate the correlation between media exposure, knowledge and attitude concerning drug prevention among the industrial workers in Samutprakarn province. A total of 420 industrial workers in Samutprakarn were surveyed by self-administered questionnaires. Frequency, percentage, mean Pearson's Product Moment Correlation Coefficient, t-test, One Way Analysis of Variance and Multiple Regression Analysis were employed for the analysis of the data. SPSS for Windows was used for data processing. The results of this research were as follows:- 1) Differences in education and age resulted in different knowledge of the drug prevention. There is no difference between workers with different sex, marital status and income and knowlede of the drug prevention. 2) Difference in age affected difference in attitude concerning drug prevention. Difference in sex, education, marital status and come did not affect teh attitude concerning drug prevention. 3) Exposure to drug information from children of the sampled workers negatively correlated with the knowledge of drug prevention. Exposure to other media did not correlated with the knowledge of drug prevention. 4) Media exposure about drug from newspaper was correlated with the attitude concerning drug prevention. It was found no correlation between exposure to other media and the attitude concerning drug prevention. 5) The knowledge of drug prevention was correlated with the attitude concerning drug prevention. 6) Personal media exposure was correlated with the achievement motivation. Mass media exposure, knowledge of drug prevention and the attitude concerning drug prevention were not correlated with the achievement motivation. 7) The knowledge of drug prevention was the sole variable able to explain the attitude concerning drug prevention.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ยาเสพติด -- การควบคุมen
dc.subject: การเปิดรับข่าวสารen
dc.subject: ความรู้en
dc.subject: ทัศนคติen
dc.subject: แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์en
dc.title: การเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติเกี่ยวกับการป้องกันยาเสพติด ของกลุ่มผู้ใช้แรงงานในโรงงานอุตสาหกรรมในจังหวัดสมุทรปราการen
dc.title.alternative: Media exposure, knowledge, attitude concerning drug prevention of industrial workers in Samutprakarn provinceen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Tanawadee.b@chula.ac.th-