https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15649
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ดุลยพงศ์ วงศ์แสวง | - |
dc.contributor.author | จิรชาติ ธรรมชาติ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาการผลิตก๊าซไฮโดรเจนจากน้ำทะเลด้วยกระบวนการเรดิโอไลสิส โดยใช้รังสีแกมมาจากโคบอลต์-60 โดยมีอนุภาคนาโนเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาและทำการตรวจวัดก๊าซไฮโดรเจนที่เกิดขึ้นด้วยเทคนิค Gas chromatography ปริมาณก๊าซไฮโดรเจนที่ผลิตจากกระบวนการเรดิโอไลสิสของน้ำทะเลมีมากกว่าของน้ำกลั่นภายใต้เงื่อนไขเดียวกัน และมีประสิทธิภาพในการผลิตก๊าซไฮโดรเจนเพิ่มขึ้นสูงสุด 150% เมื่อมีการเติมอนุภาคนาโนลงไปในน้ำทะเลขณะฉายรังสี อย่างไรก็ตาม การผลิตก๊าซไฮโดรเจนด้วยกระบวนการเรดิโอไลสิสนี้ ยังมีประสิทธิภาพต่ำ แต่หากใช้รังสีแกมมาจากเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ที่ใช้แล้วมาผลิตก๊าซไฮโดรเจน ก็จะเป็นการใช้ประโยชน์จากเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ที่ใช้แล้วในระดับหนึ่ง. | en |
dc.description.abstractalternative | To produce hydrogen from seawater by radiolysis using gamma ray from Co-60 and using nanoparticles as catalysts. Hydrogen concentration was measured by gas chromatography technique. Under the same conditions, hydrogen concentrations generated by seawater radiolysis were up to 150% higher than those generated by radiolysis of pure water, and the yield increased with the addition of nanoparticles in seawater. Although the hydrogen production efficiency was extremely low, using gamma radiation from spent nuclear fuel to produce hydrogen would utilize the spent fuel to some degree. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1367 | - |
dc.subject | ไฮโดรเจน | en |
dc.subject | น้ำทะเล | en |
dc.subject | เคมีรังสี | en |
dc.subject | แกสโครมาโตกราฟี | en |
dc.title | การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตก๊าซไฮโดรเจนจากน้ำทะเล ด้วยกระบวนการเรดิโอไลซิสโดยใช้รังสีแกมมาจากโคบอลต์-60 | en |
dc.title.alternative | Increasing effidiency of hydrogen production from seawater by radiolysis using gamma ray from cobalt-60 | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | นิวเคลียร์เทคโนโลยี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | doonyapo@berkeley.edu | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2009.1367 | - |