DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธนวดี บุญลือ-
dc.contributor.author: วรวุฒิ ภักดีบุรุษ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.date.issued: 2542-
dc.identifier.isbn: 9743349715-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษากลยุทธ์การประชาสัมพันธ์ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนในการชักจูงนักลงทุนต่างชาติให้ลงทุนในประเทศไทย และศึกษาผลของการประชาสัมพันธ์ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนที่มีต่อการตัดสินใจลงทุนในประเทศไทยของนักลงทุนต่างชาติ โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการลงทุนจำนวน 10 คน และนักลงทุนต่างชาติที่ได้ตัดสินใจลงทุนในประเทศไทยจำนวน 10 คน รวมทั้งการศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการประชาสัมพันธ์ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ผลการวิจัยพบว่า 1. กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนในการชักจูงการลงทุนจากต่างประเทศ ได้แก่ (1) การสร้างภาพลักษณ์ของประเทศ โดยมุ่งเน้นการเผยแพร่สารการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับโอกาสและศักยภาพของการลงทุนในประเทศไทย เพื่อดึงดูดความสนใจและสร้างทัศนคติที่ดีแก่นักลงทุนต่างชาติ (2) การชักจูงการลงทุนโดยเจาะกลุ่มเป้าหมาย โดยใช้สื่อบุคคลในการประชาสัมพันธ์เพื่อชักจูงการลงทุนจากนักลงทุนเป้าหมาย (3) การให้บริการแก่นักลงทุน เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีกับนักลงทุน โดยการอำนวยความสะดวกทางธุรกิจแก่นักลงทุนทั้งก่อนและหลังการลงทุน 2. กลยุทธ์การให้บริการข้อมูลข่าวสารด้านการลงทุนผ่านทางอินเตอร์เน็ตและเอกสารสิ่งพิมพ์ต่างๆ ซึ่งเจาะจงไปยังกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ รวมทั้งนักลงทุนทั่วไป 3. สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การประชาสัมพันธ์ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศใน 3 ช่วง ได้แก่ ช่วงก่อนเกิดภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ ช่วงภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ และช่วงเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว 4. ช่วงก่อนเกิดภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์มุ่งเน้นในด้านการสร้างภาพลักษณ์ของประเทศ การจัดกิจกรรมการประชาสัมพันธ์เพื่อชักจูงการลงทุนโดยเจาะกลุ่มเป้าหมาย และการให้บริการข้อมูลข่าวสารด้านการลงทุนผ่านทางอินเตอร์เน็ต 5. ช่วงภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์มุ่งเน้นในด้านการบริหารภาวะวิกฤต โดยการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อมวลชนระดับนานาชาติ รวมทั้งกิจกรรมสื่อมวลชนสัมพันธ์ และการสร้างความสัมพันธ์กับนักลงทุน 6. ช่วงเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์มุ่งเน้นในด้านการเผยแพร่ยรรยากาศการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย โดยการเดินสายสร้างความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจไทย และการพบปะนักลงทุนเป้าหมายเพื่อชักจูงการลงทุน รวมทั้งการสร้างบรรยากาศการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจภายในประเทศด้วยการจัดกิจกรรมพิเศษ 7. การประชาสัมพันธ์ของสำนักงานคณะกรรมการการส่งเสริมการลงทุนเป็นส่วนหนึ่งที่มีผลต่อการตัดสินใจลงทุนในประเทศไทยของนักลงทุนต่างชาติ โดยการประชาสัมพันธ์ในด้านการให้บริการข้อมูลข่าวสารด้านการลงทุนเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการตัดสินใจลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ เนื่องจากเป็นการจัดหาข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจให้แก่นักลงทุน 8. การประชาสัมพันธ์ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนทีผลต่อการตัดสินใจลงทุนของนักลงทุนต่างชาติตั้งแต่ระยะก่อนการติดสินใจ โดยนักลงทุนต่างชาติจะมีการเปิดรับข้อมูลข่าวสารด้านการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน และเมื่อเข้าสู่ระยะระหว่างการตัดสินใจ นักลงทุนต่างชาติจะมีการแสวงหาข้อมูลข่าวสารจากสื่อรประชาสัมพันธ์ต่างๆของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน โดยมุ่งพิจารณาถึงข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิและประโยชน์ด้านการส่งเสริมการลงทุนเป็นสำคัญ ซึ่งได้นำไปสู่การติดสินใจลงทุนในประเทศไทย นอกจากนั้นในระยะหลังการติดสินใจ นักลงทุนต่างชาติยังมีการติดตามข้อมูลข่าวสารจากสื่อประชาสัมพันธ์ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนen
dc.description.abstractalternative: This research proposed (1) to identify public relations strategies of the Office of the Board of Investment (BOI) to induce foreign investment in Thailand, and (2) to examine the effects of the BOI's public relations program upon investment decision of the foreign investors. The study used in-depth interview technique to collect data from ten administrators and officials of the BOI, and ten foreign investors who have already invested in Thailand, and documentary research concerning the BOI's PR program was also conducted. The findings were as follows: 1. Public relations strategies of the BOI aiming at inducing foreign investment were (a) image-building which focused on investment opportunities and potentiality in Thailand in order to attract interest and to build a positive attitude of foreign investors, (b) inducing potential investors with selecting interpersonal media in PR activities especially organized for this group, and (c) building investor relations emphasizing provision of services and facilitation during pre-investment and after-investment. 2. Other strategies includes investment information servicing through Internet and printed materials; identifying primary and secondary target investors. 3. The BOI had programmed PR strategies into three phases corresponding to country's economic conditions: pre-economic crisis, during economic crisis, and during economic recovery. 4. For pre-economic crisis, PR strategies focused on country's image building; organizing PR events for potential target investors; provision of investment information services through modern interactive media such as internet. 5. During economic crisis, PR strategies concentrated on crisis management which programmed through international media, i.e. print media and international TV network, media relations, and investor relations such as frequent meeting with potential investors. 6. During economic recovery, PR strategies stressed on information provision on economic recovery in Thailand by organizing road show and meeting with potential investors. In addition, Thailand's investment climate restoration was publicized with organizing special events. 7. Public relations of the BOI partly affected investment decision among foreign investors through information service strategy, which is an important factor affecting investment decision, because it is to provide foreign investors with relevant and useful information with which to make decision. 8. Public relations of the BOI affected decision with creating interest to invest in Thailand. Before making decision foreign investors entered into information seeking procedure and sought information from various media of the BOI, such as information about incentives and privileges of investment that affect investment decision in Thailand. After decision was made foreign investors monitored information from the BOI.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.1999.14-
dc.subject: สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน -- การประชาสัมพันธ์en
dc.subject: การลงทุนของต่างประเทศen
dc.subject: การสื่อสารทางการตลาดen
dc.subject: การโน้มน้าวใจen
dc.subject: การตัดสินใจen
dc.title: กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนกับการตัดสินใจลงทุนในประเทศไทยของนักลงทุนต่างชาติen
dc.title.alternative: Public relations strategies of the Office of the Board of Investment and the investment decision in Thailand among foreign investorsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Tanawadee.b@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.1999.14-