DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุรีพร ธนศิลป์-
dc.contributor.author: มนัญญา ชุมพล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาวะการทำหน้าที่ของผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวที่ได้รับเคมีบำบัด และศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยคัดสรรอันได้แก่ ประสบการณ์การมีอาการ ชนิดการรักษาที่ได้รับ การสนับสนุนจากครอบครัว ภาวะซึมเศร้ากับภาวะการทำหน้าที่ของผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวที่ได้รับเคมีบำบัด กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาว ที่มารับการรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอกและแผนกผู้ป่วยใน ณ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า โรงพยาบาลราชวิถี และโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จำนวน 120 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ แบบประเมินประสบการณ์การมีอาการ แบบประเมินการสนับสนุนจากครอบครัว แบบประเมินภาวะซึมเศร้า และแบบประเมินภาวะการทำหน้าที่ ซึ่งได้รับการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ และตรวจสอบความเที่ยงโดยใช้สัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาค เท่ากับ .97, .94, .83 และ .74 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. ภาวะการทำหน้าที่โดยรวมของผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวที่ได้รับเคมีบำบัดอยู่ในระดับน้อย (X-bar = 2.37, SD = .33) 2. ประสบการณ์การมีอาการมีความสัมพันธ์ทางลบกับภาวะการทำหน้าที่ในระดับปานกลาง (r = -.40, p<.05) ภาวะซึมเศร้ามีความสัมพันธ์ทางลบกับภาวะการทำหน้าที่ในระดับต่ำ (r = -.39, p<.05) แต่การสนับสนุนจากครอบครัวไม่มีความสัมพันธ์กับภาวะการทำหน้าที่ของผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวที่ได้รับเคมีบำบัด 3. ชนิดการรักษาที่ได้รับเคมีบำบัด สูตร Ara-C 5+2 มีความสัมพันธ์ทางลบในระดับต่ำ กับภาวะการทำหน้าที่ด้านการปฏิบัติกิจกรรมในการดูแลตนเอง (r = -.18, p<.05)en
dc.description.abstractalternative: The purposes of this descriptive research were to study the functional status of leukemia patients receiving chemotherapy and the relationships of symptom experiences, types of treatment, family support, depression, and functional status of patients leukemia receiving chemotherapy. The participants were 120 leukemia patients receiving chemotherapy from the out patients and inpatients department of Phramongutklao Hospital, Rajavithi Hospital and Maharat Naknon Ratchasima Hospital. Research instruments were Symptom Experiences Questionnaire, Family Support Questionnaire, Depression Questionnaire, and Functional Status Questionnaire. Cronbach’s alpha coefficients of all measurements, were .97, .94, .83, and .74, respectively. Statistical methods used to analyze the data include mean, standard deviation and Pearson, s correlation. Major findings were as follows: 1. Functional status of leukemia patients receiving chemotherapy were at a low level (X-bar = 2.37, SD = .33). 2. Symptoms experience was negatively correlated with functional status at the moderate level (r = -.40, p<.05), and depression was negatively correlated with functional status at the low level (r = -.39, p<.05). However, family support was not correlated with functional status. 3. Types of treatment Ara-C 5+2 was negatively correlated with self care activity, the dimensional of functional status, at the low level (r = -.18, p<.05).en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.843-
dc.subject: มะเร็งเม็ดเลือดขาว -- เคมีบำบัดen
dc.subject: มะเร็งเม็ดเลือดขาว -- ผู้ป่วยen
dc.title: ปัจจัยคัดสรรที่มีความสัมพันธ์กับภาวะการทำหน้าที่ของผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวที่ได้รับเคมีบำบัดen
dc.title.alternative: Selected factors associated with functional status of leukemia patients receiving chemotherapyen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Sureeporn.T@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.843-