https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1298
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ลัญฉกร วุฒิสิทธิกุลกิจ | - |
dc.contributor.author | พัชรี เทพนิมิตร, 2521- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741719124 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | เสนอวิธีการปรับปรุงสมรรถนะของระบบซีดีเอ็มเอที่ใช้รหัสเทอร์โบ โดยใช้เครื่องรับแบบวนซ้ำที่มีความซับซ้อนต่ำ ซึ่งโครงสร้างการทำงานแบบวนซ้ำในเครื่องรับนั้น เกิดจากการทำงานร่วมกันระหว่าง ดีเทกเตอร์สำหรับผู้ใช้หลายคนชนิดไม่เชิงเส้นแบบซอฟต์อินพุตซอฟต์เอาต์พุต กับชุดของตัวถอดรหัสช่องสัญญาณสำหรับผู้ใช้คนเดียว ในส่วนของดีเทกเตอร์สำหรับผู้ใช้หลายคนนั้น จะใช้ประโยชน์จากค่าความน่าจะเป็นเบื้องแรกของผู้ใช้แต่ละคน นำมาประมาณค่าบิตแบบซอฟต์ เพื่อใช้ในการขจัดสัญญาณแทรกสอดเนื่องจากการเข้าถึงหลายทางออกไป ส่วนตัวถอดรหัสช่องสัญญาณ ในที่นี้จะใช้ตัวถอดรหัสเทอร์โบ ทำหน้าที่สร้างค่าความน่าจะเป็นเบื้องหลังส่งออกมา เพื่อนำมาป้อนกลับให้ดีเทกเตอร์สำหรับใช้งานในรูปของความน่าจะเป็นเบื้องแรก งานหลักในการปรับปรุงสมรรถนะของระบบซีดีเอ็มเอ ที่ใช้รหัสเทอร์โบอยู่ที่การดัดแปลงอัลกอริทึมในการประมาณค่าบิตแบบซอฟต์ สำหรับใช้งานในดีเทกเตอร์ ซึ่งในที่นี้เสนอให้การประมาณค่าบิตแบบซอฟต์ ได้มาจากข้อมูลของสัญญาณรับที่ได้จากแมตช์ฟิลเตอร์ และนำค่าบิตประมาณในรอบที่แล้วมาเป็นข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับใช้ในการประมาณค่าสัญญาณแทรกสอด จากผลการจำลองระบบแสดงให้เห็นว่า เครื่องรับที่เสนอนี้สามารถทำงานได้ดี แม้ช่องสัญญาณจะมีการรบกวนจากสัญญาณรบกวนแบบเกาส์ โดยเมื่อค่าสหสัมพันธ์ข้ามของรหัสแผ่มีค่าต่ำถึงปานกลาง เครื่องรับดังกล่าวสามารถทำให้สมรรถนะมีค่าเข้าใกล้กรณีที่ระบบมีผู้ใช้เพียงคนเดียว และเมื่อค่าสหสัมพันธ์ข้ามของรหัสแผ่มีค่าสูง ตัวประมาณค่าบิตที่เสนอนี้สามารถให้สมรรถนะดีกว่าตัวประมาณค่าบิตแบบเดิม | en |
dc.description.abstractalternative | In this thesis, the performance improvement of turbo-coded CDMA system with a low-complexity iterative receiver is proposed. A soft-input soft-output nonlinear multiuser detector is combined with a set of single-user channel decoders in an iterative detection/decoding structure. The nonlinear multiuser detector utilizes the prior probabilities of each user's bits to form soft estimates used for multiple-access interference cancellation. The channel decoders perform turbo-code decoding and produce posterior probabilities which are fed back to the multiuser detector for use as prior probabilities. The main task in improving the performance of turbo-coded CDMA system is to develop algorithm for soft estimation of multiuser detector. Soft estimator utilize output signal from matched filter to estimate soft bits and soft-estimated bits in previous iteration to estimate multiple-access interference. Based on the results from computer simulations, it is found that the proposed multiuser receiver performs well in Gaussian noise environment. In particular, single-user turbo-code performance can be approached with low to medium cross correlation of spreading codes. When cross correlation of spreading codes is high, the proposed estimator is better than that of the conventional estimator. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การเข้าถึงแบบหลายทางด้วยการแบ่งรหัส | en |
dc.subject | ระบบสื่อสารไร้สาย | en |
dc.title | การปรับปรุงวิธีการหักล้างสัญญาณแทรกสอดแบบวนซ้ำชนิดซอฟต์ สำหรับระบบซีดีเอ็มเอแบบซิงโครนัสที่ใช้รหัสเทอร์โบ | en |
dc.title.alternative | An improvement of iterative soft interference cancellation for turbo-coded synchronous CDMA system | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | wlunchak@chula.ac.th | - |