DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุธา ขาวเธียร-
dc.contributor.author: ฐากร เสนีย์มโนมัย-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: ออร์กาโนเคลย์เตรียมจากแร่ดินโซเดียมเบนโนไนต์และสารควอเทอร์นารีแอมโมเนียมแคตไอออนที่ความเข้มข้น 0.5 1.0 และ 1.5 เท่าของค่าความสามารถในการแลกเปลี่ยนไอออนประจุบวกของแร่ดิน สารควอเทอร์นารีแอมโมเนียมแคตไอออนที่ใช้ในงานวิจัยนี้คือโดเดซิลไตรเมททิลแอมโมเนียมโบรไมด์และโดเดซิลไพริดิเนียมคลอไรด์ซึ่งเป็นสารที่มีจำนวนคาร์บอนส่วนหางแอลคิลเท่ากันแต่มีโครงสร้างโมเลกุลที่ไม่เหมือนกัน น้ำดิบเก็บจากโรงผลิตน้ำประปาสามแห่งซึ่งแจกจ่ายน้ำครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานคร งานวิจัยนี้ศึกษาการดูดซับสารอินทรีย์ธรรมชาติออกจากน้ำดิบและศึกษาการดูดซับสารไตรฮาโลมีเทนออกจากน้ำดิบที่ผ่านการเติมคลอรีนด้วยกระบวนการทดลองการดูดซับแบบทีละเท และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพารามิเตอร์ตัวแทนสารอินทรีย์ธรรมชาติกับโอกาสการเกิดไตรฮาโลมีเทน ผลการศึกษาการดูดซับแบบทีละเทพบว่า ออร์กาโนเคลย์ที่ใช้ในงานวิจยนี้ไม่เหมาะสมต่อการดูดซับสารอินทรีย์ธรรมชาติแต่มีประสิทธิภาพในการดูดซับสารไตรฮาโลมีเทนออกจากน้ำได้ เนื่องจากสารไตรฮาโลมีเทนมีมวลโมเลกุลขนาดเล็กและมีความเป็นขั้วสูงกว่าทำให้เหมาะสมต่อการพาร์ติชั่นเข้าไปในออร์กาโนเคลย์ การดูดซับสารไตรฮาโลมีเทนด้วยออร์กาโนเคลย์ชนิดโดเดซิลไพริดิเนียมคลอไรด์มีโมเดลที่เหมาะสมกับไอโซเทอมแบบแลงมัวร์ และออร์กาโนเคลย์ชนิดโดเดซิลไตรเมททิลแอมโมเนียมโบรไมด์ มีความเหมาะกับความสัมพันธ์แบบเชิงเส้น ส่วนความสัมพันธ์ของพารามิเตอร์ตัวแทนสารอินทรีย์ธรรมชาติ พบว่าสารอินทรีย์คาร์บอนทั้งหมดและสารอินรีย์คาร์บอนละลายน้ำมีความสัมพันธ์สูงกับโอกาสการเกิดไตรฮาโลมีเทนen
dc.description.abstractalternative: Organoclays were prepared from sodium-rich bentonite and quaternary ammonium cations (QACs) at loading levels of 0.5, 1.0 and 1.5 times the bentonite}s cation exchange capacity (CEC). In this study, two QACs with similar number of carbon in molecules but different molecular structure, Dodecyl pyridinium chloride (DPC) and Dodecyltrimethylammonium bromide (DTAB) were chosen. The raw water used was collected from three main water treatment plants in Bangkok Metropolitan Areas (BMA). Natural organic matters (NOM) removal from raw waters and trihalomethanes (THMs) removal from chlorinated raw waters were studied in batch adsorption experiments. The correlation between NOM surrogates with trihalomethanes formation potential (THMFP) were also investigated. From batch adsorption studies, organoclays were unable to remove NOM but could effectively adsorbed THMs from water. The lower molecular weight and higher polarity of THMs made them more suitable for partitioning into organoclays. Adsorption of THMs by DPC-bentonite was well fitted with Langmuir isotherm and Adsorption of THMs by DTAB-bentonite was well characterized by linear adsorption model. TOC and DOC were well correlated with THMFP.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.845-
dc.subject: แร่ดินen
dc.subject: น้ำประปาen
dc.subject: ประปาen
dc.subject: ไตรฮาโลมีเทนen
dc.subject: สารประกอบอินทรีย์ -- การดูดซึมและการดูดซับen
dc.title: การใช้ออร์กาโนเคลย์ดูดซับสารอินทรีย์ในน้ำดิบเพื่อลดโอกาสการเกิดไตรฮาโลมีเทนen
dc.title.alternative: Using organoclays to adsorb organic matter in raw water for reducing trihalomethanes formation potentialen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมสิ่งแวดล้อมes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Sutha.K@eng.chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.845-