DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อาภา ศิริวงศ์ ณ อยุธยา-
dc.contributor.author: คุณาสิริ เกตุปมา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2548-
dc.identifier.isbn: 9745326178-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548en
dc.description.abstract: ศึกษา 1) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความรู้และทัศนคติที่มีต่ออาหารเพื่อสุขภาพ ของประชากรวัยแรงงานในกรุงเทพมหานคร 2) พฤติกรรมและปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ ของประชากรวัยแรงงานในกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลที่จะนำมาวิเคราะห์ ซึ่งเป็นแบบสอบถามชนิดปลายปิด มีกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ 449 คน ผลการศึกษาลักษณะทั่วไปของกลุ่มตัวอย่าง พบว่า ประชากรที่ตกเป็นตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง (69.5%) มีอายุระหว่าง 34 ปี หรือต่ำกว่า (55.9%) มีสถานภาพสมรสเป็นโสด (59.0%) มีการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป (79.5%) มีสถานภาพการทำงานเป็นข้าราชการ (32.3%) รายได้เฉลี่ยต่อเดือนส่วนใหญ่คือ 5,001-15,000 บาท (41.4%) และส่วนใหญ่ไม่มีโรคประจำตัว (79.5%) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่จะรู้จักอาหารเพื่อสุขภาพ (90.4%) โดยมีความรู้เกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพในระดับปานกลาง (64.5%) มีทัศนคติต่ออาหารเพื่อสุขภาพเป็นกลางมากที่สุด (63.9%) และมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพในระดับปานกลางมากที่สุด (67.9%) นอกจากนี้ผลการศึกษายังพบว่า ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความรู้ได้แก่ อายุ สถานภาพสมรส การศึกษาสถานภาพการทำงาน และรายได้ ส่วนปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อทัศนคติ ได้แก่ เพศ สถานภาพการทำงาน และรายได้ โดยความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระและตัวแปรตามดังกล่าวมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในส่วนของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ ได้แก่ ความรู้เกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพ และสถานภาพสมรส โดยมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05en
dc.description.abstractalternative: To 1) study factors influencing knowledge and attitudes towards food consumption for good health of working-age population in Bangkok. 2) investigate factors affecting behavior on food consumption for good health of working-age population in Bangkok. The data were collected through the use of close-ended questionnaires among 449 sampled population in Bangkok. With regard to general characteristics of the sampled population, it was found that 69.5% of them were female, 55.9% aged between 34 years old and younger, and 59.0% were single. About 79.5% of the sample graduated with Bachelor's Degree of higher, worked in government sector (32.3%), had monthly income between 5,001-15,000 Baht (41.4%) and did not have congenital diseases (79.5%). Nearly most of the sample (90.4%) knew about food for good health, 64.5% had knowledge about food for good health at the moderate level, had neutral attitude towards food for good health (63.9%), and 67.9% had consumed food for good health at the moderate level. It was found that at the 0.05 statistical significance level, factors influencing knowledge included age, marital status, education level, working condition, and income, while factors influencing the attitudes were gender, working condition, and income. Factors influencing behavior on food consumption for good health were knowledge about food for good health and their marital status.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: อาหารเพื่อสุขภาพen
dc.subject: บริโภคกรรมen
dc.subject: พฤติกรรมผู้บริโภคen
dc.title: ความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพของประชากรในเขตกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: Bangkok residents' knowledge, attitudes and behavior on food consumption for good healthen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พัฒนามนุษย์และสังคมes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Abha.S@chula.ac.th-