https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13850
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุทธิพันธ์ จิราธิวัฒน์ | - |
dc.contributor.author | วิชนาถ ตั้งเรือนรัตน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | ไทย | - |
dc.coverage.spatial | อินเดีย | - |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 | en |
dc.description.abstract | อินเดียเป็นประเทศกำลังพัฒนาที่สำคัญมีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว เป็นผลมาจากการใช้นโยบายเศรษฐกิจใหม่ (New Economy Policy) และนโยบายมองหาพันธมิตรทางตะวันออก (Look East Policy) ทำให้บริษัทอินเดียไปลงทุนในประเทศต่างๆมากขึ้น ประกอบกับในช่วงนั้น ไทยได้มีนโยบายมองหาพันธมิตรทางตะวันตก (Look West Policy) เช่นกันและต่อมายังได้มีการทำข้อตกลงเขตการค้าเสรีไทย-อินเดีย โดยเร่งลดภาษีในสินค้าบางส่วนทันที ส่งผลให้เกิดการลงทุนและการค้าระหว่างทั้งสองประเทศมากขึ้น การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาถึงปัจจัยผลักดันการลงทุนของอินเดียในต่างประเทศ โดยพิจารณาว่าปัจจัยใดบ้างที่มีผลต่อการลงทุนโดยตรงของอินเดียในไทย ซึ่งวิธีการศึกษาจะใช้แบบจำลองทางเศรษฐมิติ ข้อมูลที่ใช้เป็นข้อมูลทุติยภูมิในช่วงปี 1985-2005 และได้เก็บแบบสอบถามจากบริษัทอินเดียที่มาลงทุนในไทย เพื่อนำผลการวิเคราะห์ของที่ได้ไปสนับสนุนผลที่ได้จากแบบจำลอง ผลการวิเคราะห์จากการศึกษาในครั้งนี้พบว่า ปัจจัยที่ผลักดันให้เกิดการลงทุนของอินเดียในต่างประเทศที่มีความสำคัญมากที่สุด ได้แก่ มูลค่าการส่งออกของบริษัทอินเดีย และอัตราการเปิดประเทศของอินเดีย ส่วนปัจจัยที่ดึงดูดการลงทุนของอินเดียโดยตรงในไทยที่มีความสำคัญมากที่สุด ได้แก่ อัตราการเปิดประเทศและการมีข้อตกลงเขตการค้าเสรี นอกจากนี้จากการศึกษาโดยใช้แบบสอบถามยังพบว่ามีปัจจัยอื่นๆ ที่มีผลต่อการลงทุนโดยตรงของอินเดียในไทยได้แก่ โครงสร้างพื้นฐานโดยเปรียบเทียบของทั้งสองประเทศ และการสนับสนุนจากรัฐของอินเดีย | en |
dc.description.abstractalternative | India is a major developing country with a high economic growth, as supported by the “New Economy Policy” and “Look East Policy”. As a result, Indian companies have become pro-active with an increase of foreign direct investment (FDI) in different parts of the world. Thailand has also its “Look West Policy” and lately had signed with India a bilateral FTA with an Early Harvest Scheme (EHS) that took effect and seems to help pushing trade and investment between the two countries. The objectives of this research are to study the determinants of outward Indian oversea direct investment by considering as well what factors are the determinants of Indian foreign direct investment in Thailand. The study applied quantitative methods in order to find such determinants factors by using econometric model using the secondary data from 1985 to 2005. To support the quantitative finding, data collection from questionnaire survey on Indian companies in Thailand was also applied. The results from this study show that outward FDI was mainly driven by the country’s export value and the country’s openness, the two major determinants. As for India FDI in Thailand, Thailand’s openness and Thailand’s FTA involvements were found to be two of the most important determinants to attract Indian investors into the country. The results from questionnaire show that Indian direct investment in Thailand is also influenced by a comparative infrastructure in the two countries as well as the Indian government support. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1758 | - |
dc.subject | การลงทุนทางตรงของต่างประเทศ -- ไทย | en |
dc.subject | การลงทุนของอินเดีย -- ไทย | en |
dc.title | ปัจจัยกำหนดการลงทุนโดยตรงของอินเดียในไทย | en |
dc.title.alternative | Determinants of Indian foreign direct investment in Thailand | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Suthiphand.C@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2007.1758 | - |