DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พัชนี เชยจรรยา-
dc.contributor.author: มโณรส จันทร์พิทักษ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.coverage.spatial: นครราชสีมา-
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550en
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการสื่อสารเพื่อการรื้อฟื้น และการสืบทอดการ สวดสรภัญญะในชุมชนบ้านใหม่สมบูรณ์ จังหวัดนครราชสีมา และศึกษาบทบาทหน้าที่ของการสวดสรภัญญะในระดับปัจเจกบุคคล ระดับชุมชม และระดับสังคม รวมทั้งศึกษาบทบาทหน้าที่ ซึ่งจำแนกบทบาทหน้าที่ออกเป็น 4 ประเภทคือ หน้าที่สืบเนื่อง หน้าที่คลี่คลาย หน้าที่ที่หายไป และหน้าที่เพิ่มใหม่ ผลการวิจัยพบว่า บทบาทหน้าที่ของการสวดสรภัญญะ ที่บ้านใหม่สมบูรณ์ หน้าที่สืบเนื่องในระดับปัจเจกได้แก่ หน้าที่ในการสร้างสมาธิและปัญญา หน้าที่ในการพัฒนาจิตใจ หน้าที่ทำให้อ่านหนังสือคล่อง หน้าที่ในการสร้างเสริมสุขภาพ หน้าที่ในให้ความบันเทิง หน้าที่สืบเนื่องในระดับชุมชนได้แก่ หน้าที่ในการเป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับผู้หญิงกับบทบาททางพุทธศาสนา หน้าที่สืบเนื่องในระดับสังคมได้แก่ หน้าที่ในการอบรมสั่งคนคนในสังคม ปัจจัยที่ทำให้เกิดหน้าที่สืบเนื่องคือคุณลักษณะของสื่อสรภัญญะที่สามารถยืดหยุ่นได้ทั้งเนื้อหาและพื้นที่ หน้าที่คลี่คลายในระดับชุมชนได้แก่ หน้าที่ในการสร้างความตระหนักในปัญหาชุมชน หน้าที่เพิ่มใหม่ในระดับปัจเจกได้แก่ หน้าที่ในการสร้างเสริมจินตนาการและแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ หน้าที่เพิ่มใหม่ในระดับชุมชนได้แก่หน้าที่ในการระดมพลังชุมชน หน้าที่ในการสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างวัย หน้าที่ในการเป็นสื่อกลางประสานความร่วมมือกับหน่วยงานอื่น หน้าที่เพิ่มใหม่ในระดับชุมชนได้แก่ หน้าที่ในการพัฒนาสังคม หน้าที่เป็นสื่อกลางประสานความร่วมมือระหว่างชุมชนของตนเองและชุมชนอื่น(สร้างเครือข่าย) หน้าที่ด้านการเรียนการสอนและสร้างเสริมประสบการณ์นอกห้องเรียน ปัจจัยที่ทำให้เกิดหน้าที่เพิ่มใหม่ได้แก่คุณลักษณะที่สามารถยืดหยุ่นได้ของการสวดสรภัญญะ ส่วนการสื่อสารเพื่อการรื้อฟื้นและสืบทอดการสวดสรภัญญะของบ้านใหม่สมบูรณ์ อำเภอหนองบุญมาก จังหวัดนครราชสีมา เป็นการสื่อสารโดยการจัดเป็นคาราวานกิจกรรม เป็นการสื่อสารแบบทางเดียว โดยการจัดกิจกรรมนั้น เป็นการรื้อฟื้นที่ครบองค์ประกอบการสื่อสารทั้ง ผู้ส่งสาร ตัวสาร ช่องทางการสื่อสาร และ ผู้รับสาร ส่วนใหญ่จะเน้นสืบทอดในด้านช่องทางการสื่อสารมากที่สุดen
dc.description.abstractalternative: The objective of the research is to study Communication for retrieving and maintaining Saraphanya (intoning; a particular mode of recitation) in Banmaisomboon, Nongboonmark District, Nakornratchasima Province and to study the function of Saraphanya in 4 different functions which are continuity function, easing function, vanishing function and additional function in 3 levels, individual, community, and society. The finding of the research showed that the continuity functions of Saraphanya of Banmai somboon in the level of individual were the function in creating wisdom and concentration, the function in psychological development, the function in creating intelligence, the function in creating skillful reading, the function in creating good health and the function in entertaining. The continuity functions in the community level were the function in creating public space for women and the function in Buddhism. And the continuity function in the social level was the function in training and teaching people in the society. The characteristic of Saraphanya which was its flexible ability in both its contents and spaces was a factor that created the continuity function. The easing function in the social level was the function in creating social problem awareness. The additional function in the individual level was the function in crating positive imagination and expression. The functions in the community level were the function in empowering community, the function in creating inter-age relationship and the function in being mediate in inter- sector cooperation. And the function in social level were the function in social development, the function in being mediate in inter- community cooperation (creating network) and the function in teaching and creating the outside-of-the-classroom experiences. The characteristic of Saraphanya which was its flexible ability was a factor that created the additional function. The communication for retrieving and maintaining Saraphanya in Banmaisomboon, Nongboonmark District, Nakornratchasima Province is one-way communication and is done by creating activity caravan which completes communicating elements, consisting of senders, messages, communication channel, and receivers and it focuses mostly on the communication channel.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1918-
dc.subject: การสื่อสารกับวัฒนธรรมen
dc.subject: สื่อพื้นบ้านen
dc.subject: การสวดมนต์en
dc.title: การสื่อสารเพื่อการรื้อฟื้นและสืบทอดการสวดสรภัญญะที่บ้านใหม่สมบูรณ์ อำเภอหนองบุญมาก จังหวัดนครราชสีมาen
dc.title.alternative: Communications for retrieving and maintaining Saraphanya (Intoning ; a particular mode of recitation) in Banmaisomboon, Nongboonmark district Nakhonratchasima provinceen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Patchanee.C@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2007.1918-