https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13547
Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อผลตอบแทนทางการเงินของโครงการบ้านจัดสรรขนาดกลาง |
Other Titles: | Factors affecting the financial returns of medium size housing projects |
Authors: | กิติพงษ์ กุลไพศาลธรรม |
Advisors: | มานพ พงศทัต ทัฬห์ สิริโภคี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ -- การเงิน ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ -- อัตราผลตอบแทน |
Issue Date: | 2549 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาลักษณะและลำดับความสำคัญของปัจจัยที่มีผลต่อผลตอบแทนทางการเงิน ของโครงการบ้านจัดสรรขนาดกลาง รวมทั้งเพื่อเปรียบเทียบอิทธิผลของปัจจัยดังกล่าวที่มีผลตอบแทนทางการเงินของโครงการ ซึ่งจากการทบทวนวรรณกรรมที่เ%0กี่ยวข้อง ได้แบ่%ปัจจัยที่ศึกษาออกเป็น 2 ประเภทคือ ปัจจัยเชิงคุณภาพและปัจจัยเชิงปริมาณ การวิจัยจึงแบ่งเป็น 2 ส่วน ในส่วนที่ 1 ศึกษาปัจจัยเชิงคุณภาพ โดยนำแบบสัมภาษณ์ที่สร้างขึ้นภายใต้กรอบปัจจัยที่สังเคราะห์มาจาก การทบทวนวรรณกรรม ไปให้ผู้เชี่ยวชาญ 3 กลุ่ม (ผู้ประกอบการ ผู้บริหารจากสถาบันการเงิน นักวิชาการ) ตรวจสอบความครบถ้วนถูกต้อง และจัดลำดับความสำคัญ สำหรับในส่วนที่ 2 เป็นการศึกษาปัจจัยเชิงปริมาณ โดยการรวบรวมประมาณการกระแสเงินสดของ โครงการบ้านจัดสรรขนาดกลางจากสถาบันการเงินจำนวน 3 แห่งมาสร้างแบบจำลองประมาณการกระแสเงินสด แล้วนำปัจจัยที่เกี่ยวข้องไปทดสอบเพื่อวิเคราะห์ผลที่มีต่อตัวชี้วัดผลตอบแทนทางการเงินของโครงการทั้ง 5 ตัว คือ NPV (Net Present Value), IRR (Internal Rate of Return), BCR (Benefit-Cost Ratio), ROI (Return on Investment) และ ROE (Return on Equity) ซึ่งผลการศึกษาในทั้ง 2 ส่วนเป็นดังนี้ ในส่วนปัจจัยเชิงคุณภาพ พบว่าปัจจัยด้านภาวะเศรษฐกิจ เป็นปัจจัยที่ผู้เชี่ยวชาญเห็นว่ามีผลต่อผลตอบแทนทางการเงิน ของโครงการจัดสรรขนาดกลางมากที่สุด รองลงมาคือปัจจัยด้านการเงิน การตลาด การบริหารจัดการ ระเบียบราชการและการเมือง และด้านอื่นๆ ตามลำดับ ในส่วนปัจจัยเชิงปริมาณ พบว่าปัจจัยที่มีผลต่อผลตอบแทนทางการเงินของโครงการบ้านจัดสรรขนาดกลาง เรียงลำดับจากมากที่สุดไปน้อยที่สุดได้ดังนี้ ราคาขาย ต้นทุนค่าก่อสร้าง ต้นทุนค่าที่ดิน ต้นทุนค่าพัฒนาที่ดิน วงเงินกู้ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ และสัดส่วนเงินดาวน์ ตามลำดับ จากผลการวิจัยทั้ง 2 ส่วนพบว่าภาวะเศรษฐกิจและการเปลี่ยนแปลงราคาขาย เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญและมีผลต่อผลตอบแทนทางการเงิน ของโครงการจัดสรรขนาดกลางมากที่สุด ผู้ประกอบการจึงควรให้ความสำคัญและติดตามการเปลี่ยนแปลงของปัจจัยดังกล่าวอย่างใกล้ชิด |
Other Abstract: | To identify the factors affecting the financial returns of medium size housing projects as well as to order those factors according to their degree of effect. From a review of the literature, the factors involved can be classified into quantitative factors and qualitative factors. The study was divided into two parts: a quantitative study and a qualitative study. In the quantitative study, a cash flow model was constructed from the cash flow projections of medium size housing projects obtained from three financial institutions. Then, the model was used to analyze the factors affecting five indicators of financial returns, namely net present value (NPV), internal rate of return (IRR), benefit-cost ratio (BCR), return on investment (ROI), and return on equity (ROE). In qualitative study, an interview scheme developed from a literature review was used with three expert groups: entrepreneurs, financial institution executives, and professional academics. The quantitative study that the factors affecting the financial returns of medium size housing projects ordered according to their degree of effect were sale price, construction cost, land cost, land development cost, and maximum loan. It was also found that loan interest and the proportion of down payment had the least effect. The qualitative study found that the factors affecting the financial returns of medium size housing projects were the economic conditions, financial conditions, marketing, project management, and legal matters. From a result of the study, developers should pay attention to the most affecting factors of both parts. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (คพ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 |
Degree Name: | เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เคหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13547 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.355 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2006.355 |
Type: | Thesis |