https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12804
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปรีชา หงษ์ไกรเลิศ | - |
dc.contributor.author | ธีระพล สุคนธวิท | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.identifier.isbn | 9746384139 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาการขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนายชวน หลีกภัย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการที่จะทราบว่า มีตัวแปรอะไรบ้างที่เป็นตัวเสริมหรือสนับสนุน ในการได้มาซึ่งอำนาจนั้นๆ โดยพิสูจน์ที่ปัจจัย 2 ประเภทคือปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก ผลการวิจัยพบว่า 1. ในส่วนของปัจจัยด้านพื้นฐาน พบว่า ปัจจัยในเรื่ององค์ประกอบพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นพื้นฐานทางครอบครัว บุคลิกภาพ ความสามารถ ความรู้ประสบการณ์ และคุณธรรมความซื่อสัตย์ นั้นไม่ใช่ปัจจัยที่สำคัญที่นำไปสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่นำไปสู่ตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และตำแหน่งต่างๆ ภายในพรรคประชาธิปัตย์ ส่วนปัจจัยในเรื่องฐานอำนาจทางการเมืองนั้น พบว่าฐานอำนาจที่สำคัญคือ ฐานอำนาจจากพรรคประชาธิปัตย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคและพรรคร่วมรัฐบาล กลุ่มทหารที่ให้การสนับสนุนโดยเฉพาะพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ส่วนประเทศสหรัฐอเมริกาที่ให้การสนับสนุนชวน หลีกภัย และพรรคประชาธิปัตย์เพราะว่าได้ต่อต้านกับเผด็จการมาโดยตลอด นอกจากนั้นเป็นพลังภายนอกรัฐสภา เช่น ประชาชนในจังหวัดตรัง ส่วนประชาชนในกรุงเทพฯ นั้นก็ให้การสนับสนุนเพิ่มขึ้น โดยเปรียบเทียบกับการเลือกตั้งเมื่อ 22 มีนาคม กับ 13 กันยายน 2535 2. ในส่วนของปัจจัยด้านสถานการณ์ คือเงื่อนไขหรือสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนั้น พบว่าสถานการณ์ทางการเมืองไม่ว่าจะเป็น ความล้มเหลวของรัฐบาลพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ การยึดอำนาจของคณะ รสช. และบทบาทของพรรคประชาธิปัตย์ภายใต้การนำของชวน หลีกภัย ในช่วงนั้นล้วนแต่เป็นตัวสนับสนุนในการได้มาซึ่งอำนาจ โดยทำให้พรรคประชาธิปัตย์ได้เสียงข้างมากในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2535 ซึ่งปัจจัยเสริมเข้ามาที่ทำให้ได้อำนาจในครั้งนั้น ก็เนื่องจากเป็นความชาญฉลาดในการประเมินเหตุการณ์ทางการเมือง และการหาเสียงเลือกตั้งของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ชูชวนขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ในขณะเดียวกันการแตกตัวของพรรคชาติไทยไปเป็นพรรคชาติพัฒนา ตลอดจนความสามารถในการประสานงานของเลขาธิการพรรค พลตรีสนั่น ขจรประสาสน์ ซึ่งปัจจัยต่างๆ พวกนี้ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่เป็นแรงเสริม ในการนำไปสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของชวน หลีกภัย ทั้งสิ้น | en |
dc.description.abstractalternative | Aimed at discussing the factors, which support for rising the political power of Mr. Chuan Leekpai. The study sets the hypothesis as follows : 1. Foundation variable. Mr.Chuan Leekpai has good foundation backgrounds which are suitable to Thai social values, such as "clean" family, humble personality, capacibility, being knowledgeable, sound political experience and being honest, that enable him to have been a member of the parliament in Prachatipat party for a long time. In addition, the main factor that supports Mr. Chuan Leekpai to gain political power are as follows : (1) he gained huge support from Prachatipat party, (2) being a longtime member of the cabinets in several coalition governments, and (3) gaining support of the military at period of time, especially General. Prem Tinsulanonda as well as the United States of America which was the most powerful democratic world leader which has the main policy of against dictatorship, while Mr.Chuan was also a strong anti-dictatorship politician. As a result, the U.S. gave wholehearted support to Mr.Chuan Leekpai rather than other political leaders. 2. Situation Variable. It was a condition for the military led by General. Soonthorn Kongsompong and his party to engineer coup d'etat due to the failure of General. Chatichai Choonhawan government. General. Chatichai Choonhawan was accused of being corrupt practiecs and inefficent that brought about disaster to the nation. Thus, the military wanted "Mr. Clean" Chuan Leekpai to assume the premiership and did not want to support either General. Chavalit Yongchaiyuth or Major General. Chamlong Srimuang for the election of September 13, 1992. Another factor is due to the capable management of the secretary of the Prachatipat party, Major General. Sanan Kajornprasat, that could manage and gain support for Mr.Chuan Leekpai to become the prime minister by creating the coalition gevernment from gathering various parties to support Mr.Chuan Leekpai. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ชวน หลีกภัย, 2481- | en |
dc.subject | พรรคประชาธิปัตย์ | en |
dc.subject | ผู้นำทางการเมือง | en |
dc.subject | อำนาจทางการเมือง | en |
dc.subject | ไทย -- การเมืองและการปกครอง -- 2512-2535 | en |
dc.title | การขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของนายชวน หลีกภัย (พ.ศ. 2512-2535) | en |
dc.title.alternative | The rise to premiership of Mr. Chuan Leekpai (1969-1992) | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การปกครอง | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |