Title: ปัจจัยคัดสรรที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมป้องกันโรคกระดูกพรุนของเจ้าหน้าที่ชายในโรงพยาบาล
Other Titles: Selected factors related to osteoprosis preventing behavior of male hospital workers
Authors: สมหญิง หาญธงชัย
Advisors: สุนิดา ปรีชาวงษ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: Sunida.P@Chula.ac.th
Subjects: กระดูกพรุน
พฤติกรรมสุขภาพ
การส่งเสริมสุขภาพ
Issue Date: 2552
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาพฤติกรรมป้องกันโรคกระดูกพรุนของเจ้าหน้าที่ชายในโรงพยาบาล และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคัดสรร อันได้แก่ ความรู้เกี่ยวกับโรค กระดูกพรุน การรับรู้ประโยชน์ การรับรู้อุปสรรค การรับรู้สมรรถนะแห่งตนในการปฏิบัติพฤติกรรมป้องกันโรคกระดูกพรุน อิทธิพลระหว่างบุคคลกับพฤติกรรมป้องกันโรคกระดูกพรุน โดยใช้รูปแบบการส่งเสริมสุขภาพ ของ Pender เป็นกรอบแนวคิดในการวิจัย กลุ่มตัวอย่างคือ เจ้าหน้าที่ชายในโรงพยาบาลสังกัด กรุงเทพมหานคร อายุระหว่าง 40-59 ปี จำนวน 242 คน เลือกโดยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล แบบวัดความรู้โรคกระดูกพรุน แบบสอบถามการรับรู้ประโยชน์ แบบสอบถามการรับรู้อุปสรรค แบบสอบถามการรับรู้สมรรถนะแห่งตนในการปฏิบัติพฤติกรรมป้องกันโรคกระดูกพรุน แบบสอบถามอิทธิพลระหว่างบุคคล และแบบสอบถามพฤติกรรมป้องกันโรคกระดูกพรุน วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนาและสถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความรู้โรคกระดูกพรุนอยู่ในระดับต่ำ (X-bar = 0.59, SD = 0.14) การรับรู้ประโยชน์ของการปฏิบัติพฤติกรรมป้องกันโรคกระดูกพรุนอยู่ในระดับดี (X-bar = 3.88, SD = 0.47) การรับรู้อุปสรรคในการปฏิบัติพฤติกรรมป้องกันโรคกระดูกพรุนอยู่ในระดับพอใช้ (X-bar = 3.51, SD = 0.59) การรับรู้สมรรถนะแห่งตนในการปฏิบัติพฤติกรรมป้องกันโรคกระดูกพรุนอยู่ในระดับดี (X-bar = 3.50, SD = 0.66) การรับรู้อิทธิพลระหว่างบุคคลต่อการปฏิบัติพฤติกรรมป้องกันโรคกระดูกพรุนอยู่ในระดับดี (X-bar = 3.49, SD = 0.57) และพฤติกรรมป้องกันโรคกระดูกพรุนของเจ้าหน้าที่ชายในโรงพยาบาลโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (X-bar = 1.14, SD = 0.26) 2. ความรู้โรคกระดูกพรุน การรับรู้ประโยชน์ในการปฏิบัติพฤติกรรมป้องกันโรคกระดูกพรุน การรับรู้ อุปสรรคในการปฏิบัติพฤติกรรมป้องกันโรคกระดูกพรุน การรับรู้สมรรถนะแห่งตนในการปฏิบัติพฤติกรรมป้องกันโรคกระดูกพรุน การรับรู้อิทธิพลระหว่างบุคคล มีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมป้องกันโรคกระดูกพรุนในระดับต่ำ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับทางบวกกับ พฤติกรรมป้องกันโรคกระดูกพรุนในระดับต่ำ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = .35, .26, .28, .33 และ .26 ตามลำดับ)
Other Abstract: The purpose of this descriptive correlational study was to examine the osteoporosis preventing behavior in male hospital workers and the relationships between knowledge of osteoporosis, perceived benefits, perceived barriers, perceived selfefficacy, interpersonal influences, and osteoporosis preventing behavior of male hospital workers. Pender Health Promotion Model was used as the theoretical framework of this study. Using multi-stage sampling technique, the participants were 242 men working in the hospitals under the Bangkok Metropolitan Administration. The research instruments consisted of knowledge of osteoporosis questionnaire, perceived benefits of performing osteoporosis preventing behavior questionnaire, perceived barriers questionnaire, perceived self-efficacy questionnaire, interpersonal influences questionnaire and osteoporosis preventing behavior. Data were analyzed using descriptive statistics and Pearson product moment correlation. The results of this study were presented as follows: 1. Osteoporosis knowledge level of the participants was low (X-bar = 0.59, SD = 0.14). The participants also reported good level of perceived benefits of performing osteoporosis preventing behavior (X-bar = 3.88, SD =0.47), good level of perceived self-efficacy, (X-bar = 3.50, SD = 0.66), good level of interpersonal influences (X-bar = 3.49, SD = 0.57), but reported fair level of perceived barriers (X-bar = 3.51, SD = 0.59). Overall, osteoporosis preventing behavior of the participants was moderate (X-bar = 22.82, SD = 0.26). 2. Knowledge of osteoporosis, perceived benefits, perceived barriers, perceived self-efficacy, and interpersonal influences were significantly correlated with osteoporosis preventing behavior (p< .01; r = .35, .26, .28, .33 and .26 respectively).
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พยาบาลศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15768
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.948
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2009.948
Type: Thesis