https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15851
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Bunjerd Jongsomjit | - |
dc.contributor.author | Mingkwan Wannaborworn | - |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. Faculty of Engineering | - |
dc.date.issued | 2008 | - |
dc.description | Thesis (M.Eng.)--Chulalongkorn University, 2008 | en |
dc.description.abstract | Nowadays, for polyethylene production, Ziegler-Natta catalysts, metallocene catalysts, and supported metal oxide (Philips process) all are capable of producing linear polyethylene. Metallocene catalysts activated by methylaluminoxane show very high activity in ethylene polymerization. The development of supported metallocenes is crucial for industrial application because it enables their use in gas- and slury-phase processes and prevent reactor-fouling problems. This research proposed the development and improvement of metallocne catalyst, such as the [rac-Et(Ind)2ZrCl2] catalyst system, by using gallium- modified silica support for ethylene/1-octene copolymerization. These studies were divided in two parts. In the first part, in this research, the effect of gallium modification and impregnation method was studied. It was found that an addition of gallium into support can improve activity and the in situ impregnation exhibited higher catalytic activity than the ex situ method. In the second part, the impact of gallium modification on silica-supported metallocene catalyst via in situ impregnation on the different pore sizes of silica was investigated. It was found that the catalytic activity of the large pore silica was lower than the small pore system. All the obtained polymers were characterized by DSC, and 13C NMR to determine the polymer properties and polymer microstructure. All the obtained polymers were characterized by DSC, and 13C NMR to determine the polymer properties and polymer microstructure. | en |
dc.description.abstractalternative | ในการผลิตพอลิเอทิลีนตัวเร่งปฏิกิริยาที่นำมาใช้ได้แก่ตัวเร่งปฏิกิริยาซีเกลอร์-แนตตา ตัวเร่งปฏิกิริยาเมทัลโลซีนและตัวรองรับโลหะออกไซด์ โดยตัวเร่งปฏิกิริยาเมทัลโลซีนมักนำมาใช้ควบคู่กับตัวเร่งปฏิกิริยาร่วมเมทิลอะลูมินอกเซนซึ่งจะให้ความว่องไวสูงมาก สำหรับการนำตัวเร่งปฏิกิริยาไปใช้ในอุตสาหกรรมได้มีการพัฒนาและปรับปรุงตัวเร่งปฏิกิริยาเมทัลโลซีนที่มีตัวรอง รับอย่างจริงจังเพื่อให้สามารถใช้ได้ในกระบวนการผลิตที่เป็นวัฏภาคแก๊สและของเหลวแก้ปัญหาการเกิดการยึดจับตัวของเนื้อพอลิเมอร์ในเครื่องปฏิกรณ์ สำหรับงานวิจัยนี้จะมุ่งเน้นพัฒนาตัวเร่งปฏิกริยาเรซิมิค-เอทิลีนบีสอินดีนิลเซอร์โคเนียมไดคลอไรด์ [rac-Et(Ind)2ZrCl2] ที่มีตัวรองรับเป็น ซิลิกาที่ถูกปรับปรุงด้วยแกลเลียมเพื่อสังเคราะห์โคพอลิเมอร์ของเอทิลีนกับหนึ่งออกทีน การศึกษาจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ในส่วนแรกจะทำการศึกษาผลของการปรับปรุงตัวรองรับด้วยแกลเลียมและผลของวิธีการยึดติดตัวเร่งปฏิกิริยาร่วมซึ่งพบว่าการปรับปรุงด้วยแกลเลียมทำให้ความว่องไวใน การเกิดพอลิเมอร์เพิ่มขึ้น และวิธีin situ จะให้ความว่องไวในการเกิดปฎิกริยาสูงกว่าระบบ ex situ อิมเพรกเนชั่น ในส่วนที่สองจะทำการศึกษาผลของการปรับปรุงแกลเลียมบนตัวรองรับซิลิกาทั้งนี้ตัวรองรับจะมีโครงสร้างของรูพรุนต่างกันผ่านวิธี in situ อิมเพรกเนชั่น จากการทดลองพบว่าตัวรองรับซิลิกาทั้งซิลิการูพรุนขนาดใหญ่และขนาดเล็กต่างให้ความว่องไวในการเกิดปฏิกิริยาสูงขึ้นเมื่อมีการปรับปรุงด้วยแกลเลียม ทั้งนี้เมื่อพิจารณาผลของโครงสร้างรูพรุนพบว่าซิลิการูพรุนใหญ่ให้ความว่องไวในการเกิดปฏิกิริยาต่ำกว่าการใช้ตัวรองรับ ซิลิการูพรุนขนาดเล็ก โคพอลิเมอร์ที่ได้ทั้งหมดจะนำมาวิเคราะห์ เพื่อวัดคุณสมบัติและโครงสร้างย่อยของพอลิเมอร์ด้วยเครื่องดิฟเฟอเรนเทียลสแกนนิ่งแคลอรีมิเตอร์ (DSC) และเครื่องนิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์ (13C NMR) | en |
dc.language.iso | en | es |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en |
dc.subject | Polyethylene | en |
dc.subject | Metallocene catalysts | en |
dc.subject | Silica | en |
dc.subject | Gallium | en |
dc.title | Copolymerization of ethylene/1-octene over gallium-modified silica-supported metallocene catalyst | en |
dc.title.alternative | โคพอลิเมอร์ไรเซชันของเอทิลีนกับหนึ่งออกทีนบนตัวเร่งปฏิกริยาเมทัลโลซีนที่รองรับด้วยซิลิกาที่ถูกปรับปรุงด้วยแกลเลียม | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | Master of Engineering | es |
dc.degree.level | Master's Degree | es |
dc.degree.discipline | Chemical Engineering | es |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en |
dc.email.advisor | Bunjerd.J@chula.ac.th | - |