https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15733
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | รัตน์ศิริ ทาโต | - |
dc.contributor.author | พรทนา พฤกษ์ธรางกูร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงผลของโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้สมรรถนะแห่งตน ต่อพฤติกรรมการออกกำลังกายของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจ โดยใช้แนวคิดการรับรู้สมรรถนะแห่งตนของ Bandura (1997) มาประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรม กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจภายหลังภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย และได้รับการรักษาด้วยยา จำนวน 40 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 20 คน โดยจับคู่กลุ่มตัวอย่างให้ใกล้เคียงกัน ในเรื่อง อายุ เพศ ระดับความรุนแรงของโรค ภาวะเจ็บป่วยร่วม และพฤติกรรมการออกกำลังกายในอดีต จับฉลากกลุ่มตัวอย่างเข้ากลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลอง กลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ และกลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้สมรรถนะแห่งตนที่ประกอบด้วย 4 ขั้นตอน คือ 1) การใช้คำพูดชักจูง 2) การได้เห็นตัวแบบ 3) ประสบการณ์ที่สำเร็จด้วยตนเอง และ 4) การกระตุ้นทางร่างกายและอารมณ์ เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง ได้แก่ โปรแกรมส่งเสริมการรับรู้สมรรถนะแห่งตนที่ประกอบด้วย แผนการสอน ภาพพลิก และคู่มือเรื่องการปฏิบัติตัวและการออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามพฤติกรรมการออกกำลังกายของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจ โดยได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาและความเที่ยง มีค่าสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาค เท่ากับ .87 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยายและการทดสอบค่าที ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ค่าเฉลี่ยของคะแนนพฤติกรรมการออกกำลังกายของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจ หลังได้รับโปรแกรมส่งเสริมสมรรถนะแห่งตนสูงกว่าก่อนได้รับโปรแกรมส่งเสริมสมรรถนะแห่งตน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .01) 2. ค่าเฉลี่ยของคะแนนพฤติกรรมการออกกำลังกายของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจ หลังการทดลองของกลุ่มที่ได้รับโปรแกรมส่งเสริมสมรรถนะแห่งตนสูงกว่ากลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .01). | en |
dc.description.abstractalternative | This study was a quasi-experimental design aimed to examine the effect of the perceived self - efficacy promoting program on exercise behavior of patients with coronary artery disease. The self-efficacy Theory of Bandura (1997) was utilized to develop the intervention. Subjects were 40 coronary artery disease patients after infarction receiving medical treatment. Participants were matched by age, sex, NYHA classification, comorbidity, and previous exercise behavior. Subjects were randomly assigned to control and experimental group, 20 for each group. The control group received routine nursing care while the experimental group received the perceived self-efficacy promoting program. The perceived self-eficacy promoting program consisted of 4 steps: 1) Verbal persuation, 2) Modeling, 3) Enactive mastery experience, and 4) Physiological and emotional arousal. The intervention included lesson plan, flip charts and handbook. Data on exercise behavior was collected using a questionnaire. It was tested for content validity and reliability. Cronbach’s alpha coefficient of the questionnaire was at .87. Data were analyzed using descriptive and t- test statistics. Major findings were as follow: 1. The mean score of exercise behavior of the patients with coronary artery disease after receiving the perceived self-efficacy promoting program was significantly higher than before receiving the program (p < .01). 2. The mean score of exercise behavior of the patients with coronary artery disease in the experimental group after receiving the self-efficacy promoting program was significantly higher than those of the control group (p < .01). | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1309 | - |
dc.subject | หลอดเลือดโคโรนารีย์ -- โรค | en |
dc.subject | หลอดเลือดโคโรนารีย์ -- โรค -- ผู้ป่วย | en |
dc.subject | ความสามารถในตนเอง | en |
dc.subject | การส่งเสริมสุขภาพ | en |
dc.title | ผลของโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้สมรรถนะแห่งตนต่อพฤติกรรมการออกกำลังกายของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจ | en |
dc.title.alternative | The effect of the perceived self-efficacy promoting program on exercise behavior of patients with coronary artery disease | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การพยาบาลผู้ใหญ่ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2009.1309 | - |