https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1347
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุพจน์ เตชวรสินสกุล | - |
dc.contributor.author | กฤติยา ไชยม, 2520- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741711581 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาคุณสมบัติทางวิศวกรรมของกากของเสียจากอุตสาหกรรมกระดาษ เพื่อใช้เป็นคุณสมบัติเบื้องต้นในการวิเคราะห์หาลักษณะการจัดวางกากของเสียในหลุมฝังกลบ ที่ทำให้เกิดผลกระทบในระยะยาวต่อหลุมฝังกลบกากของเสียน้อยที่สุด กากของเสียที่ใช้ในการทดสอบเป็นกากของเสียที่เกิดจากอุตสาหกรรมกระดาษ จำนวน 3 ชนิด คือ Lime Mud, Dreg และ Power boiler ash โดยทำการทดสอบคุณสมบัติทางวิศวกรรมด้านกำลังรับน้ำหนัก, สมบัติทางด้านการไหลซึม และสมบัติทางด้านการเคลื่อนตัวของกากของเสียบดอัด ในห้องปฏิบัติการ และนำคุณสมบัติที่ได้จากการทดสอบไปวิเคราะห์ เพื่อประมาณการทรุดตัวที่เกิดขึ้นหลังการฝังกลบด้วยโปรแกรมไฟไนท์อีลีเมนต์ ผลการทดสอบคุณสมบัติของกากของเสียบดอัดในห้องปฏิบัติการ พบว่า Lime Mud มีค่าความหนาแน่นแห้งสูงสุดเท่ากับ 13 kN/m3 ที่ปริมาณความชื้นเหมาะสม 33% ไม่มีค่าความเชื่อมแน่นแต่มีค่ามุมต้านทานความเสียดทาน 44.8 ํ มีค่าDrained Young's Modulus แปรผันตาม sigma'vo ดังสมการ E' = -0.0214(sigma'vo)2 + 37.202(sigma'vo) + 1011.8 สัมประสิทธิ์ความซึมผ่าน 1x10 -5 ซม./วินาที ส่วน Dreg มีค่าความหนาแน่นแห้งสูงสุดเท่ากับ 11 kN/m3 ที่ปริมาณความชื้นเหมาะสม 43% มีค่าความเชื่อมแน่น 15.3 kN/m2 ค่ามุมต้านทานความเสียดทาน 43.7 ํ มีค่า Drained Young's Modulus แปรผันตาม sigma'vo ดังสมการ E' = -0.014(sigma'vo)2 + 25.771(sigma'vo) + 707.05 สัมประสิทธิ์ความซึมผ่าน 8x10 -6 ซม./วินาที และ Power boiler ash มีค่าความหนาแน่นแห้งสูงสุดเท่ากับ 5.6 kN/m3 ที่ปริมาณความชื้นเหมาะสม 83% มีค่าความเชื่อมแน่น 16.8 kN/m2 ค่ามุมต้านทานความเสียดทาน 42.2 ํ มีค่า Drained Young's Modulus แปรผันตาม sigma'vo ดังสมการ E' = -0.0176(sigma'vo)2 + 19.201(sigma'vo) + 1176.7 สัมประสิทธิ์ความซึมผ่าน 6.5x10 -4 ซม./วินาที ผลการวิเคราะห์ Vertical settlement และ Differential settlement ด้วยโปรแกรมไฟไนท์อีลีเมนต์ในสภาวะ Drained พบว่าลักษณะการจัดเรียงกากของเสียที่เหมาะสมที่สุด ได้แก่ การเรียงตามแนวนอน โดยให้ Dreg อยู่ด้านบนสุด รองลงมาคือ Lime Mud และ Power boiler ash ตามลำดับ ซึ่งวิธีนี้จะให้ค่า Maximum differential settlement น้อยที่สุด | en |
dc.description.abstractalternative | The aim of this thesis is to study the engineering properties of wastes from the paper milled industry. This will be used for preliminary waste arrangement which causes the least differential settlement on landfill. Three types of wastes from paper milled industry, i.e., lime mud, dreg and power boiler ash, were used as the samples in this study. The engineering properties of the wastes, which are strength, permeability and deformation modulus, were obtained from the laboratory. Then, the properties were used in the analysis, using a computer program, so asa to determine the vertical settlement and differential settlement under several wastes disposal arrangement. Lime mud gains the maximum dry density of 13 kN/m3 at the optimum moisture content of 33%. There is no cohesion intercept, but there is the friction angle of 44.8 degree. The Drained Young's Modulus of lime mud depends on sigma'vo followed E' = -0.0214(sigma'vo)2 + 37.202(sigma'vo) + 1011.8. The permeability of the lime mud is 1x10 -5 cm./sec. Dreg gains the maximum dry density of 11 kN/m3 at the optimum moisture content of 43%. The cohesion intercept of dreg is 15.3 kN/m2 and the friction angle is 43.7 ํ. The Drained Young's Modulus of dreg depends on sigma'vo followed E' = -0.014(sigma'vo)2 + 25.771(sigma'vo) + 707.05. The permeability of the dreg is 8x10 -6 cm./sec. Power boiler ash gains the maximuj dry density of 5.6 kN/m3 at the optimum moisture content of 83%. The cohesion intercept of power boiler ash is 16.8 kN/m2 and the friction angle is 42.2 ํ. The Drained Young's Modulus of dreg depends on sigma'vo followed E' = -0.0176(sigma'vo)2 + 19.201(sigma'vo) + 1176.7. The permeability of the power boiler ash is 6.5x10 -4 cm./sec. The result of the analysis for the vertical settlement indicates that the most proper way to arrange the wastes is to lay them in layer with the dreg, the lime mud, the power boiler ash sequentially. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | กระดาษ | en |
dc.subject | ของเสียจากโรงงาน | en |
dc.subject | การฝังกลบขยะ | en |
dc.subject | ความเครียดและความเค้น | en |
dc.title | คุณสมบัติทางวิศวกรรมของกากของเสียจากอุตสาหกรรมกระดาษ | en |
dc.title.alternative | Engineering properties of wastes from paper milled industry | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมโยธา | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | tsupot@chula.ac.th | - |