https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/14487
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวิณี วิวัฒน์วานิช | - |
dc.contributor.author | เพ็ญนภา ตองติดรัมย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2549 | - |
dc.identifier.isbn | 9741435266 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาการจัดรูปแบบการการพยาบาลเจ้าของไข้ในผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัดในหอผู้ป่วยอายุรกรรมเคมีบำบัด และศึกษาผลการใช้รูปแบบการพยาบาลเจ้าของไข้ที่มีต่อความพึงพอใจในบริการพยาบาลของผู้ป่วยและความพึงพอใจในงานของพยาบาล กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยมะเร็งที่รับยาเคมีบำบัด ในหอผู้ป่วย อายุรกรรมเคมีบำบัด โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ก่อนทดลอง 14 คน กลุ่มหลังทดลอง 14 คน รวม 28 คน และพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในหอผู้ป่วยอายุรกรรมเคมีบำบัด 13 คน กลุ่มตัวอย่างผู้ป่วยได้รับการคัดเลือกโดยเปรียบเทียบอายุและเพศเป็นตัวกำหนด เครื่องมือที่ใช้ในการสร้างและพัฒนารูปแบบการพยาบาลเจ้าของไข้มีจำนวน 4 ชุด คือ โครงการฝึกอบรม แผนฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ คู่มือการปฏิบัติงาน แนวทางการปฏิบัติงาน และเครื่องมือในการทดลองใช้รูปแบบการพยาบาลเจ้าของไข้ประกอบด้วย 4 ชุดคือ แบบกำกับการทดลอง แบบวัดความรู้เรื่องการพยาบาลเจ้าของไข้ และแบบวัดความรู้เรื่องการพยาบาลผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด แบบประเมินความพึงพอใจในบริการพยาบาล แบบประเมินความพึงพอใจในงานของพยาบาล แบบสอบถามและแบบวัดความรู้ ได้รับการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 7 ท่านได้ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคเท่ากับ .9 และ .94 ตามลำดับ วิธีการดำเนินการทดลอง คือผู้ป่วยกลุ่มควบคุม จะได้รับบริการพยาบาลตามปกติ และตอบแบบสอบถามความพึงพอใจในบริการพยาบาลของผู้ป่วยก่อนจำหน่ายออกจากหอผู้ป่วย ส่วนกลุ่มทดลอง จะได้รับบริการตามแนวทางการดูแลแบบพยาบาลเจ้าของไข้ และตอบแบบสอบถามความพึงพอใจในบริการพยาบาลเช่นกัน สำหรับพยาบาลวิชาชีพมีการตอบแบบสอบถามประเมินระดับความพึงพอใจในงานก่อนและหลังใช้รูปแบบการพยาบาลเจ้าของไข้ นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์สถิติ โดยใช้ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบที ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ได้รูปแบบการพยาบาลเจ้าของไข้ในผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด ประกอบด้วย คู่มือการปฏิบัติงาน แนวทางการปฏิบัติงาน และแบบกำกับงาน 2. ความพึงพอใจในบริการพยาบาลของผู้ป่วยก่อนและหลังการใช้รูปแบบการพยาบาลเจ้าของไข้แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ความพึงพอใจในงาน หลังการใช้รูปแบบการพยาบาลเจ้าของไข้สูงกว่าก่อนการใช้รูปแบบการพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 | en |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this quasi-experimental research were to develop primary nursing model and to compare the patients' satisfaction of nursing service, nurses' job satisfaction before and after using primary nursing for cancer patients. The research subjects consisted of 28 cancer patients and 13 professional nurses working in medical oncology unit, Private Hospital. The subjects were divided into 2 groups: an experimental group was a control group by matched with sex and age. The instruments were training project of primary nursing for cancer patient, training program: guidelines in primary nursing handbook for nursing practice, and observation form for nursing practice. The data were obtained by questionnaires which were cancer patients' satisfaction, nurses' job satisfaction, the test of oncology nursing care and primary nursing care. The content validity of instruments were .90 and .91 respectively. The Cronbach's alpha cofficient for questionnaires were .09 and .94 respectively. The data were analyzed by mean, standard deviation and t-test. The research findings were as follows 1. A Comprehensive primary nursing model for medical oncology in cancer's patient was developed. 2. The overall patients' satisfaction of nursing service in both group I were significantly different at the level .05. 3. The overall nurses' job satisfaction after the implement of primary nursing model on cancer patient was significantly at the level. 05. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.922 | - |
dc.subject | พยาบาล -- ความพอใจในการทำงาน | en |
dc.subject | ความพอใจของผู้ป่วย | en |
dc.subject | มะเร็ง -- ผู้ป่วย | en |
dc.title | ผลของการใช้รูปแบบการพยาบาลเจ้าของไข้ต่อความพึงพอใจของผู้ป่วยมะเร็งและความพึงพอใจในงานของพยาบาล | en |
dc.title.alternative | Effects of using primary nursing model on cancer patients' satisfaction and nurse's job satisfaction | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การบริหารการพยาบาล | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | suvinee@hotmail.com | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2006.922 | - |